กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สัปดาห์ที่ 21-25 ของการตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 11 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สัปดาห์ที่ 21-25 ของการตั้งครรภ์

ในช่วงนี้ทารกจะมีการเคลื่อนไหวค่อนข้างเยอะ มีการตอบสนองต่อเสียง จังหวะ และเสียงเพลง คุณสามารถพูดคุยและร้องเพลงให้ทารกฟังได้ในช่วงนี้ ผิวของทารกเปลี่ยนจากโปร่งแสงเป็นทึบแสงแล้ว และในช่วงนี้ผู้อื่นสามารถแนบหูที่หน้าท้องเพื่อฟังเสียงหัวใจของทารกได้อีกด้วย (ขึ้นกับตำแหน่งของทารกในครรภ์)

สัปดาห์ที่ 21

ทารก: ทารกมีการสะสมไขมันเพิ่มขึ้นในร่างกายเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย อัตราการเติบโตในช่วงนี้จะช้าลง แต่อวัยวะภายในยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ต่อมไขมันของทารกจะสร้างแว็กซ์เป็นแผ่นฟิล์มปกคลุมผิวหนัง ที่เรียกว่า vernix caseosa เพื่อปกป้องผิวทารกให้อ่อนนุ่ม ไม่เปื่อย เมื่อต้องแช่อยู่ในน้ำคร่ำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณแม่: ครรภ์ของคุณจะเริ่มใหญ่มากขึ้น มดลูกของคุณจะขยายขนาดจนเลยสะดือขึ้นมา น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น 4.5- 6.4 กิโลกรัม ในช่วงนี้

เคล็ดลับสำหรับช่วงสัปดาห์นี้: ถ้าคุณสนใจคลาสเรียนเกี่ยวกับการคลอดบุตร ช่วงนี้ก็เป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะเริ่มมองหาคลาสเรียนดังกล่าว

สัปดาห์ที่ 22

ทารก: กล้ามเนื้อของทารกจะแข็งแรงมากขึ้นในทุกๆ สัปดาห์ มีการพัฒนาของเปลือกตาและคิ้ว ทารกจะเคลื่อนไหวเยอะมาก และตอบสนองต่อเสียง จังหวะ และเสียงเพลง คุณสามารถพูดคุยและร้องเพลงให้ทารกฟังได้ในช่วงนี้ เมื่อทารกคลอดออกมา จะทำให้ทารกรู้สึกผ่อนคลาย 

คุณแม่: มดลูกจะขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆ ช่วงนี้คุณจะรู้สึกดี เพราะจะไม่มีอาการแพ้ท้องแล้ว แต่คุณอาจยังมีอาการปวดขาและเท้า เป็นตะคริว และมีอาการบวมเล็กน้อยที่ข้อเท้าและเท้า 

เคล็ดลับสำหรับช่วงสัปดาห์นี้: เพื่อลดการเป็นตะคริว แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมและโพแทสเซียมให้มากขึ้น รับประทานนม 1 แก้วก่อนนอน หรือของว่างที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น ส้ม และกล้วย หากคุณเป็นตะคริวที่ขา ให้ลองงอนิ้วเท้าเข้าหาตัว และเหยียดขาตรง

สัปดาห์ที่ 23

ทารก: ผิวทารกยังคงมีรอยเหี่ยวย่น เนื่องจากทารกมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ขนละเอียดเล็กๆ ที่เรียกว่า ลานูโก ที่อยู่บนร่างกายทารกบางครั้งเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณแม่: คุณจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มประมาณ 5.4 – 6.8 กิโลกรัม  ในระหว่างนี้คุณอาจสังเกตเห็นตกขาวจากช่องคลอด ซึ่งเป็นสีใส ถึง สีเหลืองใส และมีกลิ่นจาง แต่ถ้าสีและกลิ่นเปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาการติดเชื้อ

ในช่วงนี้มีอาการปวดหลังหรือไม่? ถ้ามีอาการ การนอนลง การนวด และการประคบด้วยความร้อน ที่บริเวณที่ปวดจะช่วยบรรเทาอาการได้

เคล็ดลับสำหรับช่วงสัปดาห์นี้: จากการที่ผิวหนังของคุณยืดออก อาจทำให้ผิวแห้งและคันได้ ดังนั้นการทาโลชั่นหรือครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นสามารถช่วยบรรเทาอาการได้

สัปดาห์ที่ 24

ทารก: ทารกจะเริ่มมีการสร้างเม็ดเลือดขาว เพื่อช่วยต่อสู้กับโรคและการติดเชื้อ และทารกอาจตอบสนองต่อการสัมผัสและเสียง ถ้าคุณยังไม่รู้สึกว่าทารกสะอึก คุณอาจรู้สึกในขณะนี้

คุณแม่: คาดว่าน้ำหนักตัวจะเพิ่มประมาณ 0.45 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ในช่วงเดือนนี้ ในช่วงนี้แพทย์จะตรวจคัดกรองหาโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ตั้งแต่สัปดาห์นี้จนถึงสัปดาห์ที่ 28

เคล็ดลับสำหรับช่วงสัปดาห์นี้: ในช่วงนี้แฟนของคุณจะสามารถได้ยินเสียงการเต้นของหัวใจทารก โดยการแนบหูที่หน้าท้องของคุณ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สัปดาห์ที่ 25

ทารก: ผิวหนังทารกของคุณจะทึบแสงแทนการโปร่งแสงแล้ว ร่างกายของทารักยังปกคลุมไปด้วยรอยพับต่างๆ เสียงหัวใจทารกจะได้ยินผ่านการใช้เครื่องฟังเสียงของแพทย์ที่เรียกว่า stethoscope ซึ่งขึ้นอยู่กับตำแหน่งของทารกในครรภ์ด้วย โดยคนอื่นๆ สามารถแนบหูที่หน้าท้องเพื่อฟังเสียงหัวใจได้ด้วย

คุณแม่: นอกจากมดลูกจะโตขึ้นด้านบนแล้ว มันยังอาจโตขึ้นด้านข้างช่องท้องด้วย คุณอาจเป็นโรคริดสีดวงทวาร ซึ่งเกิดจากการไหลเวียนของเลือดเพิ่มขึ้น, ท้องผูก, อาหารไม่ย่อย และอาการแสบร้อนกลางอก

เคล็ดลับสำหรับช่วงสัปดาห์นี้: ในการบรรเทาอาการริดสีดวงทวาร แนะนำให้ประคบเย็น หรือนั่งแช่ในน้ำอุ่น นอกจากนี้ยาเหน็บทวารหนัก และ/หรือ ยาทา อาจช่วยบรรเทาอาการได้ อย่ารับประทานยาระบายหรือ mineral oil

เกิดอะไรขึ้นภายในร่างกายของคุณ?

เมื่อสิ้นสุดเดือนที่ 6 ของการตั้งครรภ์ จะมองเห็นนิ้วมือและลายนิ้วมือของทารก มีเปลือกตา และดวงตาเปิดได้แล้ว

ทารกอาจตอบสนองต่อเสียงโดยการเคลื่อนไหวร่างกาย หรือหัวใจเต้นเร็วขึ้น และคุณอาจรู้สึกว่าทารกสะอึก

https://www.webmd.com/baby/guide/your-pregnancy-week-by-week-weeks-21-25#1


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
25 Weeks Pregnant. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/week-by-week/2nd-trimester/week-25/)
25 Weeks Pregnant: Symptoms, Baby Development, and More. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/25-weeks-pregnant-4159047)
25 weeks pregnant: Symptoms, hormones, baby development. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/304482)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม