ภูวนัย ดวงสุภา
เขียนโดย
ภูวนัย ดวงสุภา
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

รีเทนเนอร์ Vivera รีเทนเนอร์แบบใส ที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับการจัดฟันแบบ Invisalign

รักษารอยยิ้มสวยอย่างยาวนานด้วยรีเทนเนอร์ Vivera รีเทนเนอร์แบบใสที่ผลิตจากเทอร์โมพลาสติก เอกสิทธิ์เฉพาะของ Invisalign ที่ทำให้แข็งแรงทนทาน ติดสีน้อย และสวมใส่สบาย แตกต่างจากรีเทนเนอร์แบบใสทั่วไป
เผยแพร่ครั้งแรก 9 เม.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 20 เม.ย. 2023 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รีเทนเนอร์ Vivera รีเทนเนอร์แบบใส ที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับการจัดฟันแบบ Invisalign

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • รีเทนเนอร์ Vivera ทนทานกว่ารีเทนเนอร์แบบอื่นๆ ถึง 2 เท่า และแข็งแรงกว่าถึง 30% รีเทนเนอร์ Vivera ผลิตขึ้นมาพอดีกับรูปร่างฟันของแต่ละบุคคลด้วยเทคโนโลยีถ่ายภาพ 3D หรือพิมพ์ปากด้วยชุดอุปกรณ์พิมพ์ปากของ Invisalign จึงช่วยรักษาสภาพฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • การทำรีเทนเนอร์ Vivera 1 ครั้ง จะได้รับรีเทนเนอร์ Vivera 3 คู่ หากคุณใช้อย่างระมัดระวังและดูแลการใช้งานอย่างถูกต้อง จะมีอายุการใช้งานยาวนาน 2-3 ปี แต่ละคู่อาจใช้ได้นานมากกว่า 9 เดือน โดยหากจำเป็นต้องใส่ทั้งกลางวันและกลางคืน ควรเปลี่ยนคู่ใหม่ทุกๆ 3 เดือน
  • การใช้งานรีเทนเนอร์ Vivera ที่ถูกต้อง คือ ถอดรีเทนเนอร์ออกทุกครั้งเมื่อรับประทานอาหารเพื่อป้องกันการแตกหักเสียหาย และควรทำความสะอาดทุกครั้งที่ถอด อีกทั้งควรทำความสะอาดทุกครั้งที่ถอดรีเทนเนอร์ออกจากปากในขณะที่ยังเปียกอยู่ คราบต่างๆ จะหลุดออกได้ง่าย
  • รีเทนเนอร์ Vivera สามารถใช้งานได้ทั้งผู้ที่จัดฟันใสอินวิสไลน์ และผู้ที่จัดฟันในรูปแบบอื่นๆ
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำรีเทนเนอร์

หลังจากจัดฟันเสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลาที่จะต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อรักษาสภาพฟันให้เรียงตัวสวย ไม่ให้ฟันเก ฟันเคลื่อน หรือฟันล้ม โดยรีเทนเนอร์แบบใส ใส่แล้วเหมือนไม่ใส่รีเทนเนอร์เป็นทางเลือกที่ช่วยให้คุณสามารถเผยรอยยิ้มสวยมั่นใจได้ตลอดเวลา 

ไม่ต้องถอดออกเมื่อต้องแสดงภาพลักษณ์ที่เป็นทางการ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำรีเทนเนอร์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 891 บาท ลดสูงสุด 78%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หากคุณต้องการใส่รีเทนเนอร์แบบใสที่ทนทาน ปลอดภัยและมีอายุการใช้งานยาวนาน รีเทนเนอร์วิเวร่า (Vivera retainers) อาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะเป็นรีเทนเนอร์แบบใสที่ผลิตมาจากเทคโนโลยีเดียวกันกับการจัดฟันใสอินวิสไลน์ (Invisalign)

รีเทนเนอร์ Vivera ดีอย่างไร?

ผู้ที่เคยใช้รีเทนเนอร์แบบใสทั่วไป มักพบเจอกับปัญหารีเทนเนอร์แตก หรือบิ่น หลังจากใช้งานไปแล้ว 2-3 เดือน จนทำให้รู้สึกกังวลกับการใส่รีเทนเนอร์แบบใส แต่รีเทนเนอร์ Vivera นั้นแตกต่างจากรีเทนเนอร์แบบใสทั่วไป

จากผลการทดลองของ Align Technology พบว่า รีเทนเนอร์ Vivera ทนทานกว่ารีเทนเนอร์แบบอื่นๆ ถึง 2 เท่า และแข็งแรงกว่าถึง 30% รีเทนเนอร์ Vivera ผลิตขึ้นมาพอดีกับรูปร่างฟันของแต่ละบุคคลด้วยเทคโนโลยีถ่ายภาพ 3D หรือพิมพ์ปากด้วยชุดอุปกรณ์พิมพ์ปากของ Invisalign จึงช่วยรักษาสภาพฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รีเทนเนอร์แบบใสทั่วไปมักจะแตกหักง่าย และมีอายุการใช้งานไม่เกินคู่ละ 2-3 เดือนเท่านั้น โดยพิจารณาจากการที่รีเทนเนอร์หลวม จำเป็นต้องทำคู่ใหม่มิฉะนั้นฟันจะเคลื่อนจากตำแหน่งเดิมได้

การทำรีเทนเนอร์ Vivera 1 ครั้ง จะได้รับรีเทนเนอร์ Vivera 3 คู่ หากคุณใช้อย่างระมัดระวังและดูแลการใช้งานอย่างถูกต้อง จะมีอายุการใช้งานยาวนาน 2-3 ปี โดยหากจำเป็นต้องใส่ทั้งกลางวันและกลางคืน ควรเปลี่ยนคู่ใหม่ทุกๆ 3 เดือน 

แต่หากทันตแพทย์ให้ใส่เฉพาะกลางคืนได้ แต่ละคู่อาจใช้ได้นานมากกว่า 9 เดือน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำรีเทนเนอร์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 891 บาท ลดสูงสุด 78%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การใช้งานรีเทนเนอร์ Vivera ที่ถูกต้อง คือ ถอดรีเทนเนอร์ออกทุกครั้งเมื่อรับประทานอาหารเพื่อป้องกันการแตกหักเสียหาย และควรทำความสะอาดทุกครั้งที่ถอด

รีเทนเนอร์ Vivera สามารถใช้งานได้ทั้งผู้ที่จัดฟันใสอินวิสไลน์ และผู้ที่จัดฟันในรูปแบบอื่นๆ

ขั้นตอนในการทำรีเทนเนอร์ Vivera เป็นอย่างไร?

หากคุณต้องการทำรีเทนเนอร์ Vivera จะต้องเลือกคลินิกทันตกรรมหรือโรงพยาบาลทันตกรรม ที่มีบริการทำรีเทนเนอร์ Vivera โดยจะมีขั้นตอนในการทำ ดังนี้

  1. แจ้งให้ทันตแพทย์ทราบว่า ต้องการทำรีเทนเนอร์แบบใส Vivera
  2. ทันตแพทย์จะนัดหมายเพื่อทำพิมพ์ฟันสำหรับทำรีเทนเนอร์ด้วยเทคโนโลยีการถ่ายภาพ 3D (3D digital imaging) หรือพิมพ์ปากด้วยชุดอุปกรณ์พิมพ์ปากของ Invisalign ก่อนที่จะส่งไปให้ห้องปฏิบัติการผลิตรีเทนเนอร์ Vivera ที่มีขนาดเฉพาะสำหรับคุณ ก่อนที่จะส่งไปให้แลปผลิตรีเทนเนอร์ Vivera ที่มีขนาดเฉพาะสำหรับคุณ
  3. ทันตแพทย์นัดหมายวันเวลาในการรับรีเทนเนอร์ Vivera โดยหลังจากที่ได้รับแล้ว ทันตแพทย์จะให้ผู้ใช้บริการทดลองใส่เพื่อดูว่า มีปัญหาอะไรหรือไม่

วิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์ Vivera 

ทำได้โดยการใช้นิ้วมือถูทำความสะอาดให้ทั่วด้วยสบู่ล้างจานและน้ำอุ่น ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงทำความสะอาด ห้ามใช้ยาสีฟันเพราะจะทำให้รีเทนเนอร์สึกหรอได้ 

ควรทำความสะอาดทุกครั้งที่ถอดรีเทนเนอร์ออกจากปากในขณะที่ยังเปียกอยู่ คราบต่างๆ จะหลุดออกได้ง่าย

รีเทนเนอร์ Vivera ราคาเท่าไร?

รีเทนเนอร์ Vivera มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับรีเทนเนอร์ในรูปแบบอื่นๆ โดยจะมีราคาเริ่มต้นที่ 20,000-30,000 บาท อย่างไรก็ตามการทำรีเทนเนอร์ Vivera 1 ครั้ง จะได้รีเทนเนอร์ 3 คู่ และมีอายุการใช้งานนานถึง 3 ปี ทำให้ไม่ต้องทำรีเทนเนอร์บ่อยๆ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำรีเทนเนอร์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Shaima R Al Naqbi, In Vitro Assessment of Cytotoxicity and Estrogenicity of Vivera® Retainers (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30498169/), 8 July 2020.
Nancy L. Moyer, What to Know Before You Get a Retainer (https://www.healthline.com/health/retainer-types), 6 July 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทำรีเทนเนอร์แบบใส คืออะไร ดีไหม ราคาเท่าไร?
ทำรีเทนเนอร์แบบใส คืออะไร ดีไหม ราคาเท่าไร?

รีเทนเนอร์แบบใส นวัตกรรมหลังการจัดฟันที่ช่วยให้ฟันเรียงตัวสวย มาดูกันว่ารีเทนเนอร์แบบใสมีข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร ราคาเท่าไร?

อ่านเพิ่ม
วิธีใส่รีเทนเนอร์อย่างถูกต้อง จากทันตแพทย์
วิธีใส่รีเทนเนอร์อย่างถูกต้อง จากทันตแพทย์

แนะนำวิธีใส่รีเทนเนอร์อย่างถูกต้อง เพื่อคงตำแหน่งฟันหลังจากจัดฟัน พร้อมวิธีดูแลรักษารีเทนเนอร์จากทันตแพทย์

อ่านเพิ่ม
รีเทนเนอร์สำคัญอย่างไร ไม่ได้จัดฟันใส่ได้ไหม?
รีเทนเนอร์สำคัญอย่างไร ไม่ได้จัดฟันใส่ได้ไหม?

เรียนรู้ความสำคัญของรีเทนเนอร์ มี่กี่แบบ รีเทนเนอร์หลวม คับ เกิดจากอะไร มาดูกัน

อ่านเพิ่ม