ผ้าสำหรับพันเพื่อกระชับกล้ามเนื้อคืออะไร ประโยชน์ และมีวิธีใช้อย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 23 พ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผ้าสำหรับพันเพื่อกระชับกล้ามเนื้อคืออะไร ประโยชน์ และมีวิธีใช้อย่างไร

อาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาหรือความเจ็บป่วยจากโรคอื่นๆ โดยเฉพาะการใช้ข้อมือที่หนักจนเกินไปอย่างเช่นการเล่นวอลเล่ย์บอล เทนนิส หรือการบาดเจ็บที่เกิดจากเอ็นอักเสบ รวมทั้งเป็นอาการกดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ อาการเหล่านี้สามารถรักษาและบรรเทาให้เจ็บปวดน้อยลง หรือหายได้ด้วยตนเองโดยที่ยังไม่ต้องไปพบแพทย์ก็ได้ โดยการใช้ผ้าสำหรับพันเพื่อกระชับกล้ามเนื้อส่วนที่บาดเจ็บไว้นั่นเอง

ผ้าสำหรับพันเพื่อกระชับกล้ามเนื้อคืออะไร

เป็นผ้าที่ออกแบบมาด้วยการทออย่างยืดหยุ่น มีลักษณะเป็นยางยืดหรือสามารถหดตัวได้เป็นอย่างดี ประกอบกับความนุ่มบางเบาสบาย สำหรับพันกล้ามเนื้อที่แขน ขา ข้อเข่า และข้อศอก เพื่อบรรเทาหรือป้องกันอาการเจ็บปวด บวม ช้ำ เคล็ด และแพลงที่บริเวณกล้ามเนื้อส่วนที่อาจถูกกระแทกได้ เมื่อใช้แล้วยังคงสามารถนำมาซักสำหรับใช้ซ้ำได้อีกหลายครั้ง และยังมีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดีด้วยเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ประโยชน์ของผ้าสำหรับพันเพื่อกระชับกล้ามเนื้อ

  • เพื่อเป็นการลดอาการปวดบวมของอวัยวะ และช่วยลดการขยับเขยื้อนของอวัยวะที่บาดเจ็บให้น้อยลง จนกระทั่งส่งผลให้การเจ็บปวดหรือบวมนั้นยุบบรรเทาดีขึ้นหรือหายจากการปวดหรือบวมได้
  • ช่วยไม่ให้เกิดการรัดพยุงหรือป้องกันไม่ให้ท่อน้ำเหลืองกับหลอดเลือดดำอุดตัน 
  • ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตไปที่แขนและขาได้ดีขึ้น
  • ช่วยพันห่อรอบแขนและขาขณะเกิดการบาดเจ็บจนถึงกับต้องเข้าเฝือก

ผ้าสำหรับพันเพื่อกระชับกล้ามเนื้อมีวิธีใช้อย่างไร

ผ้าสำหรับพันเพื่อกระชับกล้ามเนื้อมีหลายขนาด แบ่งออกเป็นชนิดธรรมดาและชนิดผ้ายืด ซึ่งมีขนาดความกว้างดังนี้ 1, 2, 3, 4, 5 และ 6 นิ้ว หากเป็นผ้ายืดจะดีกว่าเพราะมีความยืดหยุ่นและนิ่ม สามารถยืดหรือหดได้นั่นเอง ทั้งนี้ควรเลือกให้เหมาะกับขนาดของอวัยวะที่จะใช้ด้วย ถ้าอวัยวะที่ต้องการพันมีขนาดใหญ่อย่างเช่นศีรษะก็ควรใช้ขนาด 6 นิ้ว ส่วนแขนก็อาจจะเป็นขนาด 3 – 4 นิ้ว โดยให้มีความกว้างกว่าขอบของบาดแผลหรือบริเวณที่ฟกช้ำประมาณ 1 นิ้ว จึงจะเหมาะสม

การใช้ผ้าพันเพื่อกระชับกล้ามเนื้อ

สำหรับการใช้ผ้าพันเพื่อกระชับกล้ามเนื้อกับอวัยวะต่างๆ มีวิธีการใช้ดังนี้

ผู้ที่ใช้ผ้าพันกับผู้ที่ต้องการพันกล้ามเนื้อให้หันหน้าเข้าหากัน โดยผู้ที่ถูกพันจะต้องอยู่ในท่าที่สบายๆ ไม่เกร็ง

  • หากบริเวณที่ต้องการพันนั้นไม่ใช่อาการบวม เจ็บปวด หรือมีบาดแผลเกิดขึ้นด้วย จะต้องทำความสะอาดบริเวณนั้นให้สะอาดและปิดแผลด้วยผ้าสะอาดก่อน หรืออาจจะใช้ปลาสเตอร์ปิดทับก็ได้
  • แล้วจึงใช้ผ้าพันกล้ามเนื้อพันลงไปทับอีกครั้ง ข้อควรระวังคืออย่าพันผ้าให้แน่นจนเกินไป เพราะอาจทำให้บาดแผลเกิดอันตรายและรุนแรงมากขึ้น
  • สำหรับบริเวณขาและสะโพกควรมีคนช่วยพยุงผู้ป่วยไว้
  • ถ้าส่วนที่จะพันผ้านั้นเป็นท่อนแขนหรือท่อนขา ควรพันบริเวณข้อศอกหรือข้อเข่าด้วย

ลักษณะการพันผ้าเพื่อกระชับกล้ามเนื้อ

การพันผ้าโดยทั่วไปจะใช้การพันอยู่ 3 ลักษณะ โดยสามารถดูได้จาก 

การพันเป็นรอบหรือการพันเป็นวงกลม อวัยวะที่เหมาะจะใช้วิธีนี้เพราะค่อนข้างสั้นและกลม ได้แก่ ศีรษะ ข้อมือ นิ้วมือ หรือข้อขา โดยมักจะใช้เริ่มและตอนจบของการพันอีกด้วย
การพันเป็นเกลียวรอบอวัยวะ เหมาะกับอวัยวะที่มีลักษณะยาวเรียว เช่น ต้นแขน ต้นขา หน้าแข้ง และลำตัว
การพันแบบสลับไปมาเหมือนเลขแปด เหมาะกับอวัยวะที่เป็นส่วนสั้นๆ เช่น ข้อมือ ข้อเท้า ข้อศอก หัวไหล่ และสะโพก

ผ้าสำหรับพันเพื่อกระชับกล้ามเนื้อเป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้ลดความเจ็บปวดหรืออาการบาดเจ็บ อีกทั้งผลเสียก็มีน้อยรวมทั้งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป สะดวกและประหยัด เป็นการบรรเทาอาการเจ็บป่วยของอวัยวะนั้นได้เป็นอย่างดี แต่หากพบว่าเมื่อพันผ้าแล้วอาการไม่ดีขึ้นอย่างเช่นมีอาการปวดหรือบวมมากกว่าเดิมแบบนี้ ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจแต่รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและวินิจฉัยรักษาที่ถูกต้องต่อไป13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cardiac Muscle Tissue: Function, Structure, Conditions, and Pictures. Healthline. (https://www.healthline.com/health/cardiac-muscle-tissue)
Muscles and Their Response to Resistance Training. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/how_muscles_work_and_respond_to_resistance_exercise/views.htm)
Your Muscles (for Kids). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/kids/muscles.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป