กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อรา (Fungal meningitis disease)

เผยแพร่ครั้งแรก 29 พ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 27 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

คุณสามารถเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อราได้จากการหายใจเอาฝุ่นดินที่ปนเปื้อนเชื้อราบางชนิดเข้าไป

ถึงแม่ว่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสมักจะเป็นสาเหตุของการติดเชื้อและความเจ็บป่วยส่วนใหญ่ แต่เชื้อราก็สามารถทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น เชื้อ Candida albicans ที่มักทำให้เกิดการติดเชื้อ หากการติดเชื้อราเกิดการแพร่กระจายเข้าสู่ระบบสารทส่วนกลาง (ซึ่งประกอบไปด้วยไขสันหลังและสมอง) ผ่านทางเลือด อาจทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อราซึ่งเป็นการอักเสบของเยื่อที่หุ้มรอบระบบส่วนกลางได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ใครบ้างที่จะเป็นโรคนี้

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อราไม่ใช่โรคติดต่อ คือไม่สามารถติดต่อโดยตรงจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนได้ และยังพบได้น้อยมากในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันปกติ อ้างอิงจาก Centers for Disease Control and Prevention (CDC)

โดยส่วนมาก โรคนี้จะเกิดกับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจาก

  • การผ่าตัด เช่นการเปลี่ยนอวัยวะหรือปลูกถ่ายไขกระดูก
  • โรคต่างๆ เช่น HIV/AIDS เบาหวาน และมะเร็ง
  • ยาเช่นสเตียรอยด์ ยาเคมีบำบัด และยากลุ่ม anti-TNF ที่ใช้รักษาโรคข้ออักเสบแบบรูห์มาตอยด์

ความชุกทั้งหมดของโรคนี้ไม่สามารถประเมินได้ชัดเจน แต่บางอย่างอาจพบได้บ่อยในกลุ่มประชากรที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ตัวอย่างเช่นเชื้อรา Cryptococcus neoformans เป็นเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบที่พบได้บ่อยที่สุด อ้างอิงจาก Meningitis Research Foundation โดยมีรายงานในวารสาร AIDS ซึ่งตีพิมพ์ในปี 2009 ที่ระบุว่าโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อดังกล่าวนั้นทำให้เกิดโรคในผู้ป่วยที่เป็น HIV/AIDS ประมาณ 1 ล้านคนต่อปี

สาเหตุของการเกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อรา

เชื้อ Cryptococcus neoformans นั้นสามารถพบได้ในอุจจาระของนกป่า คุณสามารถติดเชื้อนี้ได้หากสูดดมฝุ่นดินที่มีการปนเปื้อนอุจจาระเหล่านี้ อย่างไรก็ตามโรคนี้เกิดในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันปกติน้อยมาก เชื้อ C. albicans สามารถทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้เช่นกันในเด็กที่คลอดก่อนกำหนดและมีน้ำหนักตัวน้อยมาก เชื้อรานี้มักได้รับในช่วงที่นอนอยู่ในโรงพยาบาล เชื้อ Histoplasma เป็นเชื้อราอีกชนิดหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ โดยเชื้อนี้อาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มักจะเป็นดินซึ่งมีอุจจาระของนกหรือค้างคาวปริมาณมาก ข้อมูลจาก Meningitis Research Foundation พบว่าเชื้อนี้มักไม่ก่อโรคในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันปกติ ในสหรัฐอเมริกา เชื้อ Histoplasma นั้นมักพบในแถบกลางและตะวันออก เช่นรัฐโอไฮโอ และ แถบลุ่มแม่น้ำมิสซิปซิปปี้ นอกจากนั้นยังสามารถพบได้ในแถบอเมริกากลางและใต้ แอฟริกา เอเชียและออสเตรเลีย

สาเหตุอื่นของการเกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อรา

เชื้อรา Blastomyces และ Coccidiodes เป็นเชื้อราที่อาศัยอยู่ในดินซึ่งสามารถเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้ (แต่พบได้น้อยมาก) หากมีการสูดดมเอาสปอร์ของเชื้อที่มีการกระจายตัวเข้าไปBlastomyces นั้นพบในดินซึ่งเต็มไปด้วยสารอินทรีย์ที่กำลังย่อยสลายในแถบตะวันตกส่วนกลาง ในขณะที่ Coccidiodes พบในพื้นที่เฉพาะ ซึ่งประกอบไปด้วยภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาและบางส่วนของอเมริกาตอนกลางและใต้ ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ Coccidiodes สูงขึ้น (หรือที่เรียกว่า valley fever) ประกอบด้วย

  • คนแอฟริกันอเมริกัน
  • คนฟิลิปปินส์
  • ผู้หญิงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3
  • ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง

เชื้อราอื่นๆ ก็สามารถทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้เช่นกัน ในปี 2012 CDC ได้รายงานว่ามีการระบาดของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งมักเกิดจากการได้รับยาฉีดสเตียรอยด์และปนเปื้อนกับเชื้อรา Exserohilum rostratum

การรักษาและการป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อรา

ผู้ที่เป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อรานั้นมักจะมีอาการเช่นเดียวกับโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากสาเหตุอื่น ซึ่งประกอบด้วย

การรักษาโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อรานั้นประกอบไปด้วยการกำจัดเชื้อ ซึ่งต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรา (ที่จำเพาะต่อเชื้อนั้น) เป็นระยะเวลานาน และมักต้องให้ผ่านเส้นเลือดดำในโรงพยาบาล ไม่มีวัคซีนใดที่สามารถป้องกันการเกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อราได้ การป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อรานั้นทำได้โดยการหลีกเลี่ยงพื้นดินบริเวณที่มีเชื้อราอาศัยอยู่ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Arturo Casadevall1,* and Liise-anne Pirofski1, Exserohilum rostratum fungal meningitis associated with methylprednisolone injections (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3969233/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
คนควรดื่มน้ำมากน้อยแค่ไหน แล้วอาการสมองบวมน้ำเกิดจากการกินน้ำเยอะไปได้ไมค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
การเป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ไม่จำเป็นต้องมาจากเชื้อวัณโรคเสมอไปใช่ไหมค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ ถ้าเคยเป็นเยื้อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อวัณโรค จะมีผลข้างเคียงระยะยาวเรื่องความจำ สมาธิ และอารมณ์ด้วยไหมคะ?
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
สอบถามค่ะ ราคาวัคซีน1ขวบค่าใช้จ่ายประมานเท่าไหร่คะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
หากคุณยังมีคำถาม ส่งคำถามให้คุณหมอตอบได้ที่นี่

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม