กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สัปดาห์ที่ 17-20 ของการตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 11 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สัปดาห์ที่ 17-20 ของการตั้งครรภ์

ในช่วงสัปดาห์ที่ 17-20 ปอดทารกเริ่มขับน้ำคร่ำออก มีการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตและระบบปัสสาวะ ตุ่มรับรสมีการพัฒนา ตอบสนองต่อแสงและเสียงดังภายนอกครรภ์มารดา และมีการสร้างไขปกคลุมตัวทารกในช่วงเวลานี้  

สัปดาห์ที่ 17

ทารก: ทารกของคุณมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มมีไขมันสร้างขึ้นในร่างกายทารก ช่วยให้ทารกสร้างความร้อนและเผาผลาญพลังงานได้ ปอดเริ่มมีการขับน้ำคร่ำออก และระบบไหลเวียนโลหิตและปัสสาวะเริ่มทำงานในช่วงนี้ มีผมที่ศีรษะ มีคิ้ว และขนตา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณแม่: ครรภ์จะเริ่มใหญ่ขึ้น โดยน้ำหนักจะเพิ่มประมาณ 2.3 – 4.5 กิโลกรัม คุณอาจรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น

เคล็ดลับสำหรับช่วงสัปดาห์นี้: เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเวียนศีรษะ คล้ายเป็นลม ให้เปลี่ยนท่าทางช้าๆ โดยเฉพาะเมื่อเปลี่ยนจากท่านอนเป็นท่านั่ง หรือเปลี่ยนจากท่านั่งเป็นท่ายืน หากคุณรู้สึกเวียนศีรษะ ให้นั่งลง และลดระดับศีรษะให้ต่ำลง หรือนอนราบสักครู่

สัปดาห์ที่ 18

ทารก: การเจริญเติบโตของทารกอย่างรวดเร็วจะเริ่มลดลง แต่จะเริ่มมีปฏิกิริยาการตอบสนองเพิ่มมากขึ้น ทารกจะเริ่มหาว แสดงสีหน้าท่าทางต่างๆ แม้กระทั่งขมวดคิ้ว ตุ่มรับรสเริ่มมีการพัฒนา และสามารถแยกรสหวานออกจากรสขมได้ ทารกสามารถกลืนและมีอาการสะอึกได้ จอตา (retina) มีความไวต่อแสง ดังนั้นถ้ามีแสงสว่างจ่ออยู่ที่หน้าท้องของมารดา ทารกอาจขยับตัวหนีเพื่อป้องกันดวงตาของตนเอง 

คุณแม่: มดลกของคุณมีขนาดประมาณแคนตาลูป อาจรู้สึกได้ที่บริเวณด้านล่างของสะดือ ในช่วงนี้คุณจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารก การตรวจอัลตราซาวน์ในช่วงกลางของการตั้งครรภ์จะทำในสัปดาห์นี้จนถึงสัปดาห์ที่ 22 ของการตั้งครรภ์เพื่อประเมินการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารก และช่วยประเมินวันครบกำหนดคลอด ถ้าทารกอยู่ในท่าทางที่ถูกต้อง การอัลตราซาวด์ในช่วงนี้อาจแสดงให้เห็นได้ว่าเป็นเพศชายหรือเพศหญิง  หัวใจของมารดาจะทำงานหนักกว่าปกติ 40-50% เพื่อรองรับการตั้งครรภ์ในช่วงนี้

เคล็ดลับสำหรับช่วงสัปดาห์นี้: คุณสามารถพาแฟนไปตรวจอัลตราซาวด์ด้วยกันได้หรือไม่? เพราะเป็นโอกาสที่จะได้เห็นภาพแรกของลูกน้อยไปด้วยกัน

สัปดาห์ที่ 19

ทารก: ผิวของทารกมีการพัฒนาและโปร่งแสงและมองเห็นสีแดงในช่วงนี้ เป็นเพราะเป็นสีของเส้นเลือดภายในผิวหนัง ในช่วงนี้จะมีไขสีขาวสร้างขึ้นมาปกคลุมผิวทารก หรือเรียกว่า vernix

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณแม่:  เมื่อลูกน้อยโตขึ้นเรื่อยๆ คุณอาจเริ่มรู้สึกปวด และไม่สบายตัว ได้แก่ ปวดท้องส่วนล่าง เวียนศีรษะ แสบร้อนกลางอก ท้องผูก ตะคริวที่ขา บวมเล็กน้อยที่ข้อเท้าและเท้า และปวดหลัง

การขยายตัวของหลอดเลือดอาจทำให้เกิดรอยแดงชั่วคราวที่ผิวหนังคล้ายแมงมุม (เรียกว่า spider nevi) โดยจะพบที่ใบหน้า หัวไหล่ และแขน

เคล็ดลับสำหรับช่วงสัปดาห์นี้: ดูแลตัวคุณเองเป็นอย่างดี! พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าให้ร่างกายเหนื่อยมากเกินไปในช่วงนี้ เพราะเป็นช่วงที่ทารกกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

สัปดาห์ที่ 20

ทารก: ทารกสามารถได้ยินเสียงในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเสียงคุณ เสียงหัวใจคุณ และเสียงร้องของกระเพาะอาหารคุณ รวมถึงเสียงจากภายนอกร่างกายคุณด้วย ทารกจะเอามือมาปิดหู หากมีเสียงดังใกล้ๆ ตัวคุณ ทารกมักจะเคลื่อนที่บ่อยครั้งในช่วงนี้ เช่น บิดตัว หมุนตัว แกว่งตัวไปมา ต่อย เตะ

คุณแม่:  ขอแสดงความยินดีด้วย! คุณใกล้ถึงช่วงกลางของการตั้งครรภ์แล้ว รอบเอวของคุณจะหายไป ช่วงนี้คุณจะมีโอกาสติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะง่าย เพราะกล้ามเนื้อในทางเดินปัสสาวะคลายตัว  คุณจะหายใจลึกขึ้น และอาจมีเหงื่อออกมาก เพราะต่อมไทรอยด์ของคุณทำงานมากขึ้น

เคล็ดลับสำหรับช่วงสัปดาห์นี้: รู้สึกปวดหลังหรือไม่? ให้สังเกตท่าทางของคุณ แนะนำให้นั่งบนเก้าอี้ที่มีที่วางเท้า หรือใช้เก้าอี้ที่เหมาะกับสรีระของร่างกาย หลีกเลี่ยงการยืนยานเกินไป ขณะนอน ให้วางหมอนเล็กๆ ไว้ด้านข้างใต้เอว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เกิดอะไรขึ้นภายในร่างกายในช่วงเวลานี้

ผมกำลังงอกขึ้นที่ศีรษะทารก มีขนละเอียดเล็กๆ เรียกว่า ลานูโก ปกคลุมที่หัวไหล่ แผ่นหลัง และขมับ โดยขนนี้จะปกป้องร่างกายทารกและหลุดร่วงไปหลังคลอด (ไม่เกิน 1 สัปดาห์หลังคลอด)

ที่ผิวหนังของทารกจะมีไขสร้างมาปกคลุมตัวทารก เรียกว่า  vernix caseosa เพื่อปกป้องผิวของทารกจากการสัมผัสกับน้ำคร่ำที่นานเกินไป และไขนี้จะหายไปหลังจากคลอดแล้ว

ในช่วงนี้คุณอาจรู้สึกว่าทารกมีการเคลื่อนไหว เพราะทารกกำลังมีการพัฒนากล้ามเนื้อ เราเรียกการเคลื่อนไหวนี้ว่า การดิ้นครั้งแรกของทารก (quickening)

 https://www.webmd.com/baby/guide/your-pregnancy-week-by-week-weeks-17-20#1


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
17 Weeks Pregnant - Pregnancy Week-by-Week. TheBump.com. (https://www.thebump.com/pregnancy-week-by-week/17-weeks-pregnant)
Your Pregnancy Week by Week: Weeks 17-20. WebMD. (https://www.webmd.com/baby/guide/your-pregnancy-week-by-week-weeks-17-20#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป