วิตามินดีแบบอาหารเสริมเป็นสิ่งจำเป็นหรือไม่ ? ที่นี่มีคำตอบ

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิตามินดีแบบอาหารเสริมเป็นสิ่งจำเป็นหรือไม่ ? ที่นี่มีคำตอบ

วิตามินดีเป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมันเช่นเดียวกับวิตามินเอ วิตามินอี และวิตามินเค ทั้งนี้วิตามินดีมีหน้าที่ช่วยให้แคลเซียมดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น อีกทั้งยังทำหน้าที่คล้ายกับฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมเมทาบอลิซึม

อย่างไรก็ตาม โรคบางโรค เช่น โรคกระดูกอ่อน โรคกระดูกน่วม และโรคกระดูกพรุนนั้นมีความเชื่อมโยงกับการขาดแคลเซียม โดยมีต้นเหตุมาจากความบกพร่องในการดูดซึมแคลเซียม ซึ่งสามารถเกิดจากการได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ อีกทั้งยังเกิดได้จาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • การทานอาหารที่มีแคลเซียมไม่เพียงพอ
 • ร่างกายไม่ได้สัมผัสกับแสงอาทิตย์
 • เป็นโรคเกี่ยวกับตับและไต
 • การทานยาบางชนิดที่สามารถไปขัดขวางการดูดซึมแคลเซียม

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อร่างกายได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ?

หากร่างกายไม่ได้รับ หรือดูดซึมวิตามินดีอย่างเพียงพอ มันก็จะทำให้เกิดการสูญเสียมวลกระดูก

 • ปัญหานี้สามารถทำให้คุณป่วยเป็นโรคกระดูกพรุน หรือกระดูกแตกหักง่าย
 • ทำให้กระดูกและกล้ามเนื้ออ่อนแอ เกิดความรู้สึกเจ็บปวด และเป็นโรคกระดูกน่วมรุนแรงกว่าเดิม
 • ในกรณีของเด็ก การได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอนั้นมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดโรคกระดูกอ่อน ซึ่งผู้ป่วยจะมีกระดูกที่นุ่มและงอ
 • ส่งผลต่อการเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคแพ้ภูมิตัวเอง และโรคมะเร็ง

เราจะได้รับวิตามินดีได้จากทางไหนบ้าง?

เราสามารถพบวิตามินดีได้ในสามแหล่งดังนี้

 • ในกรณีที่สัมผัสแสงอาทิตย์ ร่างกายจะผลิตวิตามินดีขึ้นเองตามธรรมชาติ
 • ได้รับผ่านการทานอาหารบางชนิดที่มีวิตามินดีสูง
 • ทานอาหารเสริม

แหล่งรับวิตามินดีที่ดีที่สุด : ดวงอาทิตย์

เมื่อผิวหนังสัมผัสกับแสงอาทิตย์ เราจะได้รับรังสียูวี ซึ่งจะไปกระตุ้นให้สารประกอบที่จำเป็นต่อการผลิตวิตามินดีเริ่มทำงาน ดังนั้นเราควรให้ผิวโดนแสงแดดโดยไม่ต้องใช้ครีมกันแดดป้องกันเป็นเวลาไม่เกิน 30 นาที ซึ่งคุณอาจเริ่มจาก 5 นาทีต่อวัน และค่อยๆ เพิ่มในแต่ละสัปดาห์จนผิวคุ้นชินกับรังสียูวี แต่ทั้งนี้คุณไม่ควรตากแดดเกิน 1 ชั่วโมง โดยไม่ทาครีมกันแดด

อาหารที่มีวิตามินดี

เมื่อเราทานอาหารที่มีวิตามินดี มันก็จะถูกดูดซึมโดยลำไส้เล็ก โดยมีน้ำดีจากตับมาช่วยย่อย ดังนั้นหากตับ หรือถุงน้ำดีทำงานผิดปกติ มันก็จะส่งผลต่อการดูดซึมวิตามินดี

สำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดี เช่น ปลาที่มีไขมันสูงอย่างปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ไข่แดง น้ำมันตับปลา เนื้อวัว ชีส เนย นมดิบ เห็ด อะโวคาโด บรอกโคลี อัลมอนด์

เมื่อไรที่อาหารเสริมถึงเป็นสิ่งจำเป็น?

หากคุณอยู่ในสถานที่ๆ มีแสงแดดน้อย และไม่สามารถให้ผิวสัมผัสกับแสงแดดได้บ่อยๆ หรือในช่วงฤดูหนาว รวมถึงไม่สามารถทานอาหารที่เรากล่าวไปข้างต้นได้ มันก็เป็นเรื่องจำเป็นที่คุณควรเติมวิตามินดีให้ร่างกายโดยใช้วิธีทานอาหารเสริม

นอกจากนี้หากร่างกายมีปัญหาในการดูดซึมแคลเซียม หรือคุณกำลังอยู่ในช่วงวัยทองที่มวลกระดูกมักลดลง คุณก็ควรทานอาหารเสริมเช่นกัน แต่ควรจำกัดไม่ให้ทานเกินวันละ 1000 IU ค่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เพื่อนๆ จะเห็นได้ว่า วิตามินดีมีบทบาทต่อร่างกายของเราไม่แพ้วิตามินชนิดอื่นๆ ดังนั้นคุณอย่าลืมเติมวิตามินดีให้ร่างกายเป็นประจำ โดยใช้วิธีที่เรากล่าวไปนะคะ      


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป