ภูวนัย ดวงสุภา
เขียนโดย
ภูวนัย ดวงสุภา

ทำความรู้จักกับรีเทนเนอร์แบบท่อสี

ไขข้อสงสัย ท่อสีที่อยู่บนเส้นลวดคืออะไร แตกต่างจากรีเทนเนอร์แบบลวดธรรมดาอย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 25 ธ.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 13 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำความรู้จักกับรีเทนเนอร์แบบท่อสี

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ในวงการทันตกรรมถือว่า “รีเทนเนอร์แบบท่อสีไม่มีอยู่จริง”
  • ความหมายของรีเทนเนอร์แบบท่อสีที่หลายคนเข้าใจกัน จริงๆ แล้วก็คือ รีเทนเนอร์แบบลวดสำหรับผู้ที่เพิ่งจัดฟันเสร็จ ซึ่งทันตแพทย์จะหล่ออะคริลิกใส (Acrylic) ครอบลวดด้านหน้าที่ติดกับฟันเอาไว้ เพื่อเพิ่มแรงพยุงฟัน
  • อะคริลิกที่ครอบลวดฟันด้านหน้าจะมีลักษณะคล้ายกับท่อครอบบนเส้นลวด สามารถเติมสีได้ตามความต้องการจึงทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่า “เป็นท่อสี” แล้วเรียกรีเทนเนอร์แบบลวดที่มีอะคริลิกครอบเส้นลวดอยู่ว่า “รีเทนเนอร์แบบท่อสี”
  • ไม่แนะให้ซื้อท่อยางสีที่วางขายทั่วไปมาดัดแปลงเป็นรีเทนเนอร์แบบท่อสีด้วยตนเอง เพราะอาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค วัสดุไม่ได้มาตรฐาน และทำให้รีเทนเนอร์ที่มีอยู่มีรูปทรงผิดไปจากเดิมได้
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำรีเทนเนอร์แบบลวด รีเทนเนอร์แบบใส

เมื่อจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะถอดเครื่องมือจัดฟันออก และใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน หรือที่เรียกว่า “รีเทนเนอร์ (Retainer)” เข้าไปแทน โดยรีเทนเนอร์จะทำหน้าที่ประคองฟันไม่ให้เคลื่อนไปจากตำแหน่งที่จัดฟันไว้

ผู้ที่เข้ารับการจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว จำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะในช่วงแรก กระดูก และเหงือกหุ้มฟันยังต้องใช้เวลาในการปรับสภาพเข้ากับตำแหน่งใหม่ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำรีเทนเนอร์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 891 บาท ลดสูงสุด 78%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หากไม่ใส่ติดต่อกันตามที่ทันตแพทย์แนะนำก็อาจทำให้ฟันที่จัดเสร็จแล้วเคลื่อนกลับตำแหน่งเดิม ฟันห่าง หรือฟันล้มได้

ในบทความนี้ จะพาไปทำความรู้จักกับรีเทนเนอร์แบบท่อสี ซึ่งเป็นรีเทนเนอร์ที่ทันตแพทย์มักใส่ให้กับผู้ที่เพิ่งจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับรีเทนเนอร์แบบท่อสี

ในวงการทันตกรรมถือว่า “รีเทนเนอร์แบบท่อสีไม่มีอยู่จริง” มีแต่รีเทนเนอร์แบบลวดสำหรับผู้ที่เพิ่งจัดฟันเสร็จ ซึ่งทันตแพทย์จะหล่ออะคริลิกใส (Acrylic) ครอบลวดด้านหน้าที่ติดกับฟันเอาไว้ เพื่อเพิ่มแรงพยุงฟัน

สาเหตุที่ต้องหล่ออะคริลิกครอบเส้นลวดก็เพราะว่า ในช่วงแรกที่จัดฟันเสร็จ กระดูก และเหงือกหุ้มฟันยังปรับสภาพกับตำแหน่งใหม่ได้ไม่เต็มที่ ทำให้ต้องใช้แรงพยุงฟันมากกว่าปกติ ซึ่งการใส่รีเทนเนอร์แบบลวดธรรมดา อาจมีแรงพยุงฟันไม่เพียงพอ

โดยอะคริลิกที่ครอบลวดฟันด้านหน้าจะมีลักษณะคล้ายกับท่อครอบบนเส้นลวด สามารถเติมสีได้ตามความต้องการของผู้ใส่รีเทนเนอร์ จึงทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่า “เป็นท่อสี” แล้วเรียกรีเทนเนอร์แบบลวดที่มีอะคริลิกครอบเส้นลวดอยู่ว่า “รีเทนเนอร์แบบท่อสี” นั่นเอง

ควรใส่รีเทนเนอร์แบบท่อสีไปถึงเมื่อไร

จากที่กล่าวไปในข้างต้นว่า รีเทนเนอร์แบบท่อสีคือ รีเทนเนอร์แบบลวดที่ทันตแพทย์หล่ออะคริลิกครอบลวดฟันด้านหน้าเพื่อเพิ่มแรงพยุงฟัน สำหรับผู้ที่เพิ่งจัดฟันเสร็จ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำรีเทนเนอร์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 891 บาท ลดสูงสุด 78%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หากผู้ใส่รีเทนเนอร์แบบท่อสีไม่ได้มีปัญหากับอะคริลิกที่ครอบอยู่บนเส้นลวดก็สามารถใช้งานได้ตลอดไป โดยไม่จำเป็นต้องตัดอะคริลิกที่ครอบเส้นลวดออก เนื่องจากรีเทนเนอร์แบบท่อสีจะมีแรงพยุงฟันมากกว่ารีเทนเนอร์แบบลวดธรรมดาจึงถือว่า “ดีกว่าแบบลวด” นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่อยากใส่รีเทนเนอร์แบบลวดธรรมดา ต้องรอหลังจากที่ทันตแพทย์ประเมินแล้วว่า รีเทนเนอร์แบบลวดธรรมดาสามารถพยุงฟันได้ จึงจะทำการตัดอะคริลิกที่ครอบเส้นลวดออก

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการนำท่อยางสีมาทำรีเทนเนอร์แบบท่อสีด้วยตนเอง

มีหลายคนที่มีรีเทนเนอร์แบบลวดธรรมดา แต่อยากให้เส้นลวดมีสีสันสวยงาม จึงไปซื้อท่อยางสีที่วางขายตามท้องตลาดมาครอบตัวลวดด้านหน้าที่ติดกับฟัน เพื่อทำเป็นรีเทนเนอร์แบบท่อสีด้วยตนเอง ซึ่งไม่แนะนำให้ทำแบบนั้น

เนื่องจากท่อยางสีที่วางขายทั่วไปไม่ได้มีการรองรับทางการแพทย์ เรื่องประสิทธิภาพในการช่วยเพิ่มแรงพยุงฟันเหมือนกับการหล่ออะคริลิกครอบเส้นลวดซึ่งทำโดยทันตแพทย์ อีกทั้งท่อยางสียังเสื่อมสภาพได้ง่ายกว่าอะคริลิก และมีเชื้อโรคสะสมได้ง่ายกว่า

ดังนั้นผู้ที่ซื้อท่อยางสีมาใส่ด้วยตนเองจะต้องระมัดระวังในเรื่องความพอดีระหว่างรีเทนเนอร์ที่ใส่ท่อยางสีกับช่องปาก การปนเปื้อนของเชื้อโรค วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน และการดัดแปลงใส่ท่อยางสีลงไปที่จะทำให้รีเทนเนอร์ผิดทรงไปจากเดิมด้วยด้วย

อย่างไรก็ตาม ถ้าอยากใส่รีเทนเนอร์แบบท่อสีที่ถูกหลักทางการแพทย์จริงๆ แนะนำให้นำรีเทนเนอร์แบบลวดที่มีอยู่ไปปรึกษากับทันตแพทย์ว่า สามารถที่จะหล่ออะคริลิกครอบเส้นลวดให้ได้หรือไม่ ซึ่งหากมีความเป็นไปได้ก็จะสามารถเลือกสีของอะคริลิกได้ตามใจชอบ 

หรือในบางรายทันตแพทย์อาจแนะนำว่า ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้  

รีเทนเนอร์นับเป็นอุปกรณ์คู่ใจที่ทุกคนซึ่งผ่านการจัดฟันสำเร็จมาแล้วขาดไม่ได้ การมีวินัยในการใส่รีเทนเนอร์จะช่วยคงสภาพฟันที่จัดเสร็จแล้วให้เรียงตัวสวยอยู่เสมอ ดังนั้นผู้ที่ผ่านการจัดฟันสำเร็จมาแล้วจึงควรใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ และดูแลรักษารีเทนเนอร์ของตนเองอย่างถูกต้องและเหมาะสม

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำรีเทนเนอร์แบบลวด รีเทนเนอร์แบบใส จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
เลือกรีเทนเนอร์แบบไหนดี? ระหว่างลวดหรือใส | HDmall (https://hdmall.co.th/c/how-to-choose-right-retainer).
รีเทนเนอร์ลวด เปลี่ยนสีได้ไหม? และเรื่องอื่นๆ ที่ควรรู้ของรีเทนเนอร์ลวด | HDmall (https://hdmall.co.th/c/normal-retainer).
รีเทนเนอร์แบบใส (Clear retainer) ข้อดีข้อเสียเป็นยังไง? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/clear-retainer).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทำรีเทนเนอร์แบบใส คืออะไร ดีไหม ราคาเท่าไร?
ทำรีเทนเนอร์แบบใส คืออะไร ดีไหม ราคาเท่าไร?

รีเทนเนอร์แบบใส นวัตกรรมหลังการจัดฟันที่ช่วยให้ฟันเรียงตัวสวย มาดูกันว่ารีเทนเนอร์แบบใสมีข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร ราคาเท่าไร?

อ่านเพิ่ม
วิธีใส่รีเทนเนอร์อย่างถูกต้อง จากทันตแพทย์
วิธีใส่รีเทนเนอร์อย่างถูกต้อง จากทันตแพทย์

แนะนำวิธีใส่รีเทนเนอร์อย่างถูกต้อง เพื่อคงตำแหน่งฟันหลังจากจัดฟัน พร้อมวิธีดูแลรักษารีเทนเนอร์จากทันตแพทย์

อ่านเพิ่ม
รีเทนเนอร์ Vivera รีเทนเนอร์แบบใส ที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับการจัดฟันแบบ Invisalign
รีเทนเนอร์ Vivera รีเทนเนอร์แบบใส ที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับการจัดฟันแบบ Invisalign

รักษารอยยิ้มสวยอย่างยาวนานด้วยรีเทนเนอร์ Vivera รีเทนเนอร์แบบใสที่ผลิตจากเทอร์โมพลาสติก เอกสิทธิ์เฉพาะของ Invisalign ที่ทำให้แข็งแรงทนทาน ติดสีน้อย และสวมใส่สบาย แตกต่างจากรีเทนเนอร์แบบใสทั่วไป

อ่านเพิ่ม