กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทพญ.สิริพัชร ชำนาญเวช

ทำรีเทนเนอร์แบบลวด คืออะไร ดีไหม ราคาเท่าไร?

รีเทนเนอร์แบบลวด นวัตกรรมหลังการจัดฟันที่ช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยยาวนาน มาดูกันว่ารีเทนเนอร์แบบลวดมีข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร ราคาเท่าไร?
เผยแพร่ครั้งแรก 27 ม.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 13 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ทำรีเทนเนอร์แบบลวด คืออะไร ดีไหม ราคาเท่าไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • รีเทนเนอร์ (Retainer) คือ เครื่องมือคงสภาพฟัน เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ต้องใส่หลังการจัดฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันที่ผ่านการจัดฟันมาแล้วเคลื่อนตัวไปจากตำแหน่งเดิม
 • รีเทนเนอร์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมี 3 รูปแบบหลักๆ คือ รีเทนเนอร์แบบลวด รีเทนเนอร์แบบใส และรีเทนเนอร์แบบติดแน่น ทั้งนี้แต่ละแบบก็มีข้อดี ข้อเสีย และราคาแตกต่างกันไป
 • รีเทนเนอร์แบบลวดเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากเพราะมีข้อดีหลายอย่าง เช่น คงทน อายุการใช้งานยาวนาน ทำความสะอาดง่ายกว่ารีเทนเนอร์แบบใส ทันตแพทย์สามารถปรับแก้ไขขนาดได้โดยไม่ต้องทำอันใหม่
 • การใส่รีเทนเนอร์แบบลวด ทันตแพทย์จะกำหนดระยะเวลาการใส่ตามความเหมาะสม แต่โดยส่วนใหญ่มักให้ใส่ตลอดเวลา ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน ติดต่อกันประมาณ 1-2 ปี หรือตามคำแนะนำของทันตแพทย์จัดฟันเจ้าของเคส
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำรีเทนเนอร์

สำหรับผู้ที่ผ่านการจัดฟันมาแล้ว รีเทนเนอร์นับเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะหากไม่ใส่รีเทนเนอร์ หรือใส่ไม่สม่ำเสมอ ฟันที่เคยเรียงสวยหลังการจัดฟันอาจล้ม หรือมีการเรียงตัวที่ผิดเพี้ยนไปได้

แต่รีเทนเนอร์ก็มีหลายรูปแบบ แต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันออกไป รีเทนเนอร์ชนิดที่ได้รับความนิยมมาตลอดคือ รีเทนเนอร์แบบลวด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำรีเทนเนอร์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 970 บาท ลดสูงสุด 10600 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 2

หลายคนอาจสงสัยว่า รีเทนเนอร์แบบลวดคืออะไร มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง ดูแลรักษาอย่างไร ราคาเท่าไร HD.co.th มีคำตอบ

รีเทนเนอร์คืออะไร ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์?

รีเทนเนอร์ (Retainer) คือ เครื่องมือคงสภาพฟัน เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ต้องใส่หลังการจัดฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันที่ผ่านการจัดฟันมาแล้วเคลื่อนตัวไปจากตำแหน่งเดิม

ผู้ที่ถอดเครื่องมือจัดฟันออกแล้วจำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของทันตแพทย์ หากไม่ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดจะทำให้เกิดปัญหาฟันล้ม ฟันเก หรือฟันห่าง จนบางครั้งอาจต้องจัดฟันใหม่อีกครั้ง

รีเทนเนอร์มีกี่รูปแบบ?

รีเทนเนอร์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมี 3 รูปแบบหลักๆ คือ

 1. รีเทนเนอร์แบบลวด
 2. รีเทนเนอร์แบบใส
 3. รีเทนเนอร์แบบติดแน่น

ทั้งนี้รีเทนเนอร์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ รีเทนเนอร์แบบลวด

รีเทนเนอร์แบบลวดคืออะไร?

รีเทนเนอร์แบบลวด วัสดุหลักทำจากลวดโลหะไร้สนิม โดยวางพาดไปตามการเรียงตัวของหน้าฟัน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำรีเทนเนอร์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 970 บาท ลดสูงสุด 10600 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 2

ฐานของรีเทนเนอร์ทำจากอะคริลิกใส่สีสันต่างๆ มีขนาดพอดีกับเพดานปากสำหรับฟันบนและพอดีกับเหงือกด้านลิ้นของฟันล่าง ใช้ใส่เพื่อรักษาตำแหน่งของฟันให้คงสภาพเดิมหลังจากการจัดฟัน

รีเทนเนอร์แบบลวดนับเป็นชนิดที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย สามารถเลือกสีหุ้มลวดด้านหน้าได้ หรือจะไม่หุ้มก็ได้เช่นกัน

ข้อดีของรีเทนเนอร์แบบลวด

รีเทนเนอร์แบบลวดเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก เพราะมีข้อดีหลายประการ ดังนี้

 • วัสดุที่ใช้ทำรีเทนเนอร์แบบลวดมีความคงทน ไม่เสียหายง่าย โดยส่วนใหญ่มีอายุการใช้งานประมาณ 5-10 ปี
 • ทำความสะอาดง่ายกว่ารีเทนเนอร์แบบใส
 • หากสวมใส่แล้วไม่กระชับ หรือแน่นเกินไป ทันตแพทย์สามารถปรับแก้ไขขนาดได้โดยไม่ต้องทำอันใหม่
 • ไม่ประสบปัญหาน้ำลายขังเหมือนรีเทนเนอร์แบบใส

ข้อเสียของรีเทนเนอร์แบบลวด

แม้จะมีข้อดีหลายประการ แต่รีเทนเนอร์แบบลวดก็มีข้อเสียเช่นกัน ดังนี้

 • ลวดโลหะ หรือฐานอะคริลิก อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองบริเวณช่องปาก หรือกระพุ้งแก้มได้ หากมีอาการดังกล่าว ควรแจ้งทันตแพทย์ให้ทราบ อาจต้องทำการแก้ไข อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองบริเวณช่องปาก หรือกระพุ้งแก้ม
 • ผู้สวมใส่อาจเกิดความรู้สึกไม่มั่นใจเวลาพูด เพราะมีลวดโลหะภายในปาก

รีเทนเนอร์แบบลวด Vs รีเทนเนอร์แบบใส

ส่วนใหญ่ผู้ที่ผ่านการจัดฟันมาแล้วมักลังเลว่า จะเลือกใส่รีเทนเนอร์แบบลวด หรือแบบใส เพราะแต่ละแบบก็มีข้อดี ข้อเสียต่างกัน

จริงๆ แล้วรีเทนเนอร์ทั้งสองรูปแบบสามารถป้องกันการเคลื่อนตัวของตำแหน่งฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งคู่ เพียงแต่รีเทเนอร์แบบใส ซึ่งทำจากพลาสติกใส ลักษณะเป็นแผงใช้ครอบฟัน เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการให้เห็นรีเทนเนอร์แบบลวดในปากขณะยิ้ม หรือพูด 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำรีเทนเนอร์วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 970 บาท ลดสูงสุด 10600 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 2

แต่ขณะเดียวกันรีเทนเนอร์แบบใสก็อาจประสบปัญหาน้ำลายขังในรีเทนเนอร์ ความคงทนน้อยกว่า แตกหักง่ายกว่า อาจหลวม และอาจเปลี่ยนสี (อายุการใช้งานประมาณ 1-2 ปี หรือในบางรายเพียง 2-3 เดือน) 

รวมทั้งดูแลรักษายากกว่ารีเทนเนอร์แบบลวดเพราะมีซอกหลืบและร่องที่ต้องแปรงตามลักษณะรูปร่างของฟันธรรมชาตินั่นเอง

วิธีใส่รีเทนเนอร์แบบลวดที่ถูกต้อง

การสวมใส่รีเทนเนอร์แบบลวดทำได้ง่าย เนื่องจากทันตแพทย์ได้ออกแบบรีเทนเนอร์ให้มีขนาดพอดีกับช่องปากและโครงสร้างฟันของแต่ละคนอยู่แล้ว

เพียงแค่ใส่เข้าไปในช่องปาก โดยใช้นิ้วมือวางรีเทนเนอร์ลงบนฟันแล้วดันให้กระชับ ฐานอะคริลิกจะแนบติดกับเหงือกและเพดานปากโดยอัตโนมัติ ไม่ควรใช้นิ้วมือวางรีเทนเนอร์ลงบนฟันแล้วใช้ฟันกัดเข้าไป เพราะอาจทำให้ฐานรีเทนเนอร์แตกหักได้

หากสวมใส่รีเทนเนอร์แบบลวดแล้วเกิดการระคายเคืองช่องปากบ่อยครั้ง ควรปรึกษาทันตแพทย์ทันทีตรวจสอบความผิดปกติและหาทางแก้ไข

วีธีดูแลรักษารีเทนเนอร์แบบลวด

การใส่รีเทนเนอร์แบบลวดทั้งวันย่อมมีคราบสกปรกหรือเชื้อแบคทีเรียก่อตัวขึ้นได้ ซึ่งหากรักษาความสะอาดไม่ดีพอ อาจทำให้เกิดปัญหาช่องปากตามมาได้ เช่น มีกลิ่นปาก มีคราบหินปูน ฟันผุ เหงือกอักเสบ จึงต้องมีการดูแลและทำความสะอาดรีเทนเนอร์อย่างเหมาะสม ดังนี้

 • หลังจากถอดรีเทนเนอร์แล้ว ควรล้างคราบสกปรกออกทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง คราบสกปรกจะฝังแน่นจนทำความสะอาดได้ยาก
 • การทำความสะอาดรีเทนเนอร์แบบลวดที่เหมาะสมคือ ใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม จุ่มในน้ำอุ่น ห้ามใช้ยาสีฟัน เพราะอาจทำให้ฐานอะคริลิกสึกได้ ให้ใช้น้ำยาล้างจาน หรือสบู่อ่อนแปรงให้ทั่ว ไม่ให้มีสิ่งสกปรกติดตามซอกต่างๆ หากมีร่องที่ทำความสะอาดได้ยากอาจใช้สำลีพันไม้เช็ดเบาๆ โดยควรทำความสะอาดรีเทนเนอร์ทุกครั้งที่ถอด หรืออย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
 • สามารถใช้เม็ดฟู่สำหรับทำความสะอาดรีเทนเนอร์ โดยแช่รีเทนเนอร์แบบลวดเพื่อช่วยกำจัดคราบสกปรกได้
 • ห้ามใช้ยาสีฟันที่เป็นผงขัดรีเทนเนอร์ เพราะอาจทำให้รีเทนเนอร์เป็นรอยเสียหาย
 • ห้ามแช่รีเทนเนอร์ในน้ำร้อน เพราะอาจทำให้รีเทนเนอร์ผิดรูป เสียทรงได้
 • หลีกเลี่ยงการทำความรีเทนเนอร์ด้วยน้ำยาบ้วนปาก หรือน้ำยาทำความสะอาดฟันปลอม เพราะน้ำยาเหล่านี้มีความเข้มข้นสูงและอาจมีแอลกอฮอล์ ทำให้รีเทนเนอร์เสียหาย
 • หากต้องการเก็บรีเทนเนอร์ ควรใส่กล่อง ไม่ควรใช้กระดาษทิชชู่ห่อหรือใส่กระเป๋าโดยไม่มีภาชนะปิดมิดชิด เพราะอาจถูกของอื่นๆ ในกระเป๋าเบียดหรือกระแทกจนเสียรูปทรงและอาจเผลอทิ้งได้

ควรใส่รีเทนเนอร์วันละกี่ชั่วโมง?

การใส่รีเทนเนอร์แบบลวด ทันตแพทย์จะกำหนดระยะเวลาการใส่ตามความเหมาะสม แต่โดยส่วนใหญ่มักให้ใส่ตลอดเวลา ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน ติดต่อกันประมาณ 1-2 ปี หรือตามคำแนะนำของทันตแพทย์จัดฟันเจ้าของเคส

หลังจากจัดฟันแล้ว ฟันคนเรามีแนวโน้มเคลื่อนกลับไปสู่ตำแหน่งเดิมก่อนการจัดฟัน จึงจำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์จนกว่าเอ็นยึดปริทันต์และกระดูกเบ้าฟันจะคงที่ โดยต้องถอดออกตอนรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มร้อนเท่านั้น เพื่อป้องกันรีเทนเนอร์เสียหาย

หลังจากเวลา 1-2 ปี หรือเมื่อโครงสร้างฟันเข้าที่แล้ว ทันตแพทย์อาจให้ใส่รีเทนเนอร์เฉพาะเวลานอนหลับได้ ควรใส่อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง หรือตามคำแนะนำของทันตแพทย์จัดฟันเจ้าของเคส

ข้อควรระวังในการเลือกทำรีเทนเนอร์

ปัจจุบันการสวมรีเทนเนอร์กลายเป็นสิ่งที่คนบางกลุ่มทำเพื่อความสวยงาม ทำให้มีผู้ผลิตทำรีเทนเนอร์แฟชั่นมาจำหน่าย

รีเทนเนอร์แบบแฟชั่นนับเป็นสิ่งที่อันตราย ตั้งแต่วัสดุที่ใช้ทำรีเทนเนอร์ไม่ได้มาตรฐาน มีการปนเปื้อนเชื้อโรคหรือโลหะหนัก

อีกทั้งขั้นตอนการทำรีเทนเนอร์ยังต้องมีการพิมพ์ฟัน ซึ่งจำเป็นต้องใช้เครื่องมือปลอดเชื้อ แต่การทำรีเทนเนอร์แฟชั่นมีกระบวนการฆ่าเชื้อที่ไม่ได้มาตรฐาน จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงมาก

การสวมใส่รีเทนเนอร์ที่ทำขึ้นก็อาจไม่พอดีกับช่องปากและฟัน เกิดแรงกดที่ตัวฟัน ทำให้ฟันเคลื่อนที่ เหงือกอักเสบ รากฟันได้รับการกระทบกระเทือน หรือลวดโลหะเกี่ยวช่องปากเป็นแผล และอาจเกิดการติดเชื้อได้เช่นกัน

ดังนั้นการเลือกทำรีเทนเนอร์ควรทำตามความจำเป็น และเลือกทำกับสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานรองรับ และทำโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ค่าใช้จ่ายในการทำรีเทนเนอร์แบบลวด

ค่าใช้จ่ายในการทำรีเทนเนอร์แบบลวด 1 คู่ (ฟันบนและฟันล่าง) นับว่ามีราคาต่ำกว่ารีเทนเนอร์ประเภทอื่นๆ โดยราคาเริ่มตั้งแต่ 1,500-6,000 บาท ขึ้นอยู่กับค่าบริการของแต่ละโรงพยาบาล หรือคลินิกทันตกรรม

รีเทนเนอร์เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยหลังการจัดฟัน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ต้องอยู่ติดตัวคุณตลอดเวลา เป็นระยะเวลานานนับปี ดังนั้นจึงควรเลือกรูปแบบรีเทนเนอร์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับคุณมากที่สุด

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำรีเทนเนอร์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Webmd, Dental Braces and Retainers (https://www.webmd.com/oral-health/guide/braces-and-retainers#1), 8 July 2020.
Nancy L. Moyer, MD, What to Know Before You Get a Retainer (https://www.healthline.com/health/retainer-types), 8 July 2020.
อ.ทพ.ดร.ณัฐพล ตั้งจิตร ภาควิชาทันตกรรมจัดฟัน คณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, ไขปัญหาระหว่างการจัดฟัน (https://dt.mahidol.ac.th/th/ไขปัญหาระหว่างการจัดฟัน/).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม