ทพญ. สิริพัชร ชำนาญเวช ท้นตแพทย์
เขียนโดย
ทพญ. สิริพัชร ชำนาญเวช ท้นตแพทย์

วิธีใส่รีเทนเนอร์อย่างถูกต้อง จากทันตแพทย์

แนะนำวิธีใส่รีเทนเนอร์อย่างถูกต้อง เพื่อคงตำแหน่งฟันหลังจากจัดฟัน พร้อมวิธีดูแลรักษารีเทนเนอร์จากทันตแพทย์
เผยแพร่ครั้งแรก 3 เม.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 13 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีใส่รีเทนเนอร์อย่างถูกต้อง จากทันตแพทย์

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • รีเทนเนอร์ คืออุปกรณ์ประคองฟันไม่ให้เลื่อนไปจากตำแหน่งที่ต้องการ ใส่หลังจากจัดฟันเข้าตำแหน่งที่ต้องการแล้ว
 • รีเทนเนอร์มีด้วยกัน 3 ประเภท ได้แก่ แบบฐานพลาสติกมีลวด แบบพลาสติกใส และแบบโลหะ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้แนะนำร่วมกับความต้องการของผู้ใส่
 • วิธีการใส่รีเทนเนอร์ นำมือจับรีเทนเนอร์วางตามฟัน ค่อยๆ กดจากฟันหน้าให้แนบสนิทไล่ไปจนถึงฟันที่อยู่ด้านใน ไม่ควรใช้ฟันกัดจนรีเทนเนอร์ประแน่นกับฟัน เพราะรีเทนเนอร์อาจเสียหายได้
 • ไม่ควรลืมใส่รีเทนเนอร์เป็นเวลานาน เพราะหากนำมาใส่อีกครั้ง อาจทำให้รีเทนเนอร์แน่นเกินไป นอกจากนี้ไม่ควรวางรีเทนเนอร์บนกระดาษทิชชู่ เพราะอาจเผลอลืมได้
 • หากรีเทนเนอร์แน่นเกินไป รีเทนเนอร์หาย หรือชำรุด ควรแจ้งกับทันตแพทย์เพื่อทำรีเทนเนอร์ใหม่ทันที เพราะฟันอาจเคลื่อนจากตำแหน่งที่ต้องการได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำรีเทนเนอร์

หลังการจัดฟัน จนกระทั่งฟันเรียงตัวเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะถอดอุปกรณ์จัดฟันออกและใส่เครื่องมือตัวใหม่ เป็น “เครื่องมือคงสภาพฟัน” หรือ รีเทนเนอร์ (Retainer)

เนื่องจากกระดูกและเนื้อเยื่อปริทันต์ที่ห่อหุ้มฟัน ต้องใช้เวลาในการปรับสภาพเข้ากับตำแหน่งใหม่ จึงจำเป็นจะต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟันไว้เพื่อประคองฟันไม่ให้เคลื่อนไปจากตำแหน่งที่จัดไว้เสร็จแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำรีเทนเนอร์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 970 บาท ลดสูงสุด 10600 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 2

รีเทนเนอร์มีกี่ประเภท?

รีเทนเนอร์ในปัจจุบันมีหลายประเภท แบ่งออกเป็น

 1. แบบฐานพลาสติกมีลวด
 2. แบบพลาสติกใส
 3. แบบโลหะ

ทันตแพทย์จะแนะนำชนิดที่เหมาะสมร่วมกับความต้องการของคนไข้แต่ละคน

การใส่รีเทนเนอร์ครั้งแรก เป็นอย่างไร?

โดยปกติแล้ว หลังการถอดเครื่องมือจัดฟัน ทันตแพทย์จะพิมพ์ปากคนไข้เพื่อส่งไปให้ห้องปฏิบัติการทำรีเทนเนอร์กลับมา ใช้เวลาประมาณ 7 วัน คนไข้จึงจะได้ใส่รีเทนเนอร์

ดังนั้น ในครั้งแรกที่คนไข้ได้ลองใส่รีเทนเนอร์ อาจรู้สึกตึงฟันเล็กน้อย ถือว่าปกติ แต่ถ้ารู้สึกตึงมาก ปวด กดเจ็บ ถอดหรือใส่รีเทนเนอร์ไม่สะดวก พลาสติกหรือลวดกดหรือบาดเหงือก ให้แจ้งทันตแพทย์ทันที ทันตแพทย์จะปรับแต่งแก้ไขให้

ใส่รีเทนเนอร์แล้วรู้สึกแน่นไป ปกติไหม?

หากรู้สึกแน่นเกินไป ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อให้ทันตแพทย์ตรวจดูและปรับแก้ดัดลวดให้ได้

หากใส่รีเทนเนอร์ต่อเนื่องทุกวัน ไม่ควรมีความรู้สึกแน่นเกินไป แต่ถ้าคนไข้ไม่ค่อยได้ใส่ หลายวันกลับมาใส่มักจะรู้สึกตึงถึงตึงมาก ซึ่งบางครั้งตึงจนใส่ไม่ได้ ต้องทำรีเทนเนอร์ใหม่ หรือบางรายใส่ไม่เข้าเลย ต้องรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อทำรีเทนเนอร์ใหม่ก่อนที่จะสายเกินไป ฟันเคลื่อนจนต้องจัดฟันใหม่แทน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำรีเทนเนอร์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 970 บาท ลดสูงสุด 10600 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 2

ทันตแพทย์จัดฟันจะเป็นผู้แนะนำว่าควรใส่รีเทนเนอร์นานเท่าใด ซึ่งระยะเวลาจะแตกต่างกันในคนไข้แต่ละคน ขึ้นอยู่กับลักษณะการเรียงตัวของฟันก่อนจัดฟัน

โดยส่วนใหญ่แล้ว ในปีแรกหลังถอดเครื่องมือควรใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา ถอดได้เฉพาะเวลารับประทานอาหารและแปรงฟันเท่านั้น

หลังจากนั้นทันตแพทย์จะแนะนำวิธีลดเวลาใส่รีเทนเนอร์ลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งการใส่รีเทนเนอร์เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากขั้นตอนหนึ่งในการจัดฟันให้ประสบความสำเร็จ ต้องอาศัยความร่วมมือจากคนไข้ในการใส่ และต้องมาตรวจติดตามผลตามที่ทันตแพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอ

วิธีใส่รีเทนเนอร์ที่ถูกต้อง ควรเป็นอย่างไร?

การใส่รีเทนเนอร์ควรใส่ทีละชิ้น ใช้นิ้วจับวางบนฟันแล้วค่อยๆ กดลงให้แนบสนิทกับฟัน แนวทางการใส่มักสวมบนฟันหน้าก่อน แล้วค่อยๆ กดไปบนฟันหลังให้สนิท

ไม่ควรวางรีเทนเนอร์หลวมๆ บนฟันแล้วใช้ฟันกัดเข้าไป เพราะจะทำให้รีเทนเนอร์แตกหักได้

การถอดรีเทนเนอร์ควรใช้นิ้วจับให้มั่นคง โดยถอดจากด้านหลังมาด้านหน้า ระวังทำรีเทนเนอร์ตกพื้น เพราะตัวพลาสติกอาจแตกหักได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำรีเทนเนอร์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 970 บาท ลดสูงสุด 10600 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 2

วิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์

การดูแลทำความสะอาดรีเทนเนอร์ให้ใช้งานได้นาน ทำได้ดังนี้

 1. ต้องเก็บรีเทนเนอร์ไว้ในกล่องบรรจุเฉพาะ ซึ่งในกล่องบรรจุควรให้มีความชื้น โดยอาจใช้สำลีหรือผ้าก๊อซสะอาดชุบน้ำชุ่มๆ ใส่ไว้ด้วย ไม่ควรถอดแล้วใช้กระดาษทิชชู่หรือใช้ผ้าห่อโดยไม่ใส่กล่อง เพราะคนไข้มักจะลืมหรือเผลอเอาไปทิ้ง
 2. ไม่ควรทิ้งรีเทนเนอร์ไว้ในรถหรือที่ร้อน รวมถึงไม่ปล่อยให้เครื่องมือแห้งเป็นเวลานานๆ
 3. ควรทำความสะอาดเครื่องมือทุกครั้งก่อนใส่เครื่องมือในช่องปาก โดยใช้แปรงสีฟันแปรงที่เครื่องมือทั้งด้านนอก ด้านใน และลวด ให้ทั่ว
 4. ถ้ามีคราบเกาะติดที่เครื่องมือที่ไม่สามารถแปรงออกได้ ให้ใช้เม็ดฟู่ที่ใช้สำหรับทำความสะอาดรีเทนเนอร์ หรือเม็ดฟู่ที่ใช้สำหรับทำความสะอาดฟันปลอม แช่ในน้ำอุ่น ห้ามใช้น้ำร้อน และห้ามใช้ของมีคมขูดทำความสะอาด เพราะจะทำให้เครื่องมือชำรุดได้
 5. หากมีปัญหาในการใส่เครื่องมือ ไม่ควรแก้ไขหรือหยุดใส่เครื่องมือเอง ควรมาพบทันตแพทย์จัดฟัน เพื่อขอคำแนะนำหรือแก้ไข

การใส่รีเทนเนอร์อย่างถูกวิธี นอกจากจะช่วยคงสภาพฟันให้เรียงตัวสวยแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของรีเทนเนอร์อีกด้วย และที่สำคัญ ควรทำความสะอาดรีเทนเนอร์ทุกครั้งก่อนและหลังใช้งาน เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรียที่อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพฟันและช่องปากในอนาคต

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำรีเทนเนอร์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ทพญ. ณัฐินี โกษาคาร, เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) สำคัญไฉน (https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=1159), 3 มีนาคม 2558.
WebMD, Caring for Teeth With Braces and Retainers (https://www.webmd.com/oral-health/guide/care-of-braces-retainers).
Nancy L. Moyer, MD, What to Know Before You Get a Retainer (https://www.healthline.com/health/retainer-types), 29 May 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ทำรีเทนเนอร์แบบใส คืออะไร ดีไหม ราคาเท่าไร?
ทำรีเทนเนอร์แบบใส คืออะไร ดีไหม ราคาเท่าไร?

รีเทนเนอร์แบบใส นวัตกรรมหลังการจัดฟันที่ช่วยให้ฟันเรียงตัวสวย มาดูกันว่ารีเทนเนอร์แบบใสมีข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร ราคาเท่าไร?

อ่านเพิ่ม
รีเทนเนอร์ Vivera รีเทนเนอร์แบบใส ที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับการจัดฟันแบบ Invisalign
รีเทนเนอร์ Vivera รีเทนเนอร์แบบใส ที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับการจัดฟันแบบ Invisalign

รักษารอยยิ้มสวยอย่างยาวนานด้วยรีเทนเนอร์ Vivera รีเทนเนอร์แบบใสที่ผลิตจากเทอร์โมพลาสติก เอกสิทธิ์เฉพาะของ Invisalign ที่ทำให้แข็งแรงทนทาน ติดสีน้อย และสวมใส่สบาย แตกต่างจากรีเทนเนอร์แบบใสทั่วไป

อ่านเพิ่ม
รีเทนเนอร์สำคัญอย่างไร ไม่ได้จัดฟันใส่ได้ไหม?
รีเทนเนอร์สำคัญอย่างไร ไม่ได้จัดฟันใส่ได้ไหม?

เรียนรู้ความสำคัญของรีเทนเนอร์ มี่กี่แบบ รีเทนเนอร์หลวม คับ เกิดจากอะไร มาดูกัน

อ่านเพิ่ม