วัคซีนตับอักเสบเอ

เผยแพร่ครั้งแรก 4 พ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วัคซีนตับอักเสบเอ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคไวรัสตับอักเสบเอให้หายขาดได้ วิธีการรักษาเพื่อให้อาการทุเลาลงและลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ดีที่สุดก็คือ การฉีดวัคซีนตับอักเสบเอ
 • วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสตับอักเสบเอเป็นเชื้อไวรัสตับอักเสบเอชนิดเชื้อตาย ในปัจจุบันมีอยู่ 2 แบบ คือ วัคซีนฮัฟริกซ์ (HAVRIX) และวัคซีนแวคทา (VAQTA)
 • จะเริ่มฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบเอเข็มแรกในเด็กที่มีอายุ 1-2 ขวบ และจะฉีดเข็มที่ 2 หลังจากฉีดเข็มแรกไปแล้ว 6-12 เดือน แต่หากไม่ได้รับการฉีดก็สามารถฉีดในภายหลังได้
 • ผลข้างเคียงของวัคซีนตับอักเสบเอ เช่น ปวดกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดยา ปวดหัว เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย นอกจากนี้ผู้ป่วยบางรายก็อาจมีการแพ้วัคซีนรุนแรงได้ แต่เป็นกรณีที่พบได้น้อยมาก
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดวัคซีน

ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคไวรัสตับอักเสบเอให้หายขาดได้ 

ดังนั้น วิธีการรักษาเพื่อให้อาการทุเลาลง และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ดีที่สุดก็คือ การฉีดวัคซีนตับอักเสบเอ โดยองค์การอนามัยโลกจัดให้วัคซีนตับอักเสบเอเป็นวัคซีนที่ปลอดภัย และสามารถป้องกันโรคได้สูงด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ เป็นเชื้อไวรัสตับอักเสบเอชนิดเชื้อตาย ในปัจจุบันมีอยู่ 2 แบบ คือ

 1. วัคซีนฮัฟริกซ์ (HAVRIX) เป็นวัคซีนชนิดแรกที่เข้าสู่ตลาดเมื่อปีพ.ศ. 2538 มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบเอได้ถึง 94%
 2. วัคซีนแวคทา (VAQTA) เข้าสู่ตลาดเมื่อปีพ.ศ. 2539 มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบเอ 100%

ใครบ้างที่ควรได้รับวัคซีนตับอักเสบเอ

เด็กที่มีอายุ 1-2 ขวบ ควรได้รับวัคซีนไวรัสตับอักเสบเอเข็มแรก และจะฉีดเข็มที่ 2 หลังจากฉีดเข็มแรกไปแล้ว 6-12 เดือน แต่อย่างไรก็ตาม หากเด็กอายุเกิน 2 ขวบไปแล้วก็สามารถฉีดตามทีหลังก็ได้ 

ส่วนผู้ใหญ่ที่ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนตับอักเสบเอมาก่อน ควรเข้ารับการฉีดเพื่อป้องกันไว้ก่อน เนื่องจากเชื้อไวรัสตับอักเสบสามารถติดต่อผ่านการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนได้ จึงมีความเสี่ยงสูงที่เราอาจจะได้รับเชื้อโดยไม่รู้ตัวระหว่างใช้ชีวิตประจำวันอยู่

นอกจากกลุ่มคนทั่วไปที่ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้ว ยังมีกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ซึ่งควรเข้ารับการฉีดวัคซีนโดยทันที เช่น

 • ผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชนที่มีอัตราการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบเอสูง
 • ผู้ที่กำลังจะเดินทางไปประเทศที่มีอัตราการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบสูง
 • ผู้สูงอายุ
 • ผู้ที่ภูมิคุ้มกันตนเองบกพร่อง
 • มีการใช้ยาเสพติด
 • ผู้ป่วยโรคเลือดไหลไม่หยุด หรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด
 • ผู้ป่วยโรคตับ หรือโรคเรื้อรังอื่นๆ
 • ผู้ที่มีความเสี่ยงจะติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอจากการทำงาน เช่น จากการทำงานในห้องปฏิบัติการ อยู่ใกล้สิ่งปฏิกูลสกปรก หรือทำงานกับสัตว์ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ

สำหรับเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบและจำเป็นจะต้องเดินทางไปในประเทศ หรือพื้นที่ที่มีอัตราการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบเอสูง หรือผู้ที่เลือกจะไม่รับการฉีดวัคซีน หรือมีอาการแพ้วัคซีน สามารถเข้ารับการฉีดภูมิคุ้มกันแบบ 1 ครั้งได้ก่อนเดินทาง 

การฉีดภูมิคุ้มกันแบบ 1 ครั้งจะสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอได้นานถึง 3 เดือน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ผลข้างเคียงของวัคซีนตับอักเสบเอ

การฉีดวัคซีนตับอักเสบเออาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงบางอย่าง ซึ่งระยะเวลาของอาการจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 วัน ประกอบด้วย

หากใครที่กำลังมองหาวัคซีนที่ป้องกันทั้งไวรัสตับอักเสบเอและไวรัสตับอักเสบบี ยังมีวัคซีนอีกชนิดที่ชื่อว่า ทวินริกซ์ (TWINRIX) ซึ่งเป็นวัคซีนรวมการป้องกันเชื้อไวรัสตับอักเสบเอและไวรัสตับอักเสบบีอยู่ด้วยกัน 

โดยวัคซีนชนิดนี้เข้าสู่ตลาดเมื่อปีพ.ศ. 2544 และมักจะให้วัคซีนจำนวน 3 ครั้งในช่วงเวลา 6 เดือน

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดวัคซีน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hepatitis A. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/ith/vaccines/hepatitisA/en/)
Hepatitis A - Vaccination. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/hepatitis-a/vaccination/)
Hepatitis A Vaccine (Havrix, Vaqta): Side Effects & Dosage. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/hepatitis_a_vaccine-injection/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การรับวัคซีนก่อนการเดินทางไปต่างประเทศ
การรับวัคซีนก่อนการเดินทางไปต่างประเทศ

แค่ภูมิอากาศเปลี่ยน ความชุกของโรคก็เปลี่ยนตาม ป้องกันโรคไว้ก่อนด้วยการฉีดวัคซีนก่อนเดินทางไปต่างประเทศ

อ่านเพิ่ม