บุคคลข้ามเพศ (Transgender)

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
บุคคลข้ามเพศ (Transgender)

ผู้ที่เป็นรักข้ามเพศอาจรู้สึกว่าพวกเขากำลังสิงอยู่ในร่างที่ไม่ใช่ตัวตนของพวกเขา มาดูกันว่าพวกเขาเหล่านี้เป็นอย่างไรและมีความรู้สึกนึกคิดเช่นไร

หากคุณเป็นผู้ชายคุณอาจไม่คิดมากเรื่องการเป็นบุคคลข้ามเพศ และหากคุณเป็นชายหรือหญิงอยู่แล้วตามธรรมชาติของเพศก็ย่อมไม่ต้องคิดมากแต่อย่างใด ทว่าไม่ทุกคนที่เป็นเช่นนี้ นั่นก็คือผู้ที่เป็นบุคคลข้ามเพศอย่างผู้ที่เกิดมาในร่างชายแต่ใจเป็นหญิงหรือผู้ที่เกิดในร่างหญิงแต่ใจเป็นชาย

ผู้ที่เป็นรักข้ามเพศอาจรู้สึกว่าพวกเขากำลังสิงอยู่ในร่างที่ไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของพวกเขา และมักจะพูดอยู่เสมอว่า “จิตวิญาณพวกเรากำลังถูกขังอยู่ในร่างของคนอื่น” 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

รักข้ามเพศคืออะไร

การทราบว่าตนเป็นเพศใดไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายนั้น เรียกว่า อัตลักษณ์ทางเพศ ซึ่งทุกคนมีสิ่งนี้ และเป็นความรู้สึกที่ติดตัวเรามาตั้งแต่แรกเกิดซึ่งเป็นความรู้สึกว่าเราเป็นหญิงหรือชาย โดยคนส่วนใหญ่จะมีอัตลักษณ์ทางเพศที่ตรงกับลักษณะทางร่างกาย แต่สำหรับผู้ที่เป็นรักข้ามเพศแล้วพวกเขาไม่ใช่

สิ่งที่สังคมคาดหวังว่าให้เราเป็นชาย หญิง เด็กชาย หรือเด็กหญิงนั้นส่งผลต่อความรู้สึกลึกๆ ภายใน เนื่องจากว่าทุกๆ สังคมและวัฒนธรรมต่างมี “กฎ” และสิ่งที่สังคมคาดหวังจากความเป็นเพศชายและความเป็นเพศหญิง ไม่ว่าจะเป็น ทรงผม เสื้อผ้า และงาน เป็นต้น แล้วคนเหล่านี้จะต้องปฏิบัติตัวเช่นไร

กฎทางสังคมเป็นสิ่งที่ไม่ได้มีการพูดออกมา แต่เราจะทราบได้ว่ามันคือกฎจากการเห็นในสิ่งที่ผู้คนต่างปฏิบัติตามกันมา ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงเติบโตขึ้นมาด้วยความเชื่อที่ว่าผู้ชายจะต้องปฏิบัติตัวตามแนวทางของผู้ชายและผู้หญิงก็ต้องปฏิบัติตนตามแนวทางที่ถูกกำหนดไว้โดยไม่มีข้อแม้ใดๆ แต่ผู้ที่เป็นรักข้ามเพศกลับมีความคิดที่แตกต่างออกไป

ผู้ที่เป็นรักข้ามเพศบางคนรู้ว่าตนเองนั้น “แตกต่าง” ตั้งแต่พวกเขายังเป็นเด็กเล็กๆ ในขณะที่บางคนรู้สึกตอนที่พวกเขาเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์หรือหลังจากนั้น และเมื่อพวกเขารู้ตัวว่าร่างกายของพวกเขานั้นขัดกันกับจิตใจและความรู้สึก พวกเขาเหล่านี้จะมีความรู้สึกสับสนในตนเองและมีอารมณ์ที่ขัดแย้งกันอยู่ภายใน

บางคนตัดสินใจที่จะเปลี่ยนสภาพร่างกายของพวกเขาโดยการผ่าตัดหรือใช้ฮอร์โมนเพศเพื่อให้ร่างกายมีลักษณะตรงกับอัตลักษณ์ทางเพศที่พวกเขารู้สึก การเปลี่ยนแปลงลักษณะของร่างกายให้ตรงตามความรู้สึกที่เป็นถือเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลา มีความซับซ้อน และต้องใช้งบประมาณสูง

ไม่ทุกคนหรอกที่จะตัดสินใจผ่าตัดหรือใช้ฮอร์โมนเพศ มีผู้ที่เป็นรักข้ามเพศหลายคนพอใจที่จะคงลักษณะทางกายภาพแบบเดิมไว้แต่พวกเขาจะปรับเปลี่ยนลุคด้วยการแต่งตัวในแบบที่ตรงกันข้าม อย่างไรก็ตามก็ยังมีบางคนที่ยังไม่แน่ใจว่าพวกเขาต้องการอะไรกันแน่ แต่อาจเริ่มต้นด้วยการให้เพื่อนๆ เรียกพวกเขาในอีกชื่อหรือใช้สรรพนามที่ตรงกันข้ามกับเพศที่มีอยู่ เช่น ให้เพื่อนๆ เรียกว่า Amanda แทนชื่อที่แท้จริงคือ Anthony หรือให้เพื่อนๆ ใช้สรรพนาม she แทน he เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เมื่อผู้ที่เป็นรักข้ามเพศเริ่มใช้ชีวิตแบบที่จิตใต้สำนึกของตนเป็น อาจส่งผลให้เกิดปัญหาหรือความไม่สะดวกในการใช้ชีวิตได้ เช่น การกรอกแบบฟอร์มต่างๆ ที่ต้องระบุชัดเจนว่าเป็นเพศชายหรือหญิง หรือแม้แต่การใช้ห้องน้ำสาธารณะก็ไม่ง่ายสำหรับพวกเขาเลย

ใช่ว่าผู้ที่เป็นรักข้ามเพศทุกคนจะมีความคิดหรือมีความต้องการที่เหมือนกันทั้งหมด มันขึ้นอยู่กับความต้องการและความสะดวกใจของแต่ละบุคคลที่จะเปิดเผยมากเพียงใดหรือเป็นรักข้ามเพศแบบไหน

คำว่า “รักข้ามเพศ” แปลว่าอะไรกันแน่

คำว่า “รักข้ามเพศ” ไม่ได้หมายถึงผู้ที่มีอัตลักษณ์ทางเพศเป็นแบบเพศตรงข้ามเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงผู้ที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เป็นชายแท้หรือหญิงแท้ด้วย

นอกจากคำว่า “รักข้ามเพศ” แล้ว ยังมีคำอื่นที่อธิบายถึงผู้ที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เป็นอย่างเพศสภาพตามที่ธรรมชาติให้มา เช่น Gender variant, MTF (for male to female) และ FTM(for female to male) เป็นต้น อย่างไรก็ตามก็ยังมีบางคนที่ไม่ต้องการถูกเรียกว่าอะไรทั้งนั้น แต่ต้องการเพียงให้ทุกคนเข้าใจในสิ่งที่พวกเขาเป็น 

ผู้ที่เป็นรักข้ามเพศเป็นเหมือนผู้ที่รักเพศเดียวกันหรือไม่

คำตอบคือ “ไม่” ผู้ที่เป็นรักข้ามเพศนั้นแตกต่างกับผู้ที่รักเพศเดียวกัน

การเป็นรักข้ามเพศนั้นเป็นเหมือนการแสดงออกถึงอัตลักษณ์ทางเพศ ซึ่งเป็นแนวทางและเพศที่คุณเลือกจะเป็น แต่การเป็นผู้ที่รักเพศเดียวกัน อย่างเกย์หรือเลสเบี้ยนนั้นเป็นรสนิยมทางเพศ ซึ่งหมายถึงเพศของฝ่ายตรงข้ามที่คุณพึงพอใจ ชอบ หรือสนใจมากกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โดยเกย์หรือเลสเบี้ยนจะยังคงพึงพอใจในเพศสภาพที่ตนเป็นและไม่ได้ต้องการเปลี่ยนเพศของตนเองแต่อย่างใด แต่พวกเขามีความสนใจ พึงพอใจ และชอบผู้ที่เป็นเพศเดียวกัน เนื่องจากรสนิยมทางเพศนั้นมีความแตกต่างจากอัตลักษณ์ทางเพศ ซึ่งผู้ที่เป็นรักข้ามเพศสามารถรักได้ทั้งเพศตรงข้าม เพศเดียวกัน หรือทั้งสองเพศก็ได้ 

ผู้ที่แต่งตัวตรงข้ามกับเพศสภาพของตัวเองเรียกว่าเป็นผู้ที่รักข้ามเพศรึเปล่า

ผู้ที่แต่งตัวในลักษณะที่ตรงกันข้ามกับเพศสภาพของตน เรียกว่า cross-dressers อย่างไรก็ตามผู้ที่แต่งตัวตรงข้ามกับเพศสภาพไม่ได้แปลว่าพวกเขาจะเป็นผู้ที่รักข้ามเพศซะทุกคน บางคนแต่งตัวแบบ cross-dresser เพื่อความสนุกสนาน ความสะดวกสบาย หรือเป็นสไตล์เฉพาะตัว

อะไรทำให้พวกเขาเป็นผู้ที่รักข้ามเพศ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายคนเชื่อว่าการเป็นผู้ที่รักข้ามเพศไม่ได้เกิดจากสาเหตุเดียว ทว่ามีสาเหตุมาจากความซับซ้อนทางชีววิทยา จิตวิทยา และสภาพแวดล้อม – ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงการเลือกที่จะเป็นเท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญไม่อาจทราบได้ว่าสิ่งใดกันแน่ที่เป็นสาเหตุให้บุคคลหนึ่งพึงพอใจหรือไม่พึงพอใจในเพศสภาพของตน และก็ไม่มีใครทราบได้ว่าเหตุใดผู้ชายจึงพอใจในความเป็นเพศชายและผู้หญิงมีความพึงพอใจในความเป็นเพศหญิง 

อนาคตของพวกเขาเหล่านี้จะเป็นอย่างไร

การที่คนจำนวนหนึ่งรู้สึกว่าพวกเขาอยู่ในร่างกายที่ไม่ได้เป็นตัวตนที่แท้จริงเป็นสิ่งที่หลายคนอาจไม่สามารถเข้าใจได้ ดังนั้นผู้ที่รักข้ามเพศหลายคนจึงยังไม่กล้าที่จะพูดคุยเรื่องนี้กับใคร

สำหรับเขาเหล่านี้แล้วการเป็นผู้ที่รักข้ามเพศทำให้พวกเขารู้สึกแปลกแยกจากสังคม บางครั้งอาจเผชิญกับสถานการณ์ที่ถูกปฏิเสธ การเลือกปฏิบัติ และความไม่ชอบจากผู้ที่ไม่เข้าใจ จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายมากที่จะต้องจัดการกับปฏิกิริยาที่ผู้อื่นแสดงออกกับพวกเขา และไม่ทุกคนหรอกที่จะสามารถยอมรับและเข้าใจ ซึ่งผู้ที่เป็นรักข้ามเพศวัยทีนหลายๆ คนต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่เป็นมิตรและไม่เป็นธรรมอยู่เสมอ และท้ายที่สุดสถานการณ์ดังกล่าวอาจนำมาสู่ภาวะกดดัน อาการซึมเศร้า และการแปลกแยกจากสังคมได้

อย่างไรก็ตาม ยังมีกลุ่มผู้สนับสนุนและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจำนวนมากมุ่งมั่นที่จะช่วยให้ผู้ที่เป็นรักข้ามเพศเหล่านี้ได้รับการยอมรับ การสนับสนุน สิทธิ และการดูแลทางการแพทย์ที่เหมาะสมเท่าเทียมกัน พบว่ามีศูนย์การแพทย์หลายแห่งพร้อมให้การสนับสนุนและช่วยเหลือเขาเหล่านี้จัดการกับปัญหาทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ

ไม่ว่าใครก็ตามล้วนต้องการการยอมรับ ความเข้าใจ และการสนับสนุน – เขาเหล่านี้ก็เช่นกัน!

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/transgender.html


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
SUPPORTING & CARING FOR TRANSGENDER CHILDREN. American Academy of Pediatrics. (https://www.aap.org/en-us/Documents/solgbt_resource_transgenderchildren.pdf)
How to Be Human: Talking to People Who Are Transgender. Healthline. (https://www.healthline.com/health/how-to-be-human-language-around-transgender)
Research on the Transgender Brain: What You Should Know. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/research-on-the-transgender-brain-what-you-should-know/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป