กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ปัญหาทางสายตา 5 ประการที่ลูกน้อยอาจประสบ

เผยแพร่ครั้งแรก 21 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
ปัญหาทางสายตา 5 ประการที่ลูกน้อยอาจประสบ

โดยสามัญสำนึกแล้วการดูแลลูกต้องใช้ความเอาใจใส่อย่างมากอยู่แล้ว ซึ่งประเด็นที่ควรให้ความสนใจมีอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือดวงตาของลูกน้อย เมื่อพวกเขาเกิด ตาของพวกเขาจะเริ่มวิวัฒนาการและเจริญเติบโตตามวัย ดวงตาของลูกน้อยต้องการการดูแลเป็นพิเศษเพื่อการมองเห็นที่ชัดเจนของพวกเขา ทำให้การพาพวกเขาไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านโรคภัยของดวงตาเป็นสิ่งจำเป็น การตรวจดวงตาครั้งแรกของเด็กมักให้ทำกันในช่วงที่พวกเขาอายุห้าถึงหกขวบ หากลูกของคุณมีปัญหาตาหรี่ หรือถ้าคุณเป็นภาวะสายตาสั้นก็ยิ่งต้องพาลูกไปตรวจตอนอายุยังน้อย รายละเอียดต่อไปนี้คือภาวะที่ส่งผลต่อทัศนวิสัยและดวงตาของลูกของคุณ

ภาวะกำลังหักเหแสงของตาผิดปกติ

 ลูกของคุณจะไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนเนื่องจากความหักเหของแสงจากภายนอกเข้าไปรบกวนประสาทตา (ประสาทที่ช่วยรับภาพเข้าไปสู่สมอง)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 428 บาท ลดสูงสุด 1950 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 17

สายตายาว 

เด็กทุกคนจะเกิดมาโดยมีกำลังไดออปเตอร์ที่ +2.5 (สายตายาว) ในช่วงไม่กี่ปี (มักจะเป็นช่วงสามปีแรกของชีวิต) ดวงตาของพวกเขาจะเติบโตขึ้น จนค่าสายตาลดลงจนเกือบเป็นศูนย์ในช่วงอายุ 12 ขวบ ในบางกรณีดวงตาของเด็กจะเล็กกว่าปกติ ทำให้มองวัตถุใกล้สายตาพวกเขาลำบาก ทำให้พวกเขาต้องหรี่ตาเพื่อมองดูวัตถุนั้น ๆ โดยผู้ปกครองต้องตระหนักดีว่าพฤติกรรมการหรี่ตาจ้องมองของลูกนั้นไม่ปกติ และต้องทำการตรวจกับจักษุแพทย์ หรือกุมารจักษุแพทย์ทันทีเพื่อทำการตรวจสอบความผิดปรกติของกำลังหักเหแสงของดวงตาลูก

สายตาสั้น 

โดยทั่วไปภาวะนี้จะเกิดขึ้น ณ ช่วงอายุ 11 ถึง 12 ปี และจะเพิ่มขึ้นระหว่างช่วงอายุ 11 ถึง 15 ปีตามการเจริญเติบโตของร่างกาย หลังจากนี้ ความผิดปรกติจะเริ่มคงที่ แต่หากพ่อแม่ทั้งสองเป็นภาวะสายตาสั้นเช่นเดียวกัน ลูกก็อาจมีภาวะนี้เมื่ออายุ 4 ถึง 5 ปีได้ อีกทั้งการให้เด็กเล่น อ่าน หรือเขียนในสถานที่ที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอตั้งแต่ยังเด็กก็ก่อให้เกิดภาวะสายตาสั้นอีกเช่นกัน

สายตาเอียง 

เป็นความผิดปรกติทางสายตาที่ไม่อาจจับจุดโฟกัสของสายตาได้ โดยภาวะสายตาเอียงจะเริ่มอาการตั้งแต่อายุน้อยเนื่องจากความแตกต่างทางความโค้งระหว่างแกนทั้งสองของกระจกตาตั้งแต่เกิด

โรคสายตาขี้เกียจ 

เป็นภาวะที่สมองเพิกเฉยต่อสัญญาณจากตาข้างหนึ่ง ทำให้เด็กมองด้วยตาข้างนั้นได้ไม่ดีนัก ซึ่งปรากฏตั้งแต่ช่วงอายุ 8 หรือ 9 ขวบ และจะเป็นเช่นนี้ตลอดชีวิต ดังนั้นทางผู้ปกครองควรทำการวินิจฉัยหาความผิดปรกติของสายตาของลูกตั้งแต่ยังเล็ก ๆ เพื่อป้องกันโรคสายตาขี้เกียจไม่ให้ร้ายแรงมากไปกว่านี้

อีกทั้งการรักษาสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียงในเด็กนั้นสามารถทำได้ด้วยการให้พวกเขาสวมแว่น บางกรณีที่ตาข้างเดียวมีความผิดปรกติสูงจนต้องใช้คอนแทกเลนส์ หรือการผ่าตัดเลซิกเพื่อแก้ไข ซึ่งการผ่าตัดดังกล่าวมักทำกับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป หลังจากสวมแว่นแล้ว หากสายตาของลูกยังคงไม่พัฒนาสมบูรณ์ ต้องมีการบำบัดด้วยการปิดตาข้างที่ดีเป็นเวลาไม่กี่ชั่วโมงขณะที่พวกเขาใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อให้ตาข้างที่มีปัญหาทำงานมากกว่าเดิม ซึ่งช่วยพัฒนาสายตาให้ดียิ่งขึ้น หากจำเป็นต้องใช้การบำบัดเช่นนี้ ต้องขอคำแนะนำจากกุมารจักษุแพทย์เสียก่อน เนื่องจากการบำบัดวิธีนี้ต่อเนื่องจนเกินไปจะเป็นผลเสียต่อตาทั้งสองข้าง

ตาบอดกลางคืน

เด็กที่มีปัญหาในการมองในเวลากลางคืนจะถูกคาดการณ์ว่าเป็นโรคขาดวิตามิน A (VAD) โดยเด็กที่เป็นความบกพร่องนี้มักจะเป็นกลุ่มเด็กที่มีอาการป่วยทางร่างกายรุนแรง หรือกลุ่มที่มีแม่ที่ขาดสารอาหาร VAD เป็นสาเหตุที่พบได้มากที่สุดของการเกิดภาวะตาบอดในประเทศกำลังพัฒนาหลายแห่ง ซึ่งสามารถป้องกันได้จากการบริโภคอาหารอุดมวิตามิน A เช่นแครอท มันเทศ มะม่วง ถั่ว มะเขือเทศ และผักโขม เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 428 บาท ลดสูงสุด 1950 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 17

โรคกระจกตาโปนเนื่องจากภูมิแพ้

เป็นภาวะที่ซึ่งกระจกตาของเด็กเริ่มบางลงกว่าปกติเนื่องมาจากภาวะภูมิแพ้ ซึ่งชนิดของภาวะภูมิแพ้ที่กล่าวมาที่มักพบเห็นได้มากคือภูมิแพ้เกสรดอกไม้ แพ้ละอองฝุ่น ไรฝุ่น หรือแพ้ขนสัตว์ เป็นต้น ส่วนอาการแพ้ที่มีผลต่อตาก็เช่นอาการคัน แสบตา มีสารคัดหลั่งออก และตาแดง เป็นต้น เด็กที่เป็นภูมิแพ้มักจะขยี้ตาโดยไม่ตั้งใจทำให้กระจกตาบางลง ส่งผลให้เป็นกระจกตาโปน หรือมีภาวะหักเหแสงของดวงตาผิดปรกติ การป้องกันสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้เช่นนี้ทำได้ง่าย ๆ คือการหักห้ามไม่ให้ขยี้ตาตัวเอง ซึ่งหากเกิดความรู้สึกระคายเคืองที่ตา ก็สามารถใช้การประคบความเย็นนอกเปลือกตา หรือล้างดวงตาด้วยน้ำสะอาดเย็น หรือไปรับยาหยอดตาสำหรับภูมิแพ้จากแพทย์ได้อีกเช่นกัน อีกวิธีการในการป้องกันภูมิแพ้ที่ดวงตาของเด็กคือการปรับสภาพแวดล้อมที่อยู่ของพวกเขาให้ปลอดสิ่งกระตุ้นอาการ ส่วนในกรณีที่เป็นภูมิแพ้ที่ดวงตาอย่างรุนแรงนั้นอาจต้องใช้การรักษาด้วยยาหยอดตาที่มีสเตอรอยด์เข้ามาช่วย

ภาวะเปลือกตาอักเสบ

เป็นภาวะที่เด็กจะรู้สึกระคายเคืองและคันที่ขอบเปลือกตา หากให้แพทย์ตรวจด้วยการส่องจะพบสะเก็ดอยู่บนเปลือกตา สามารถดูแลเด็กเป็นภาวะดังกล่าวด้วยการเช็ดออกด้วยผ้าสะอาด หรือล้างออกด้วยแชมพูสำหรับเด็กสองครั้งต่อวัน หลังจากนั้นให้ทาครีมขี้ผึ้งที่ทางแพทย์จัดหามาให้ทับบริเวณที่เป็นสองครั้งต่อวันเป็นเวลาติดต่อกันไม่กี่สัปดาห์ แต่ถ้าผ่านไปนาน ปัญหานี้ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง ควรพาเด็กไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเปลือกตาต่อไป

ท่อน้ำตาอุดตัน

เด็กที่มีช่วงอายุหกเดือนอาจประสบกับปัญหาน้ำตาหรือสารคัดหลั่งไหลออกจากตาทั้งแบบข้างเดียวหรือสองข้าง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วในช่วงเวลาดังกล่าวร่างกายยังคงพัฒนาท่อน้ำตาอยู่ (ช่องที่ต่อให้น้ำตาไหลลงสู่จมูก) ซึ่งหากผ่านช่วงอายุนี้ไปแล้วแต่ท่อปิดอยู่ ทางแพทย์ก็แนะนำให้ใช้วิธีการนวดถุงน้ำตาเพื่อเปิดช่องดังกล่าวซึ่งทำได้สี่ถึงห้าครั้งในหนึ่งวัน พร้อมกับการทำความสะอาดรอบดวงตาและหยอดยาปฏิชีวนะ หากท่อดังกล่าวยังคงปิดอยู่ ทางแพทย์จะแก้ไขด้วยวิธีการให้ยาระงับประสาทเพื่อทำการกระตุ้นเปิดท่อ ซึ่งหากยังคงปิดอยู่ ต้องใช้วิธีการผ่าตัดเปิดช่องเชื่อมระหว่างถุงน้ำตากับช่องจมูกเป็นตัวเลือกสุดท้าย ดังนั้นทางผู้ปกครองต้องสังเกตและสื่อสารกับบุตรหลานเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ของพวกเขาเพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิตเพื่อพัฒนาทักษะและดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีความสุขสมบูรณ์ทั้งในโรงเรียนและที่บ้าน

สาเหตุและการรักษาแก้ไขจมูกตัน

อาการคัดจมูกเป็นความรู้สึกที่เหมือนมีบางอย่างมาปิดกั้นรูจมูกซึ่งมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน คุณภาพชีวิต พลังงาน ความสามารถในการหายใจ การนอนหลับ และอื่น ๆ สำหรับผู้คนทั่วไป อาการคัดจมูกมักจะเกิดในช่วงฤดูหนาวเป็นปรกติอยู่แล้วจึงเพิกเฉยต่ออาการดังกล่าวไป ในความเป็นจริงแล้ว อาการจมูกตันนั้นสามารถก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้อีก บทความนี้จึงได้รวบรวมคำแนะนำรับมือกับอาการนี้ในช่วงฤดูหนาวดังนี้

อะไรเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาคัดจมูก?

จมูกของคนเราจะเยื่อเมือกบุผิวชั้นบาง ๆ อยู่ ซึ่งสามารถบวมออกและทำให้เกิดการอุดตันได้ การบวมออกดังกล่าวมักเรียกกันว่า “เยื่อจมูกอักเสบ” และเกิดจากหลายสาเหตุ การติดเชื้อทางดวงตาเองก็เป็นสาเหตุทั่วไปของการบวมในชั้นเยื่อบุจมูก แต่นอกเหนือจากนี้ การอักเสบของเยื่อบุจมูกอาจมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียในจมูกและโพรงจมูก หรือแม้แต่ภูมิแพ้ก็เป็นได้

บางครั้งอาการคัดจมูกก็มาพร้อมกับอาการอื่น ๆ อีก อย่างเช่นน้ำมูกไหล ปวดบริเวณใบหน้า ภาวะจมูกไม่ได้กลิ่น จาม คันจมูก และมีสะเก็ดแห้งกรัง เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

การรักษาอาการคัดจมูก

การดูแลรักษาอาการคัดจมูกมีอยู่หลายวิธีขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของมัน:

  • ถ้าสาเหตุของอาการคัดจมูกคือเยื่อบุจมูกอักเสบ แพทย์เฉพาะทางที่ดูแลอาจจะออกยาอย่างสเปรย์พ่นจมูกสเตรอยด์ ยาต้านฮิสตามีน หรือยาแก้คัดจมูกให้
  • หากอาการตันของจมูกเกิดจากความผิดปรกติของโครงสร้างภายในจมูก อาจต้องใช้วิธีการผ่าตัดเข้ามาช่วย
  • หากเป็นการโตขึ้นของต่อมอดีนอยด์และทอนซิลก็ต้องพึ่งการผ่าตัดเช่นกัน

ภาวะแทรกซ้อน

หากเพิกเฉยเป็นระยะเวลานาน อาการคัดจมูกจะส่งผลต่อความสามารถในการได้ยินและพูดคุยได้ มันยังทำให้เกิดการนอนกรนและอาจเกี่ยวข้องกับภาวะหยุดหายใจขณะหลับ สำหรับเด็กทารก มันนำไปสู่ภาวะหายใจลำบากซึ่งอันตรายถึงชีวิต อีกทั้งการละเลยต่อสัญญาณอาการที่เกี่ยวข้องกับจมูกต่าง ๆ อย่างการแน่นจมูก จาม หรือมีสารคัดหลั่งออกจากจมูกนั้นอาจเป็นผลเสียไปยังปอดอีกด้วย

จมูกมีหน้าที่กรองฝุ่นและละอองเกสรที่อยู่ในอากาศ มันช่วยทำให้อากาศที่คุณหายใจเข้าไปเกิดความชื้นเพื่อไม่ให้ปอดและหลอดลมของคุณแห้ง ดังนั้นคุณควรให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับจมูกของคุณอย่างที่สุด

คำแนะนำเพื่อการบรรเทาอาการหวัดคัดจมูก:

  • จิบเครื่องดื่มร้อน ๆ : ผลของของเหลวร้อน ๆ จะเหมือนกับตัวต้านการอักเสบ และช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกชั่วคราวได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่ระบบจมูกของคุณ อีกทั้งการดื่มน้ำยังช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำของร่างกายได้อีกด้วย
  • ใช้ไอระเหย: ทั้งเครื่องพ่นไอระเหยหรือเครื่องทำความชื้นในอากาศจะช่วยทำให้กระบวนการหายใจเกิดขึ้นอย่างผ่อนคลาย หรืออาจใช้ไอระเหยกลิ่นหอมต่าง ๆ ช่วยก็สามารถทำได้เช่นกัน
  • ใช้สเปรย์ลดน้ำมูก: สเปรย์น้ำเกลือจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในช่วงหน้าหนาว หรือสามารถใช้เพื่อล้างมูกเหนียวออกจากจมูกก็ได้
  • สูดไอน้ำ: การสูดไอน้ำจะช่วยเปิดและบรรเทาอาการระคายเคืองในช่องจมูกได้
  • ดื่มชามาก ๆ : การดื่มชาสะระแหน่จะช่วยเร่งการชำระล้างของเสียในจมูกได้
  • พักผ่อนให้เพียงพอ: การนอนหลับอย่างเพียงพอจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงการเกิดไข้หวัดได้ ผู้ที่นอนพักผ่อนน้อยกว่าเจ็ดชั่วโมงมักจะเจ็บไข้ได้ป่วยมากกว่าปกติถึงสามเท่า

23 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Your baby: Infant vision development timeline. All About Vision. (https://www.allaboutvision.com/en-gb/children-vision/problems-infants/)
Red flags: Signs that your baby may have a vision problem. BabyCenter. (https://www.babycenter.com/0_red-flags-signs-that-your-baby-may-have-a-vision-problem_1439840.bc)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม