หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
ฮิสตามีนเป็นสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบของกระบวนการตอบสนองต่อภูมิแพ้ การติดเชื้อ หรืออันตรายที่เกิดขึ้น โดยสร้างอยู่ในเซลล์ทั่วร่างกาย เมื่อเซลล์ถูกทำลายหรือได้รับสารก่อภูมิแพ้ เซลล์ที่ผิวหนัง จมูก คอหอยและปอด จะทำการหลั่งสารฮิสตามีนออกมาทำให้เกิดอาการปวด คัด แดง น้ำมูกไหล และหายใจมีเสียงวี๊ดได้ ฮิสตามีนยังมีบทบาทสำคัญในการย่อยอาหารโดยช่วยในการสร้างกรดในกระเพาะอาหารและยังช่วยควบคุมการนอนหลับอีกด้วย
Histamine intolerance
เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีการตอบสนองต่ออาหารที่มีฮิสตามีนปริมาณมาก หรือทำให้ร่างกายมีการหลั่งฮิสตามีนออกมา อาการของภาวะนี้อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล และอาจจมีอาการคล้ายกับอาการแพ้อื่นๆ และเป็นได้ตั้งแต่ระดับไม่รุนแรงไปจนถึงรุนแรง โดยอาการอาจประกอบด้วยน้ำมูกไหล คัดจมูก หายใจมีเสียงวี๊ด ปวดหัว ท้องเสีย คัน มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง ความดันโลหิตต่ำ และเกิดภาวะแพ้อย่างรุนแรงได้ นักวิจัยมีการประมาณว่าประชากรประมาณ 1% ของทั้งหมดมีภาวะนี้ และพบได้มากที่สุดในกลุ่มผู้ใหญ่วัยกลางคน ภาวะนี้สามารถรักษาได้โดยการรับประทานอาหารที่ไม่มีส่วนประกอบของฮิสตามีนและยาต้านฮิสตามีน
ฮิสตามีนในอาหาร
ผลิตภัณฑ์ที่มีการแปรรูปหรือหมักดอง เช่นชีส เนื้อสัตว์ sauerkrauts และไวน์มีระดับฮิสตามีนที่สูง นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากยีสต์เช่นเบียร์และขนมปังบางชนิด ผักและผลไม้เช่นมะเขือเทศและผักโขมก็มีระดับฮิสตามีนที่สูงเช่นกัน อาหารบางชนิดเช่นส้ม ถั่ว ปลา หอย และไข่ขาว ถึงแม้ว่าจะมีระดับฮิสตามีนน้อยแต่ก็มักจะเป็นตัวทำให้อาหารชนิดอื่นเกิดการหลั่งสารฮิสตามีนออกมา ผู้ที่มีภาวะ histamine intolerance อาจได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้หลีกเลี่ยงหรือลดการรับประทานอาหารที่มีฮิสตามีนสูงและอาหารที่จะปล่อยสารฮสตามีนออกมา