การลดน้ำหนักสำหรับผู้สูงอายุ

การมีน้ำหนักที่เหมาะสมจะช่วยทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น
เผยแพร่ครั้งแรก 8 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การลดน้ำหนักสำหรับผู้สูงอายุ

เราทราบกันมานานแล้วว่าการมีน้ำหนักตัวมากเกินไปนั้นอาจทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพที่รุนแรงได้ โชคร้ายที่ในผู้สูงอายุนั้นสามารถลดน้ำหนักได้ยาก เนื่องจากเมื่อมีอายุมากขึ้น กระบวนการเผาผลาญของร่างกายก็ช้าลง เรามีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวน้อยลงและอยู่กับที่มากขึ้นจากหลายสาเหตุ และเรายังต้องเผชิญกับความท้าทายในการรับประทานอาหารให้ได้สารอาหารที่เหมาะสมอีกด้วย จากการศึกษาพบว่าผู้ที่มีอายุ 20 ปี และ 60 ปีที่รับประทานอาหารมื้อเดียวกันและออกกำลังกายลักษณะเดียวกันนั้นสามารถเผาผลาญพลังงานได้ต่างกัน

ผู้ที่มีอายุ 20 ปีนั้นสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าอย่างมีนัยสำคัญ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

มีหนังสือ เทป และเว็บไซต์หลายร้อยแห่งที่พูดถึงการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย มันอาจจะฟังดูน่าสับสน และสิ่งที่ทำแล้วได้ผลดีในคนหนึ่งก็อาจจะไม่ได้ผลดีในอีกคนก็ได้ คุณควรทำความเข้าใจกับอาหารแต่ละอย่างอย่างระมัดระวังและพูดคุยกับแพทย์ก่อนที่จะเริ่มรับประทานอาหารเหล่านั้น และอย่าลืมตรวจสอบกับแพทย์เรื่องยาที่คุณรับประทานด้วย เนื่องจากยาบางชนิดอาจมีปฏิกิริยาต่ออาหารบางประเภท ควรหลีกเลี่ยงสูตรที่โฆษณาดูเกินจริง มีเว็บไซต์บางเว็บคุณอาจจะลองเข้าไปดูได้ ทั้งสำหรับเรื่องการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย

แหล่งข้อมูลเกี่ยวกับอาหาร

  • สูตรอาหารแบบ Atkins – คาร์โบไฮเดรตต่ำ
    สูตรอาหารนี้เป็นสูตรอาหารที่ประสบความสำเร็จในหลายคน และเมื่อเร็ว ๆ นี้มีการศึกษาที่พบว่าสูตรนี้ปลอดภัยต่อการลดน้ำหนักในระยะสั้น
  • พีระมิดอาหาร
    ขณะที่คุณกำลังลดน้ำหนัก คุณยังจะต้องได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ พีระมิดอาหารนี้เป็นแหล่งข้อมูลที่ดีที่จะทำให้คุณยังคงรับประทานอาหารได้เหมาะสม
  • สูตรอาหารแบบ South Beach
    บทความจาก Mayo Clinic ช่วยอธิบายวิธีง่าย ๆ เรื่องพลังงานส่วนเกินจากอาหารของคุณ

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What diet is best for older adults?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324514)
Dieting After 60: What You Need to Know. WebMD. (https://www.webmd.com/healthy-aging/features/dieting-tips-older-adults)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป