ช็อคโกแลตซีสต์

เผยแพร่ครั้งแรก 6 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ช็อคโกแลตซีสต์

“อาการปวดท้อง” เป็นอาการเตือนที่ชัดเจนกรณีที่จะเกิดช็อกโกแลตซีสต์ โรคนี้เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ปัจจุบันนี้พบว่ามีคนที่เป็นช๊อคโกแลตซีสต์เยอะขึ้น คนใกล้ตัวเป็นกันเยอะขึ้น ฉะนั้นอย่าชะล่าใจ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังไม่ทราบสาเหตุ ต้องทำความรู้จักเอาไว้อย่างด่วน

ช็อกโกแลคซีสต์ คืออะไร?

ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) เป็นอาการที่เกิดจากการเจริญเติบโตที่ผิดปกติภายในเยื่อบุโพรงมดลูก สาเหตุส่วนใญ่เกิดจากประจำเดือนที่ไหลออกมาไม่หมด หรือทางการแพทย์บางท่านเรียกว่าประจำเดือนไหลย้อนกลับ คือแทนที่เลือดจะไหลออกมาทางช่องคลอดตามปกติ แต่กลับมีประจำเดือนส่วนหนึ่งไหลย้อนไปทางมดลูก แล้วเข้าไปฝังตัวที่อื่น ๆ จนทำให้เกิดเป็นพังผืด หรือถ้าไหลไปที่รังไข่ ก็จะเกิดเป็นถุงน้ำและสามารถโตได้เรื่อย ๆ จนแตกได้เลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ช็อกโกแลตซีสต์ มีอีกหลายชื่อเรียก เช่น โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือถุงน้ำช็อกโกแล็ต เหตุที่เรียกว่าช๊อกโกแลตนี้เนื่องจาก สีของเลือดประจำเดือนตกค้างที่เหมือนสีของช๊อกโกแลต การผิดปกติที่เซลล์เจริญเติบโตผิดที่นี้ จะเป็นอาการที่เกิดจากการสะสม ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายคนไม่รู้ตัวเพราะไม่ได้รู้สึกเจ็บป่วยอะไร จนกระทั่งนานวันเข้าถุงน้ำโตเต็มที่จนเกิดอาการปวดอย่างรุนแรง

อาการของคนที่เป็นช็อกโกแลตซีสต์

บางคนที่เป็นช๊อกโกแลตซีสต์อาจเริ่มมีสัญญาณเตือนบางอย่าง แต่ที่อันตรายคือกลุ่มคนไม่มีสัญญาณเตือนอะไรเลย ไม่ปวดท้องแต่ร่างกายแอบสร้างถุงน้ำจนเกิดขนาดใหญ่แล้วจึงค่อยเกิดการอักเสบแล้วปวดรุนแรงในที่สุด สัญญาณต่อไปนี้จะช่วยบ่งบอกว่าคุณอาจกำลังมีความเสี่ยงต่อการเป็นช๊อคโกแลตซีสต์เข้าแล้ว

 • ปวดท้องมากผิดปกติเวลามีประจำเดือน ปวดร้าวไปทั่วทั้งด้านหน้า ด้านหลัง ร้าวไปทั่วอุ้งเชิงกราน บั้นเอว รวมถึงก้นกบ
 • โดยอาการปวดท้องนี้อาจเกิดได้ทั้งด้านซ้าย หรือด้านขวา หรือกลางท้อง (ตำแหน่งต่ำกว่าสะดือเหนือขาหนีบ) เพราะซีสต์สามารถเกิดได้ทั้งรังไข่ที่อยู่ด้านข้าง หรือบริเวณมดลูกซึ่งอยู่ตรงกลาง
 • คนที่ปวดท้องเวลามีประจำเดือน เมื่อประจำเดือนหมดอาการปวดจะหายไป แต่ถ้าคนที่เป็นช๊อกโกแลตซีสต์ บางครั้งจะปวดแม้ประจำเดือนหมดแล้ว
 • โดยปกติประจำเดือนของคนเราอาจมาก่อนหรือหลังได้ 7 วัน แต่เมื่อไหร่ที่ประจำเดือนมาช้ากว่านั้น อาจเป็นสัญญาณเตือนได้ว่าเราเริ่มมีความผิดปกติภายในเข้าแล้ว
 • มีเลือดออกในช่วงที่ไม่ได้เป็นประจำเดือน หรือเป็นประจำเดือนหมดไปแล้วกลับพบว่ามีเลือดออกอีกรอบ
 • ปัสสาวะบ่อยขึ้น นั่นเป็นเพราะก้อนซีสต์มีขนาดใหญ่จนไปเบียดกระเพาะปัสสาวะ
 • ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือดในช่วงมีประจำเดือน
 • มักจะปวดท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์
 • ปวดไมเกรนบ่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงก่อนและระหว่างมีประจำเดือน
 • บางรายอาจไม่มีอาการ แต่คลำพบก้อนแข็งบริเวณท้องน้อย
 • ถ้าเป็นคนผอมแต่มีพุง ให้ตั้งข้อสงสัยว่าอาจมีถุงน้ำขนาดใหญ่เกิดขึ้นภายในท้อง

ฉะนั้นคุณผู้หญิงทุกคนควรตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อหาสิ่งบกพร้องที่อาจเกิดขึ้น เพราะหากมีถุงน้ำหรือโพรงมดลูกทำงานไม่ปกติ จะสามารถมองเห็นด้วยการส่องกล้อง หรืออัลตร้าซาวนด์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม คุณผู้หญิงควรหมั่นสังเกตสุขภาพขอตัวเองว่ามีความผิดปกติเหล่านี้หรือไม่

อย่าชะล่าใจช็อกโกแล็ตซีสต์สามารถเกิดได้กับผู้หญิงทุกคน

ผู้หญิงที่เริ่มมีประจำเดือนแล้วจนกระทั่งจนถึงวัยหมดประจำเดือน สามารถมีความเสี่ยงที่จะเกิดช๊อกโกแลตซีสต์ได้ทุกคน เพราะเป็นโรคที่มีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนผู้หญิง โดยเฉพาะคนโสดหรือคนที่มีบุตรช้า หลายคนเชื่อว่าการมีเพศสัมพันธุ์ หรือการที่มีลูกจะช่วยลดโอกาสการเกิดช๊อกโกแลตซีสส์ได้ ทั้งนี้เพื่อความมั่นใจและป้องกันไว้ก่อน ผู้หญิงทุกคนควรทำการตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประจำ ไม่ว่าจะยังเป็นโสดหรือแต่งงานแล้วก็ตาม

 การรักษาเมื่อเป็นช็อกโกแล็คซีสต์

 • รักษาด้วยยา หากพบซีสต์ได้เร็วจะมีอันตรายน้อย เพราะยังเป็นก้อนที่มีขนาดเล็ก แพทย์อาจให้การรักษาด้วยยา เพื่อยังยั้งการทำงานของฮอร์โมนเพศหญิง เช่นการกินยาคุม และต้องหมั่นไปตรวจก้อนซีสต์บ่อย ๆ ว่ามีขนาดลดลงหรือไม่ อย่างไร
 • การผ่าตัด แต่ถ้าหากพบก้อนซีสต์เมื่อโตเต็มที่ หรือจนปวดท้องมาก ๆ แล้ว วิธีการรักษาคือต้องผ่าตัดเอาออก แต่โชคดีที่การผ่าตัดสมัยนี้มีให้เลือกทั้งการผ่าแบบเปิดหน้าท้องและการส่องกล้อง ทำให้ผู้ป่วยมีบาดแผลเล็กกว่า สูญเสียเลือดน้อยกว่า และฟื้นตัวเร็วกว่าด้วย

วิธีป้องกันการเกิดช็อกโกแลตซีสต์

การปวดเพราะช๊อกโกแลตซีสต์ นอกจากจะต้องปวดจนทรมานแล้ว ขนาดของมันยังเข้าไปเบียดรังไข่และท่อรังไข่จนคดงอ อาจทำให้ส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ เสี่ยงที่จะผลิตไข่ไม่ได้คุณภาพ ไข่กับอสุจิที่ผสมกันได้แล้วอาจฝังตัวไม่สะดวก เป็นเหตุให้มีโอกาสที่จะมีบุตรยากนั่นเอง ทางที่ดีจึงควรป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

 • หมั่นสำรวจตัวเอง ว่ามีอาการของ โรคช็อกโกแลตซีสต์บ้างหรือไม่
 • หมั่นตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อหาความเสี่ยง หากไม่แน่ใจ แนะนำให้พบแพทย์ทันที
 • ดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของฮอร์โมนภายในร่างกายได้ดีที่สุด
 • เลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน เพื่อป้องกันเลือดประจำเดือนไหลย้อนกลับ

 


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Chocolate Cyst (Ovarian Endometrioma): Treatment, Fertility, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/womens-health/chocolate-cyst)
Chocolate cyst: Causes, symptoms, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325014)
Takeuchi M, et al. (2006). Malignant transformation of pelvic endometriosis: MR imaging findings and pathologic correlation. DOI: (http://pubs.rsna.org/doi/10.1148/rg.262055041)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ปวดท้องประจำเดือน (Menstrual Cramps)
ปวดท้องประจำเดือน (Menstrual Cramps)

เรียนรู้ ทำความเข้าใจ ทำอย่างไรให้ "วันนั้นของเดือน" ไม่ใช่วันทุกข์อีกต่อไป

อ่านเพิ่ม
ประจำเดือนมาแบบไหน ถึงเรียกว่าไม่ปกติ
ประจำเดือนมาแบบไหน ถึงเรียกว่าไม่ปกติ

ประจำเดือนมาน้อย มามาก สีของประจำเดือน รอบประจำเดือนที่เปลี่ยนไป บอกสัญญาณอะไรของร่างกายคุณได้บ้าง

อ่านเพิ่ม