กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สัปดาห์ที่ 9-12 ของการตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สัปดาห์ที่ 9-12 ของการตั้งครรภ์

ในช่วงนี้ทารกจะมีการพัฒนาหลายอย่าง โดยเมื่อสิ้นสุดสัปดาห์ที่ 12 หรือ 3 เดือน ลูกน้อยของคุณจะมีการสร้างร่างกายเต็มรูปแบบ มีแขน มือ นิ้วมือและนิ้วเท้า มือเล็กๆ สามารถเปิดและปิดได้ เล็บมือและเล็บเท้าจะเริ่มมีการพัฒนา เริ่มมีการสร้างหูชั้นนอก มีการสร้างฟัน อวัยวะสืบพันธุ์ของลูกคุณก็พัฒนาเช่นกัน แต่เพศของทารกยังบอกได้ยากหากตรวจด้วยอัลตราซาวด์ มีการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตและระบบปัสสาวะ และตับจะสร้างน้ำดีในช่วงนี้

สัปดาห์ที่ 9 ของการตั้งครรภ์

ทารก: ลูกน้อยของคุณจะมีขนาดประมาณถั่วลิสง ศีรษะตั้งตรงมากขึ้น และลำคอมีการพัฒนามากขึ้น เมื่อตรวจด้วยการอัลตราซาวด์ คุณอาจเห็นว่าลูกน้อยของคุณเคลื่อนไหวอย่างไร แม้ว่าคุณจะยังไม่สามารถรู้สึกได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณแม่: มดลูกของคุณยังคงเติบโตเพิ่มขึ้น และคุณอาจสังเกตเห็นความหนาตัวของรอบเอวมากขึ้น ในช่วงนี้การตั้งครรภ์ก็จะยังไม่เป็นที่สังเกตของคนอื่น เว้นแต่คุณได้บอกคนอื่นไปแล้ว ในช่วงนี้คุณไม่ควรมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากเกินไป โดยเฉพาะถ้าคุณรู้สึกอยากอาหาร หรือเบื่ออาหารใดเป็นพิเศษ มีอาการแสบร้อนกลางอก อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ หรือท้องอืด

เคล็ดลับสำหรับช่วงสัปดาห์นี้: ให้รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ชีส ปลาซาร์ดีน และผักบร็อกโคลี่ เพราะลูกน้อยต้องการแคลเซียม และคุณก็เช่นกัน

สัปดาห์ที่ 10 ของการตั้งครรภ์

ทารก: ลูกของคุณจะยังมีขนาดเล็กอยู่ แต่จะดูเหมือนทารกมากขึ้น แขนและขาจะยาวขึ้นและสามารถโค้งงอที่บริเวณข้อศอกและหัวเข่าได้

คุณแม่: มดลูกจะขยายขนาดใหญ่ขึ้น แต่ก็ยังไม่แสดงออกให้เห็นมากนัก ในช่วงนี้คุณอาจรู้สึกสบายขึ้นเมื่อสวมเสื้อผ้าหลวมๆ คุณอาจยังมีอาการเหนื่อยและอารมณ์ไม่ดีได้ แต่ก็ควรให้ความใส่ใจ อาการเหล่านี้ไม่ควรเป็นนานเกินไป

เคล็ดลับสำหรับช่วงสัปดาห์นี้: เริ่มต้นซื้อชุดยกทรงสำหรับการตั้งครรภ์มาสวมใส่

สัปดาห์ที่ 11 ของการตั้งครรภ์

 ทารก: นี่ก็เป็นอีกสัปดาห์หนึ่งที่ทารกมีการเติบโตอย่างมาก ในช่วงนี้จะมีการพัฒนาของอวัยวะเพศทารก แต่ยังไม่สามารถระบุเพศได้จากการตรวจอัลตราซาวด์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณแม่: ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในระหว่างการตั้งครรภ์มีทั้งส่งผลดีและไม่ดี คุณอาจสังเกตเห็นว่าเส้นผม เล็บมือ และเล็บเท้าของคุณเติบโตเร็วขึ้น และอาจพบอาการหน้ามันและเป็นสิวด้วย

เคล็ดลับสำหรับช่วงสัปดาห์นี้: นัดหมายเพื่อพบทันตแพทย์ ให้พบทันตแพทย์อย่างน้อยหนึ่งครั้งในช่วง 9 เดือนของการตั้งครรภ์ แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันทุกวัน และรับประทานวิตามินบำรุงเสริมแคลเซียม เพื่อให้ฟันแข็งแรง และเหงือกของคุณอาจมีเลือดออกมากกว่าปกติเนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงและการเพิ่มขึ้นของปริมาตรเลือด ถ้าทำได้ ให้ใช้แปรงสีฟันขนอ่อน

สัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์

ทารก: ทุกส่วนของร่างกายทารกมีการพัฒนาอยู่ ในช่วงนี้ลูกน้อยของคุณจะพัฒนาไปเรื่อยๆ และแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ ในตอนท้ายของสัปดาห์นี้โอกาสของการคลอดก่อนกำหนดจะลดลงอย่างมาก

คุณแม่: คุณจะรู้สึกมีพลังมากขึ้น โดยทั่วไปน้ำหนักจะเพิ่ม 0.7-2.3 กิโลกรัม และพ่อของเด็กอาจมีอาการของการตั้งครรภ์ก็ได้ ซึ่งจะมีอาการระหว่างเดือนที่ 3 และในช่วงคลอด ได้แก่ คลื่นไส้ ปวดท้อง ความอยากอาหารเปลี่ยนไป และน้ำหนักเพิ่ม

เคล็ดลับสำหรับช่วงสัปดาห์นี้: พยายามอย่าหงุดหงิดเกี่ยวกับรอยแตกตามผิวหนัง ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีรอยแตกพวกนี้ตามหน้าอก ท้อง สะโพก และก้น ระหว่างการตั้งครรภ์ โดยรอยจะยังไม่หายไป แต่จะเลือนหายไปหลังจากตั้งครรภ์เสร็จแล้ว แม้ว่าจะมีผลิตภัณฑ์ที่กล่าวอ้างสรรพคุณว่าช่วยได้ แต่ทั้งครีมและน้ำมันก็ไม่ค่อยช่วยเท่าไร ปริมาณรอยแตกตามผิวหนังที่ขึ้นจะขึ้นกับความยืดหยุ่นตามธรรมชาติของผิวหนังคุณ

เกิดอะไรขึ้นภายในร่างกายบ้าง

ในตอนท้ายของเดือนที่ 3 ลูกน้อยของคุณจะมีการสร้างร่างกายเต็มรูปแบบ มีแขน มือ นิ้วมือและนิ้วเท้า มือเล็กๆ สามารถเปิดและปิดได้ เล็บมือและเล็บเท้าจะเริ่มมีการพัฒนา เริ่มมีการสร้างหูชั้นนอก มีการสร้างฟัน อวัยวะสืบพันธุ์ของลูกคุณก็พัฒนาเช่นกัน แต่เพศของทารกยังบอกได้ยากหากตรวจด้วยอัลตราซาวด์ มีการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตและระบบปัสสาวะ และตับจะสร้างน้ำดีในช่วงนี้

https://www.webmd.com/baby/guide/your-pregnancy-week-by-week-weeks-9-12#1


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
9 weeks pregnant: Symptoms, hormones, and baby development. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/298626)
Your Pregnancy Week by Week: Weeks 9-12. WebMD. (https://www.webmd.com/baby/guide/your-pregnancy-week-by-week-weeks-9-12)
9 Weeks Pregnant: Symptoms, Tips, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/pregnancy-symptoms-week-9)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม