วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
ภญ.สุภาดา ฟองอาภา
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ภญ.สุภาดา ฟองอาภา

ชานมไข่มุก เครื่องดื่มยอดฮิตกับปริมาณแคลอรีที่คุณควรระมัดระวัง

ชานมไข่มุก 1 แก้วให้พลังงานเท่าไร มีประโยชน์ต่อร่างกายหรือไม่ มาดูพร้อมๆ กัน
เผยแพร่ครั้งแรก 19 เม.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ชานมไข่มุก เครื่องดื่มยอดฮิตกับปริมาณแคลอรีที่คุณควรระมัดระวัง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ให้พลังงานและน้ำตาลค่อนข้างสูงเกินกว่าที่ควรจะได้รับต่อ 1 วัน โดยปริมาณน้ำตาลที่ควรได้รับอยู่ที่ไม่เกิน 4, 6 และ 8 ช้อนชาต่อวัน ในผู้ที่ต้องการพลังงานวันละ 1,600 2,000 และ 2,400 กิโลแคลอรีตามลำดับ
 • ไข่มุกในชานมไข่มุกทำมาจากแป้งมันกับน้ำตาล แค่เพียงในส่วนของไข่มุกก็ให้แคลอรีมากถึง 78-180 แคลอรีแล้ว แคลอรีจากการรับประทานชานมไข่มุก 1 แก้ว แทบจะเทียบได้เท่ากับการรับประทานข้าวมื้อใหญ่ 1 มื้อ
 • หากรับประทานชานมไข่มุกนานๆ ครั้งถือว่าไม่เป็นอันตราย แต่หากรับประทานบ่อยๆ หรือเกินวันละ 1 แก้ว ก็อาจเสี่ยงเกิดภาวะอ้วน ฟันผุ รวมถึงคาเฟอีนในชานมทำให้ควบคุมสมาธิได้ยาก
 • คุณสามารถรับประทานชานมไข่มุกเป็นอาหารว่างได้เป็นครั้งคราวแต่อย่าบ่อย เพราะนอกจากภาวะอ้วนแล้ว คุณยังอาจเสี่ยงมีพฤติกรรมติดกินหวานซึ่งเลิกได้ยาก และเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานด้วย 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจเบาหวาน   

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ชานมไข่มุก (Pearl milk tea) เป็นหนึ่งในเครื่องยอดฮิตของคนทุกเพศทุกวัย ดังจะเห็นได้ว่ามีร้านชานมไข่มุกหลายยี่ห้อให้เลือกซื้ออยู่ทั่วไปทั้งในห้างสรรพสินค้าและตามย่านชุมชนต่างๆ

ตัวผงชาที่ร้านชานมหลายแห่งนำมาใช้ชงเป็นเครื่องดื่มชานมไข่มุกนั้นแตกต่างกันไปตามสูตรของแต่ละร้าน บางร้านใช้ใบชาในการชงชาเพื่อให้เครื่องดื่มมีกลิ่นหอม เช่น ชาแดง ชาอู่หลง แต่บางร้านก็ใช้ผงชาสำเร็จรูปเพื่อให้ง่ายต่อการต้มชาในปริมาณมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 664 บาท ลดสูงสุด 4705 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 7

แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า ในชานมไข่มุก 1 แก้วมีสารอาหาร หรือมีประโยชน์อะไรต่อร่างกายบ้าง

แคลอรีและสารอาหารในชานมไข่มุก

โดยเฉลี่ย ชานมไข่มุก 1 แก้วจะให้พลังงานประมาณ 278-500 แคลอรี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดแก้ว ระดับความหวาน นมสด น้ำตาล ปริมาณไข่มุก และท้อปปิ้งอื่นๆ ที่เพิ่มลงไปด้วย

ตัวอย่างเช่น ชานมไข่มุกขนาด 16 ออนซ์ จะให้พลังงานประมาณ 263-278 แคลอรี ให้ไขมัน 0.6 กรัม น้ำตาล 38 กรัมคาร์โบไฮเดรต 68 กรัม และโปรตีน 1.2 กรัม

หรือหากลองเปลี่ยนเป็นชานมไข่มุกขนาดแก้วกลาง หรือไซส์ M ขนาด 22 ออนซ์ก็อาจให้พลังงานถึงประมาณ 352 แคลอรี โดยให้ไขมัน 8 กรัม คาโบไฮเดรต 68 กรัม และโปรตีน 2 กรัม

กินชานมไข่มุกแล้วอ้วนไหม?

โดยปกติ เราทุกคนจะต้องได้รับพลังงานจากอาหารเพื่อนำไปใช้งานในกิจกรรมระหว่างวัน โดยผู้ชายควรได้รับพลังงานประมาณ 2,000-2,300 กิโลแคลอรี ส่วนผู้หญิงควรได้รับพลังงานประมาณ 1,600-2,000 กิโลแคลอรี

จากปริมาณพลังงานชานมไข่มุก 1 แก้วที่กล่าวไปด้านบน หากรับประทานแบบนานๆ ครั้งและไม่เกินวันละ 1 แก้ว ก็ถือว่าไม่ได้เสี่ยงทำให้เกิดภาวะอ้วน (หากน้ำหนักและส่วนสูงยังอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 664 บาท ลดสูงสุด 4705 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 7

แต่หากรับประทานชานมไข่มุกบ่อยๆ หรือรับประทานมากกว่า 1 แก้วต่อวัน มีการเพิ่มระดับความหวาน และผู้รับประทานเองก็ไม่ได้ทำกิจกรรมใดๆ ที่ช่วยเผาผลาญพลังงานซึ่งได้รับจากชานมไข่มุก

ไขมันและน้ำตาลจากพลังงานเหล่านั้นก็จะสะสมอยู่ในร่างกาย ทำให้คุณน้ำหนักเพิ่มขึ้นและเกิดภาวะอ้วนได้

ถึงแม้คุณจะไม่ได้สั่งเพิ่มระดับความหวานเพิ่ม แต่ในชานมไข่มุกหลายยี่ห้อก็ใส่น้ำตาลลงไปในแก้วชานมไข่มุก 1 แก้วมากถึง 18 ช้อนชา ทั้งๆ ที่คนทั่วไปนั้นควรรับน้ำตาลไม่ควรเกิน 4, 6 และ 8 ช้อนชา ในผู้ที่ต้องการพลังงานวันละ 1600, 2000 และ 2400 กิโลแคลอรีตามลำดับ

ดังนั้นชานมไข่มุกจึงถือเป็นเครื่องดื่มที่เสี่ยงทำให้เกิดภาวะอ้วน หรือเป็นโรคเบาหวานได้ หากรับประทานมากบ่อยจนเกินไป

เฉพาะเม็ดไข่มุก ให้พลังงานกี่แคลอรี?

หลายคนคงทราบอยู่แล้วว่า แค่ในส่วนของเครื่องดื่มชานมให้พลังงานแคลอรีไม่น้อย และในส่วนของเม็ดไข่มุกที่เติมลงไปนั้นก็ให้พลังงานไม่น้อยด้วยเช่นกัน

เม็ดไข่มุกซึ่งใส่ในชานมนั้นทำมาจากแป้งมันสำปะหลังกับน้ำตาล เพื่อให้มีรสชาติหวานและมีเนื้อหนืดน่าเคี้ยว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 664 บาท ลดสูงสุด 4705 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 7

ในชานมไข่มุกขนาด 16 ออนซ์ที่ให้พลังงานประมาณ 263-278 แคลอรี แค่ในส่วนของพลังงานจากไข่มุกอย่างเดียวก็มากถึง 78-180 แคลอรีแล้ว และยังมีปริมาณน้ำตาลมากถึงประมาณ 7 กรัมเลยทีเดียว

นอกจากไข่มุกแล้วยังมีท้อปปิ้งอื่นๆ ที่สามารถเลือกเติมลงไปในแก้วชานมได้ เช่น เจลลี่ พุดดิ้ง ซึ่งท้อปปิ้งเหล่านี้ มีหลายชนิดที่ให้พลังงานและน้ำตาลมากกว่าไข่มุกเสียอีก 

ตัวอย่างท้อปปิ้งยอดนิยม เช่น พุดดิ้ง ให้ปริมาณน้ำตาลอยู่ที่ประมาณ 18 กรัมต่อแก้วเลยทีเดียว

ชานมไข่มุก 1 แก้วให้พลังงานเท่ากับอาหารอะไรบ้าง?

หากยังมองไม่เห็นภาพว่า ชานมไข่มุก 1 แก้วให้พลังงานเท่ากับขนม หรือกับข้าวอะไรที่รับประทานในชีวิตประจำวัน HD มีตัวอย่างอาหารมาเปรียบเทียบ

 • ข้าวมันไก่ 1 จาน = 597 กิโลแคลอรี
 • แคบหมู (ไม่มีมัน) = 515 กิโลแคลอรี
 • ลูกชิ้นหมูทอด = 372 กิโลแคลอรี
 • ก๊วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำ = 335 กิโลแคลอรี
 • ไก่ผัดขิง = 210 กิโลแคลอรี
 • ผัดไทยใส่ไข่ = 577 กิโลแคลอรี
 • ขนมจีนน้ำยา = 332 กิโลแคลอรี
 • มัสมั่นไก่ = 327 กิโลแคลอรี
 • ขนมชั้น = 276 กิโลแคลอรี
 • ขนมฝอยทอง = 431 กิโลแคลอรี
 • ทุเรียนหมอนทอง = 326 กิโลแคลอรี

เมื่อเห็นปริมาณพลังงานจากอาหารด้านบน หากคุณรับประทานอาหารเหล่านี้แล้วรับประทานชานมไข่มุกตามไปอีก 1 แก้ว จะเห็นได้ว่า เพียงแค่อาหาร 2 อย่างก็แทบจะให้พลังงานในปริมาณที่ต้องใช้ทั้งวันแล้ว

ข้อควรระวังในการรับประทานชานมไข่มุก

นอกจากเรื่องปริมาณน้ำตาลและแคลอรีดังกล่าวไปแล้ว การรับประทานชานมไข่มุกยังอาจก่อผลเสียต่อร่างกายด้านอื่นๆ ได้อีก เช่น

1. ทำให้เกิดพฤติกรรมติดหวาน

ชานมไข่มุกสามารถหาซื้อได้ง่ายแทบจะทั่วทุกมุมถนน หลายคนจึงอาจคุ้นชินในการรับประทานชานมไข่มุกเรื่อยๆ จนเคยตัว และกลายเป็นพฤติกรรมติดหวานจนเลิกได้ยาก

2. ปัญหาฟันผุ

เพราะในชานมไข่มุกนั้นมีทั้งนมข้น ผงน้ำตาล น้ำหวานจากใบชา ตัวเม็ดไข่มุกที่มีรสหวานอยู่แล้ว เมื่อรับประทานเข้าไป คราบน้ำตาลก็จะไปติดตามซอกฟัน ส่งผลให้เสี่ยงเกิดปัญหาฟันผุได้

ปัญหานี้อาจได้มากในเด็ก หรือผู้ที่ชอบรับประทานชานมไข่มุกแล้วแปรงฟันไม่สะอาด หรือรับประทานชานมไข่มุกบ่อยๆ จนสุขภาพช่องปากไม่ดี

ผู้ปกครองจะต้องคอยหมั่นย้ำเตือนบุตรหลานแปรงฟันให้สะอาดทุกครั้ง และไม่ควรซื้อชานมไข่มุกให้เด็กรับประทานบ่อยๆ

3. ส่งผลต่อสมาธิ และภาวะอารมณ์

ชานมไข่มุกมีส่วนผสมของคาเฟอีนซึ่งเป็นสารที่มีในเครื่องดื่มประเภทชา ผู้ที่ไวต่อสารคาเฟอีนจึงอาจได้รับผลกระทบทำให้ไม่มีสมาธิทำงาน เกิดอารมณ์หงุดหงิดหรือใจสั่นได้

4. อาจส่งผลต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุนได้

ในชานมไข่มุก มีคาเฟอีน ซึ่งคาเฟอีนจะสร้างกลไก 2 อย่างที่มีผลทำให้

 1. ขัดขวางการสร้างมวลกระดูกใหม่
 2. ลดความหนาแน่นของมวลกระดูก

ปริมาณการดื่มกาแฟที่ไม่มากเกินไปคือ คาเฟอีน 80 มิลลิกรัม หากบริโภคแต่น้อย มวลกระดูกที่สูญเสียไปจากการบริโภคกาแฟอาจไม่ได้มีนัยสำคัญจนทำให้ป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนได้

5. เสี่ยงเกิดภาวะอ้วน และโรคเบาหวาน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ชานมไข่มุกให้พลังงาน ไขมัน และน้ำตาลค่อนข้างสูง หากรับประทานบ่อยๆ โดยไม่ออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานออกไป ก็จะทำให้ร่างกายมีไขมันสะสมมากเกินจนเกิดโรคตามมา

นอกจากภาวะอ้วนกับโรคเบาหวานแล้ว ไขมันและน้ำตาลจากชานมไข่มุกยังอาจทำให้เกิดโรคร้ายอื่นๆ ตามมาได้อีก เช่น โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ ภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด

6. เกิดอาการเจ็บป่วยจากปริมาณสารกันบูดที่มากเกินไป

ในชานมไข่มุกหลายยี่ห้อมีการใส่สารกันบูดเข้าไปเกินมาตรฐาน ซึ่งสารกันบูดนั้นมีโทษต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น อาหารเป็นพิษ ตับและไตทำงานหนักเกินไป เป็นโรคภูมิแพ้ เกิดอาการคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ

ชานมไข่มุกไม่ได้เป็นเครื่องดื่มที่เป็นอันตรายถึงขั้นห้ามรับประทาน อีกทั้งในเครื่องดื่มประเภทชายังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย

แต่เมื่อเทียบกับปริมาณไขมันที่ได้รับจากเครื่องดื่มชนิดนี้ รวมถึงปริมาณสารอาหารประเภทอื่นๆ ที่รวมอยู่ ชานมไข่มุกถือเป็นอาหารที่ไม่ได้ให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากนักจึงควรรับประทานแต่พอดี

ดังนั้นหากต้องการความหวาน คุณอาจลองหันไปหาเครื่องดื่มที่ประกอบไปด้วยน้ำตาลจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น น้ำผลไม้ 100% หรือรับประทานผลไม้สดแทนบ้าง

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจเบาหวาน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Helena Hallstrom, Coffee consumption in relation to osteoporosis and fractures (https://uu.diva-portal.org/smash/get/diva2:609884/FULLTEXT01.pdf), 1 June 2020.
Andrea Ponce, What’s in Your Boba? (https://pha.berkeley.edu/2017/12/03/whats-in-your-boba/), 1 June 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
รู้จักเนยหลากชนิดพร้อมประโยชน์ต่อสุขภาพ
รู้จักเนยหลากชนิดพร้อมประโยชน์ต่อสุขภาพ

รวมประโยชน์ของเนยที่ดีสุขภาพ มาดูกันว่ามีอะไรบ้างนอกจากความหอมอร่อย

อ่านเพิ่ม
องุ่น ผลไม้ที่ให้ประโยชน์มากกว่ารสหวาน
องุ่น ผลไม้ที่ให้ประโยชน์มากกว่ารสหวาน

รวมข้อมูลเกี่ยวกับสารอาหาร ประโยชน์ขององุ่น รับประทานยังไงให้ดีต่อสุขภาพ

อ่านเพิ่ม
ตรวจไตสำคัญอย่างไร อ่านค่าอย่างไร ควรตรวจอะไรบ้าง
ตรวจไตสำคัญอย่างไร อ่านค่าอย่างไร ควรตรวจอะไรบ้าง

รวมข้อมูลการตรวจไต อวัยวะไตสำคัญอย่างไร อ่านค่าไตอย่างไร รายการตรวจไตส่วนมากมีอะไรบ้าง

อ่านเพิ่ม