ฮิสตามีน

ฮิสตามันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่การมีฮิสตามีนในระดับที่สูงก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ฮิสตามีน


แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ฮิสตามีนเป็นสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบของกระบวนการตอบสนองต่อภูมิแพ้ การติดเชื้อ หรืออันตรายที่เกิดขึ้น โดยสร้างอยู่ในเซลล์ทั่วร่างกาย เมื่อเซลล์ถูกทำลายหรือได้รับสารก่อภูมิแพ้ เซลล์ที่ผิวหนัง จมูก คอหอยและปอด จะทำการหลั่งสารฮิสตามีนออกมาทำให้เกิดอาการปวด คัด แดง น้ำมูกไหล และหายใจมีเสียงวี๊ดได้ ฮิสตามีนยังมีบทบาทสำคัญในการย่อยอาหารโดยช่วยในการสร้างกรดในกระเพาะอาหารและยังช่วยควบคุมการนอนหลับอีกด้วย

Histamine intolerance

เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีการตอบสนองต่ออาหารที่มีฮิสตามีนปริมาณมาก หรือทำให้ร่างกายมีการหลั่งฮิสตามีนออกมา อาการของภาวะนี้อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล และอาจจมีอาการคล้ายกับอาการแพ้อื่นๆ และเป็นได้ตั้งแต่ระดับไม่รุนแรงไปจนถึงรุนแรง โดยอาการอาจประกอบด้วยน้ำมูกไหล คัดจมูก หายใจมีเสียงวี๊ด ปวดหัว ท้องเสีย คัน มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง ความดันโลหิตต่ำ และเกิดภาวะแพ้อย่างรุนแรงได้ นักวิจัยมีการประมาณว่าประชากรประมาณ 1% ของทั้งหมดมีภาวะนี้ และพบได้มากที่สุดในกลุ่มผู้ใหญ่วัยกลางคน ภาวะนี้สามารถรักษาได้โดยการรับประทานอาหารที่ไม่มีส่วนประกอบของฮิสตามีนและยาต้านฮิสตามีน

ฮิสตามีนในอาหาร

ผลิตภัณฑ์ที่มีการแปรรูปหรือหมักดอง เช่นชีส เนื้อสัตว์ sauerkrauts และไวน์มีระดับฮิสตามีนที่สูง นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากยีสต์เช่นเบียร์และขนมปังบางชนิด ผักและผลไม้เช่นมะเขือเทศและผักโขมก็มีระดับฮิสตามีนที่สูงเช่นกัน อาหารบางชนิดเช่นส้ม ถั่ว ปลา หอย และไข่ขาว ถึงแม้ว่าจะมีระดับฮิสตามีนน้อยแต่ก็มักจะเป็นตัวทำให้อาหารชนิดอื่นเกิดการหลั่งสารฮิสตามีนออกมา ผู้ที่มีภาวะ histamine intolerance อาจได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้หลีกเลี่ยงหรือลดการรับประทานอาหารที่มีฮิสตามีนสูงและอาหารที่จะปล่อยสารฮสตามีนออกมา9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Histamine Intolerance Symptoms, Diagnosis, and Treatment. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/histamine-intolerance-1324016)
Definition: Histamine (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/histamine.html)
Histamine intolerance: Causes, symptoms, and test. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322543)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)