กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เคล็ดลับ: ผักส่วนไหนที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำที่สุดและสูงที่สุด ?

วิธีง่าย ๆ ในการจำผักที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ
เผยแพร่ครั้งแรก 21 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เคล็ดลับ: ผักส่วนไหนที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำที่สุดและสูงที่สุด ?

ผักที่ไม่มีแป้งส่วนใหญ่จะมีคาร์โบไฮเดรตต่ำมาก คือน้อยกว่า 5 กรัมสำหรับครึ่งถ้วย แต่ก็ยังมีความแตกต่างระหว่างพวกมันอยู่ ต่อไปนี้จะเป็นกฎง่าย ๆ ที่แบ่งผักออกเป็นสี่กลุ่ม ขึ้นอยู่กับว่ามาจากส่วนไหนของพืช แม้จะมีข้อยกเว้นอยู่บ้าง แต่ในฐานะกฎที่ใช้ทั่วไปแล้ว นี่ก็ใช้ได้ดีเลยทีเดียว

1. ใบ 

มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตมากที่สุด และส่วนที่มีอยู่น้อยมากก็ยังถูกห่อหุ้มด้วยเส้นใยมากมายเสียจนแทบจะไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด (ความจริงที่ว่ามันมีวิตามินเคอยู่ในปริมาณมากก็ช่วยได้)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

มันยังเต็มไปด้วย phytonutrients วิตามินและเกลือแร่  ตัวอย่างเช่น ผักกาด ผักโขม สวิสชาร์ด สมุนไพร อัลฟัลฟ่า และหญ้าทั้งหลายก็เช่นกัน (แต่หากคุณบดมันรวมกันอย่างในขนมปัง ข้อดีทั้งหลายก็จะหมดไป ระวังเรื่องระดับน้ำตาลในเลือดไว้ด้วย)

2. ก้านและดอกเป็นลำดับถัดมา 

ทั้งหน่อไม้ฝรั่ง กระหล่ำดอก บรอกโคลี่ และฉันยังจัดเห็ดไว้ในกลุ่มนี้ด้วย

3. ผล 

ฉันหมายถึงส่วนของพืชที่มีเมล็ดอยู่ หมายถึงผลของพืชในทางพฤกษศาสตร์ ถึงแม้เรามีแนวโน้มจะเรียกว่า "ผล" เนื่องจากมีรสหวานแค่นั้น

แต่จะรวมทั้งพริกหวาน สควอชทุกประเภท ถั่วเขียว มะเขือเทศ กระเจี๊ยบ และมะเขือ อโวคาโดก็เป็นผลเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะมีแคลอรี่ต่ำกว่าอย่างอื่น กล้วยกล้าย (plantains) มีแคลอรี่มากที่สุดในกลุ่มนี้ ซึ่งก็สมเหตุสมผล เนื่องจากกล้วยเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตมากที่สุด

4. รากและเมล็ด 

รากหลายชนิดมีคาร์โบไฮเดรตสูงมาก เช่น พาร์สนิป แห้ว มันฝรั่ง และมันเทศ อย่างไรก็ตาม บางอย่างก็มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เช่น jicama และหัวไชเท้า ซึ่งรากขึ้นฉ่ายฝรั่ง (celery) และแครอทก็เช่นกัน เมล็ดที่เป็นผักส่วนใหญ่มักเป็นพืชตระกูลถั่ว รวมถึงถั่วฝักยาวและข้าวโพด


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Best Low-Carb Vegetables. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/low-carb-vegetables-list-2242530)
Low carb fruits and vegetables: 13 options. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318601)
Low-Carb Fruits and Vegetables: Ideal for Low-Sugar Diets. Healthline. (https://www.healthline.com/health/food-nutrition/low-carb-fruits-and-vegetables)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป