วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
ภญ.สุภาดา ฟองอาภา
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ภญ.สุภาดา ฟองอาภา

ชานมไข่มุก เครื่องดื่มยอดฮิตกับปริมาณแคลอรีที่คุณควรระมัดระวัง

ชานมไข่มุก 1 แก้วให้พลังงานเท่าไร มีประโยชน์ต่อร่างกายหรือไม่ มาดูพร้อมๆ กัน
เผยแพร่ครั้งแรก 19 เม.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ชานมไข่มุก เครื่องดื่มยอดฮิตกับปริมาณแคลอรีที่คุณควรระมัดระวัง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ให้พลังงานและน้ำตาลค่อนข้างสูงเกินกว่าที่ควรจะได้รับต่อ 1 วัน โดยปริมาณน้ำตาลที่ควรได้รับอยู่ที่ไม่เกิน 4, 6 และ 8 ช้อนชาต่อวัน ในผู้ที่ต้องการพลังงานวันละ 1,600 2,000 และ 2,400 กิโลแคลอรีตามลำดับ
 • ไข่มุกในชานมไข่มุกทำมาจากแป้งมันกับน้ำตาล แค่เพียงในส่วนของไข่มุกก็ให้แคลอรีมากถึง 78-180 แคลอรีแล้ว แคลอรีจากการรับประทานชานมไข่มุก 1 แก้ว แทบจะเทียบได้เท่ากับการรับประทานข้าวมื้อใหญ่ 1 มื้อ
 • หากรับประทานชานมไข่มุกนานๆ ครั้งถือว่าไม่เป็นอันตราย แต่หากรับประทานบ่อยๆ หรือเกินวันละ 1 แก้ว ก็อาจเสี่ยงเกิดภาวะอ้วน ฟันผุ รวมถึงคาเฟอีนในชานมทำให้ควบคุมสมาธิได้ยาก
 • คุณสามารถรับประทานชานมไข่มุกเป็นอาหารว่างได้เป็นครั้งคราวแต่อย่าบ่อย เพราะนอกจากภาวะอ้วนแล้ว คุณยังอาจเสี่ยงมีพฤติกรรมติดกินหวานซึ่งเลิกได้ยาก และเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานด้วย 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจเบาหวาน   

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ชานมไข่มุก (Pearl milk tea) เป็นหนึ่งในเครื่องยอดฮิตของคนทุกเพศทุกวัย ดังจะเห็นได้ว่ามีร้านชานมไข่มุกหลายยี่ห้อให้เลือกซื้ออยู่ทั่วไปทั้งในห้างสรรพสินค้าและตามย่านชุมชนต่างๆ

ตัวผงชาที่ร้านชานมหลายแห่งนำมาใช้ชงเป็นเครื่องดื่มชานมไข่มุกนั้นแตกต่างกันไปตามสูตรของแต่ละร้าน บางร้านใช้ใบชาในการชงชาเพื่อให้เครื่องดื่มมีกลิ่นหอม เช่น ชาแดง ชาอู่หลง แต่บางร้านก็ใช้ผงชาสำเร็จรูปเพื่อให้ง่ายต่อการต้มชาในปริมาณมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า ในชานมไข่มุก 1 แก้วมีสารอาหาร หรือมีประโยชน์อะไรต่อร่างกายบ้าง

แคลอรีและสารอาหารในชานมไข่มุก

โดยเฉลี่ย ชานมไข่มุก 1 แก้วจะให้พลังงานประมาณ 278-500 แคลอรี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดแก้ว ระดับความหวาน นมสด น้ำตาล ปริมาณไข่มุก และท้อปปิ้งอื่นๆ ที่เพิ่มลงไปด้วย

ตัวอย่างเช่น ชานมไข่มุกขนาด 16 ออนซ์ จะให้พลังงานประมาณ 263-278 แคลอรี ให้ไขมัน 0.6 กรัม น้ำตาล 38 กรัมคาร์โบไฮเดรต 68 กรัม และโปรตีน 1.2 กรัม

หรือหากลองเปลี่ยนเป็นชานมไข่มุกขนาดแก้วกลาง หรือไซส์ M ขนาด 22 ออนซ์ก็อาจให้พลังงานถึงประมาณ 352 แคลอรี โดยให้ไขมัน 8 กรัม คาโบไฮเดรต 68 กรัม และโปรตีน 2 กรัม

กินชานมไข่มุกแล้วอ้วนไหม?

โดยปกติ เราทุกคนจะต้องได้รับพลังงานจากอาหารเพื่อนำไปใช้งานในกิจกรรมระหว่างวัน โดยผู้ชายควรได้รับพลังงานประมาณ 2,000-2,300 กิโลแคลอรี ส่วนผู้หญิงควรได้รับพลังงานประมาณ 1,600-2,000 กิโลแคลอรี

จากปริมาณพลังงานชานมไข่มุก 1 แก้วที่กล่าวไปด้านบน หากรับประทานแบบนานๆ ครั้งและไม่เกินวันละ 1 แก้ว ก็ถือว่าไม่ได้เสี่ยงทำให้เกิดภาวะอ้วน (หากน้ำหนักและส่วนสูงยังอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แต่หากรับประทานชานมไข่มุกบ่อยๆ หรือรับประทานมากกว่า 1 แก้วต่อวัน มีการเพิ่มระดับความหวาน และผู้รับประทานเองก็ไม่ได้ทำกิจกรรมใดๆ ที่ช่วยเผาผลาญพลังงานซึ่งได้รับจากชานมไข่มุก

ไขมันและน้ำตาลจากพลังงานเหล่านั้นก็จะสะสมอยู่ในร่างกาย ทำให้คุณน้ำหนักเพิ่มขึ้นและเกิดภาวะอ้วนได้

ถึงแม้คุณจะไม่ได้สั่งเพิ่มระดับความหวานเพิ่ม แต่ในชานมไข่มุกหลายยี่ห้อก็ใส่น้ำตาลลงไปในแก้วชานมไข่มุก 1 แก้วมากถึง 18 ช้อนชา ทั้งๆ ที่คนทั่วไปนั้นควรรับน้ำตาลไม่ควรเกิน 4, 6 และ 8 ช้อนชา ในผู้ที่ต้องการพลังงานวันละ 1600, 2000 และ 2400 กิโลแคลอรีตามลำดับ

ดังนั้นชานมไข่มุกจึงถือเป็นเครื่องดื่มที่เสี่ยงทำให้เกิดภาวะอ้วน หรือเป็นโรคเบาหวานได้ หากรับประทานมากบ่อยจนเกินไป

เฉพาะเม็ดไข่มุก ให้พลังงานกี่แคลอรี?

หลายคนคงทราบอยู่แล้วว่า แค่ในส่วนของเครื่องดื่มชานมให้พลังงานแคลอรีไม่น้อย และในส่วนของเม็ดไข่มุกที่เติมลงไปนั้นก็ให้พลังงานไม่น้อยด้วยเช่นกัน

เม็ดไข่มุกซึ่งใส่ในชานมนั้นทำมาจากแป้งมันสำปะหลังกับน้ำตาล เพื่อให้มีรสชาติหวานและมีเนื้อหนืดน่าเคี้ยว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ในชานมไข่มุกขนาด 16 ออนซ์ที่ให้พลังงานประมาณ 263-278 แคลอรี แค่ในส่วนของพลังงานจากไข่มุกอย่างเดียวก็มากถึง 78-180 แคลอรีแล้ว และยังมีปริมาณน้ำตาลมากถึงประมาณ 7 กรัมเลยทีเดียว

นอกจากไข่มุกแล้วยังมีท้อปปิ้งอื่นๆ ที่สามารถเลือกเติมลงไปในแก้วชานมได้ เช่น เจลลี่ พุดดิ้ง ซึ่งท้อปปิ้งเหล่านี้ มีหลายชนิดที่ให้พลังงานและน้ำตาลมากกว่าไข่มุกเสียอีก 

ตัวอย่างท้อปปิ้งยอดนิยม เช่น พุดดิ้ง ให้ปริมาณน้ำตาลอยู่ที่ประมาณ 18 กรัมต่อแก้วเลยทีเดียว

ชานมไข่มุก 1 แก้วให้พลังงานเท่ากับอาหารอะไรบ้าง?

หากยังมองไม่เห็นภาพว่า ชานมไข่มุก 1 แก้วให้พลังงานเท่ากับขนม หรือกับข้าวอะไรที่รับประทานในชีวิตประจำวัน HD มีตัวอย่างอาหารมาเปรียบเทียบ

 • ข้าวมันไก่ 1 จาน = 597 กิโลแคลอรี
 • แคบหมู (ไม่มีมัน) = 515 กิโลแคลอรี
 • ลูกชิ้นหมูทอด = 372 กิโลแคลอรี
 • ก๊วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำ = 335 กิโลแคลอรี
 • ไก่ผัดขิง = 210 กิโลแคลอรี
 • ผัดไทยใส่ไข่ = 577 กิโลแคลอรี
 • ขนมจีนน้ำยา = 332 กิโลแคลอรี
 • มัสมั่นไก่ = 327 กิโลแคลอรี
 • ขนมชั้น = 276 กิโลแคลอรี
 • ขนมฝอยทอง = 431 กิโลแคลอรี
 • ทุเรียนหมอนทอง = 326 กิโลแคลอรี

เมื่อเห็นปริมาณพลังงานจากอาหารด้านบน หากคุณรับประทานอาหารเหล่านี้แล้วรับประทานชานมไข่มุกตามไปอีก 1 แก้ว จะเห็นได้ว่า เพียงแค่อาหาร 2 อย่างก็แทบจะให้พลังงานในปริมาณที่ต้องใช้ทั้งวันแล้ว

ข้อควรระวังในการรับประทานชานมไข่มุก

นอกจากเรื่องปริมาณน้ำตาลและแคลอรีดังกล่าวไปแล้ว การรับประทานชานมไข่มุกยังอาจก่อผลเสียต่อร่างกายด้านอื่นๆ ได้อีก เช่น

1. ทำให้เกิดพฤติกรรมติดหวาน

ชานมไข่มุกสามารถหาซื้อได้ง่ายแทบจะทั่วทุกมุมถนน หลายคนจึงอาจคุ้นชินในการรับประทานชานมไข่มุกเรื่อยๆ จนเคยตัว และกลายเป็นพฤติกรรมติดหวานจนเลิกได้ยาก

2. ปัญหาฟันผุ

เพราะในชานมไข่มุกนั้นมีทั้งนมข้น ผงน้ำตาล น้ำหวานจากใบชา ตัวเม็ดไข่มุกที่มีรสหวานอยู่แล้ว เมื่อรับประทานเข้าไป คราบน้ำตาลก็จะไปติดตามซอกฟัน ส่งผลให้เสี่ยงเกิดปัญหาฟันผุได้

ปัญหานี้อาจได้มากในเด็ก หรือผู้ที่ชอบรับประทานชานมไข่มุกแล้วแปรงฟันไม่สะอาด หรือรับประทานชานมไข่มุกบ่อยๆ จนสุขภาพช่องปากไม่ดี

ผู้ปกครองจะต้องคอยหมั่นย้ำเตือนบุตรหลานแปรงฟันให้สะอาดทุกครั้ง และไม่ควรซื้อชานมไข่มุกให้เด็กรับประทานบ่อยๆ

3. ส่งผลต่อสมาธิ และภาวะอารมณ์

ชานมไข่มุกมีส่วนผสมของคาเฟอีนซึ่งเป็นสารที่มีในเครื่องดื่มประเภทชา ผู้ที่ไวต่อสารคาเฟอีนจึงอาจได้รับผลกระทบทำให้ไม่มีสมาธิทำงาน เกิดอารมณ์หงุดหงิดหรือใจสั่นได้

4. อาจส่งผลต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุนได้

ในชานมไข่มุก มีคาเฟอีน ซึ่งคาเฟอีนจะสร้างกลไก 2 อย่างที่มีผลทำให้

 1. ขัดขวางการสร้างมวลกระดูกใหม่
 2. ลดความหนาแน่นของมวลกระดูก

ปริมาณการดื่มกาแฟที่ไม่มากเกินไปคือ คาเฟอีน 80 มิลลิกรัม หากบริโภคแต่น้อย มวลกระดูกที่สูญเสียไปจากการบริโภคกาแฟอาจไม่ได้มีนัยสำคัญจนทำให้ป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนได้

5. เสี่ยงเกิดภาวะอ้วน และโรคเบาหวาน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ชานมไข่มุกให้พลังงาน ไขมัน และน้ำตาลค่อนข้างสูง หากรับประทานบ่อยๆ โดยไม่ออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานออกไป ก็จะทำให้ร่างกายมีไขมันสะสมมากเกินจนเกิดโรคตามมา

นอกจากภาวะอ้วนกับโรคเบาหวานแล้ว ไขมันและน้ำตาลจากชานมไข่มุกยังอาจทำให้เกิดโรคร้ายอื่นๆ ตามมาได้อีก เช่น โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ ภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด

6. เกิดอาการเจ็บป่วยจากปริมาณสารกันบูดที่มากเกินไป

ในชานมไข่มุกหลายยี่ห้อมีการใส่สารกันบูดเข้าไปเกินมาตรฐาน ซึ่งสารกันบูดนั้นมีโทษต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น อาหารเป็นพิษ ตับและไตทำงานหนักเกินไป เป็นโรคภูมิแพ้ เกิดอาการคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ

ชานมไข่มุกไม่ได้เป็นเครื่องดื่มที่เป็นอันตรายถึงขั้นห้ามรับประทาน อีกทั้งในเครื่องดื่มประเภทชายังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย

แต่เมื่อเทียบกับปริมาณไขมันที่ได้รับจากเครื่องดื่มชนิดนี้ รวมถึงปริมาณสารอาหารประเภทอื่นๆ ที่รวมอยู่ ชานมไข่มุกถือเป็นอาหารที่ไม่ได้ให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากนักจึงควรรับประทานแต่พอดี

ดังนั้นหากต้องการความหวาน คุณอาจลองหันไปหาเครื่องดื่มที่ประกอบไปด้วยน้ำตาลจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น น้ำผลไม้ 100% หรือรับประทานผลไม้สดแทนบ้าง

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจเบาหวาน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Helena Hallstrom, Coffee consumption in relation to osteoporosis and fractures (https://uu.diva-portal.org/smash/get/diva2:609884/FULLTEXT01.pdf), 1 June 2020.
Andrea Ponce, What’s in Your Boba? (https://pha.berkeley.edu/2017/12/03/whats-in-your-boba/), 1 June 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
น้ำผึ้ง มากคุณค่าทางสารอาหาร และช่วยบำรุงผิวพรรณ
น้ำผึ้ง มากคุณค่าทางสารอาหาร และช่วยบำรุงผิวพรรณ

นอกจากความหอมหวานแล้ว น้ำผึ้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพและความสวยความงามอีกมากมาย

อ่านเพิ่ม
เครื่องดื่มชูกำลังคืออะไร ช่วยบำรุงสุขภาพได้จริงหรือ?
เครื่องดื่มชูกำลังคืออะไร ช่วยบำรุงสุขภาพได้จริงหรือ?

เครื่องดื่มชูกำลัง มีส่วนผสมสำคัญคือคาเฟอีน ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า แต่อาจส่งผลเสียต่อเด็ก สตรีมีครรภ์ได้

อ่านเพิ่ม
รู้จักเนยหลากชนิดพร้อมประโยชน์ต่อสุขภาพ
รู้จักเนยหลากชนิดพร้อมประโยชน์ต่อสุขภาพ

รวมประโยชน์ของเนยที่ดีสุขภาพ มาดูกันว่ามีอะไรบ้างนอกจากความหอมอร่อย

อ่านเพิ่ม