เป็นโรคเบาหวาน ดื่มอะไรได้บ้าง?

เผยแพร่ครั้งแรก 7 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เป็นโรคเบาหวาน ดื่มอะไรได้บ้าง?

โรคเบาหวานนับว่าเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่พบได้ทั่วไป ซึ่งหนึ่งในวิธีรักษาที่ควรทำควบคู่กับการทานยาก็คือ การเลือกทานอาหารหรือบริโภคเครื่องดื่มให้เหมาะสม การรู้ปริมาณของคาร์โบไฮเดรตที่ทานเข้าไปและการรู้ว่ามันส่งผลต่อน้ำตาลในเลือดอย่างไรคือสิ่งสำคัญ ซึ่งมันสามารถช่วยลดผลข้างเคียง ควบคุมอาการ และรักษาน้ำหนักให้อยู่ในระดับที่ดีต่อสุขภาพ

เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง

น้ำผลไม้สำเร็จรูปถือเป็นหนึ่งในอาหารที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยง เพราะโดยมากแล้ว น้ำผลไม้แบบกล่องหรือขวดไม่ได้เป็นน้ำผลไม้ 100% แถมยังมีการเติมน้ำตาลลงไป และถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ 100%  แต่มันก็อุดมไปด้วยน้ำตาลผลไม้และทำให้น้ำตาลในเลือดสูง นอกจากนี้น้ำผลไม้ยังมีค่าดัชนีน้ำตาลสูง ซึ่งหมายความว่าน้ำตาลจะเข้าสู่กระแสเลือดเร็วมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 664 บาท ลดสูงสุด 4705 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 7

อย่างไรก็ดี จากข้อมูลของ Diabetes.co.uk มีการระบุว่า น้ำส้มที่ไม่ได้มีการเติมสารให้ความหวานมีค่าดัชนีน้ำตาลระหว่าง 66-76 ซึ่งมากกว่าเค้กช็อกโกแลตส่วนใหญ่ ทั้งนี้คนที่เป็นโรคเบาหวานจะไม่มีอินซูลินมากพอที่จะรักษาระดับน้ำตาลที่เพิ่มขึ้น ซึ่ง The American Diabetes Association (ADA) แนะนำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงอย่างน้ำอัดลม น้ำพั๊นซ์ น้ำผลไม้ เครื่องดื่มชูกำลัง สปอร์ตดริ้งค์ หรือชาที่มีรสหวาน ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้ 1 หน่วยบริโภคอาจมีหลายร้อยแคลอรี ดังนั้น ADA จึงแนะนำเป็นชา กาแฟ น้ำเปล่า หรือนมแทน

ดื่มไดเอทดริ้งค์ได้หรือไม่?

หากน้ำตาลในน้ำผลไม้หรือน้ำอัดลมคือตัวปัญหา หลายคนอาจสงสัยว่าถ้าเลือกดื่มเป็นไดเอทดริ้งค์แทนได้ไหม?  ADA ให้ความเห็นว่า ไดเอทดริ้งค์เป็นทางเลือกที่ดีกว่า ในขณะที่คนอื่นๆ ก็ค้านว่ามันก็ไม่ได้ดีกว่ากันมากสักเท่าไร เพราะมีงานวิจัยที่ทำกับหนูพบว่า สารให้ความหวานแทนน้ำตาลสามารถทำให้อินซูลินเพิ่มขึ้น รสชาติที่หวานจะไปหลอกร่างกายให้ผลิตอินซูลินเกินความจำเป็น

อย่างไรก็ดี นักวิจัยกล่าวว่า การมีอินซูลินเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วไม่ได้มากพอที่จะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ แต่การมีอินซูลินมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะมันทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินและทำให้คุณอ้วน นอกจากนี้มีงานวิจัยของชาวแคนาดาเมื่อปี ค.ศ.2016 พบว่า สารให้ความหวานอย่างแอสปาแตมจะไปเปลี่ยนแบคทีเรียในลำไส้ให้เป็นไปในทางที่ไม่ดี นอกจากนี้การทานแอสปาแตมยังมีความสัมพันธ์กับการแพ้น้ำตาลกลูโคสในคนที่เป็นโรคอ้วน ซึ่งสามารถทำให้ความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น

ผู้ป่วยโรคเบาหวานดื่มอะไรได้บ้าง?

จากที่กล่าวไปข้างต้น เครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ ADA แนะนำคือ น้ำเปล่า ชา กาแฟ นม และน้ำอัดลมสูตรไดเอท แต่หากคุณอยากดื่มน้ำผลไม้ ให้คุณทำน้ำผลไม้เอง ซึ่งมันจะดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำผลไม้แบบขวดหรือกล่อง เพราะเราไม่ใส่น้ำตาลเพิ่มเติมหรือสารเติมแต่งอื่นๆ แต่ให้เลือกผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ หรือนำไปเจือจางเพื่อให้มีรสชาติอ่อนลง

ที่มา: https://www.diabetesselfmanage...

 

 


23 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Best and Worst Drinks for Type 2 Diabetes. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/type-2-diabetes/best-and-worst-drinks-for-type-2-diabetes/)
Best and worst drinks for people with diabetes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/314164)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม