กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

3 คำถามแรกสำหรับเป็นผู้เรียกใช้การดูแลผู้ป่วยที่ฉลาด

คำถามเรื่องการติดเชื้อ (อัตราการติดเชื้อ)
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
3 คำถามแรกสำหรับเป็นผู้เรียกใช้การดูแลผู้ป่วยที่ฉลาด

เพียงเมื่อ 30 ปีก่อน มุมมองต่อผู้ที่อาศัยอยู่ในสถานดูแลพักฟื้นเป็นการเฉพาะ (skilled nursing facility-SNF) ประกอบไปด้วยภาพของผู้ป่วยสูงอายุนอนติดเตียง แต่ไม่ใช่เช่นนั้นอีกต่อไปแล้ว แนวคิดของ “สังคมการดูแลอย่างต่อเนื่อง” ได้ปรากฏขึ้นแล้ว ห้องโถงที่เต็มไปด้วยเก้าอี้เข็นและไม้เท้าช่วยเดินถูกแทนที่ด้วยระเบียงปูพรมที่เชื้อเชิญให้เฉลิมฉลองกับชีวิต ไม่ใช่จำกัดอยู่เพียงผนังสี่ด้านและเกมหมากรุกเป็นครั้งคราว

อะไรที่เปลี่ยนไป ? “ผู้ป่วย” เมื่อวานนี้กลายเป็น “ผู้อยู่อาศัย” ในวันนี้ สิ่งนี้ได้รับการผลักดันโดยการใช้บริการดูแลสุขภาพ ผู้อยู่อาศัยมีบทบาทเพิ่มขึ้นในการตัดสินใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพร่วมกับครอบครัวของพวกเขา และมีอำนาจมากขึ้นในการเลือกใช้แนวทางการดูแลของพวกเขาต่อไป อาจไม่มีเวลาไหนที่ดีไปกว่านี้สำหรับการตั้งมาตรฐานให้สูงอีกแล้ว มองหาสถานดูแลที่ผสมผสานทั้งคุณภาพของการดูแล ความสะดวก และสัญญาที่จะทำให้ได้รับความไว้วางใจจากคุณผ่านการเข้าถึงข้อมูลของผู้บริโภคจาก “ประสบการณ์ของผู้บริโภค” ในทุกทางที่ทำได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ไม่ใช่เพียงบริการที่รวดเร็ว เป็นมิตรและรีสอร์ทห้าดาว มีแหล่งข้อมูลอีกมากมายที่ช่วยให้คุณหาสถานดูแลหรือที่พักที่อำนวยความสะดวกในการดำรงชีวิตที่เหมาะสม แต่แง่มุมหนึ่งที่คุณอาจไม่ได้พิจารณาคือสัญญาในการป้องกันและควบคุมโรคของสถานดูแล

ให้ความสำคัญกับการควบคุมการติดเชื้อเป็นอันดับต้น ๆ ในรายการของคุณ

จากการแพร่กระจายของ MRSA, C-diff, Norovisus และไข้หวัดใหญ่ในสถานให้การดูแลต่อเนื่อง และการเกิดขึ้นใหม่ของไวรัส เช่น EV-D68 และ Ebola ซึ่งกลายเป็นปัญหาใหญ่ทางด้านสาธารณสุขอย่างรวดเร็ว การควบคุมการติดเชื้อควรจะได้รับความสนใจอย่างจริงจังในการดูแล เชื้อดื้อยาใหม่ ๆ ไวรัสที่ถึงแก่ชีวิต และ “แบคทีเรียที่ทำให้ฝันร้ายได้” กำลังทำให้ระบบดูแลสุขภาพเสียหายโดยเป็นผลมาจากการระบาดที่ทำให้เสียค่าใช้จ่ายเป็นพันล้านดอลลาร์และสูญเสียหลายพันชีวิตในทุกปี

เชื้อโรคที่ดื้อยาอย่างมากเหล่านี้กำลังก้าวไปเร็วกว่าความสามารถในการตรวจหา ป้องกัน และกำจัดพวกมันของวงการแพทย์

สถานดูแลพักฟื้นเป็นการเฉพาะส่วนใหญ่ยึดมั่นในแนวทางการล้างมือที่เข้มงวดและกระบวนการกำจัดเชื้อที่พื้นผิวเพื่อจัดการกับปัญหาการระบาดและป้องกันการปนเปื้อน นี่เป็นการเริ่มต้นที่ถูกต้อง แต่ต้องทำอะไรมากกว่านี้ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการปฏิบัติดังกล่าวไม่ได้หยุดการกระจายของไวรัสในกลุ่มที่กระจายแบบ airborne คือกระจายผ่านทางหยดของเหลวเล็ก ๆ ที่สามารถคงอยู่ได้นานแม้สารทำความสะอาดระเหยไปแล้ว ที่จริงแล้ว การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ทำโดยนักวิจัยของ MIT และได้รับทุนจาก National science foundation พบว่ากลุ่มก๊าซมีความสัมพันธ์กับการไอและจาม ทำให้มีหยดละอองที่สามารถติดเชื้อได้ค้างอยู่ในอากาศ และเดินทางไปได้ไกลกว่าที่เชื่อกัน งานวิจัยนี้ระบุว่าหยดเล็ก ๆ จากการไอหรือจามอาจกลายเป็น airborne และเดินทางไปได้ไกลขึ้นห้าถึงสองร้อยเท่าจากที่มันทำได้หากหยดดังกล่าวเคลื่อนไหวกันไปเป็นกลุ่มของสารที่ไม่เกี่ยวข้องกัน 

3 คำถามที่ตอบได้ยาก

ในฐานะผู้บริโภคที่ได้รับข้อมูลมาแล้วและกังวลเรื่องการดูแลสุขภาพ ถามคำถามยาก ๆ นอกเหนือไปจากกฎเกณฑ์อื่น ๆ ที่คุณอาจประเมินเพื่อเปรียบเทียบสถานดูแลแต่ละแห่ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. นโยบายป้องกันการติดเชื้อของสถานดูแลเป็นอย่างไร ?

นอกเหนือไปจากคำสั่งเดิมในการป้องกันการระบาด ซึ่งรวมถึงการล้างมือและทำความสะอาดพื้นผิวแล้ว ถามผู้ดูแลว่าการป้องกันการติดเชื้อของพวกเขาไปถึงขั้นต่อไปในการ “ทำความสะอาด” อากาศด้วยหรือไม่ ได้ทำอะไรไปบ้างเพื่อลดเชื้อติดต่อทาง airborne ที่มีไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา สารก่อภูมิแพ้ และเชื้อที่เป็นอันตรายอื่น ๆ ?

2. อัตราการเข้าโรงพยาบาลซ้ำของผู้ที่อาศัยอยู่จากการติดเชื้อเป็นเท่าไร ?

การตอบสนองเป็นคำใบ้ใหญ่ว่าสถานดูแลทำทุกอย่างเพียงพอเพื่อให้ผู้อาศัยมีสุขภาพดีและไม่ต้องนอนโรงพยาบาลหรือไม่ ต้องใช้คำเตือนทุกอย่างที่เป็นได้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณควรร้องขอการดูแลที่สถานดูแลหลังการรักษาที่โรงพยาบาลซึ่งคุณคิดว่าจะไม่กลับไปอีกแล้ว ? สถาบันการดูแลสุขภาพอเมริกันระบุว่า ¼ ของผู้ป่วยที่ได้รับการดูแลจะกลับมาโรงพยาบาลภายใน 30 วันหลังจากการอยู่ในสถานพยาบาล เป็นไปได้ว่าพวกคุณส่วนใหญ่คงไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของสถิตินั้น

3. ผู้อาศัยจัดการกับผู้มาเยี่ยมที่มีอาการของความเจ็บป่วย (เช่น ไอ จาม และอื่น ๆ ) อย่างไร ?

สถานดูแลที่ใช้เทคโนโลยีลดเชื้อก่อโรคทาง Airborne ได้รับการพิจารณาว่าเป็นศูนย์การดูแลชั้นยอดในปัจจุบันที่ให้ผู้อาศัย ครอบครัว และผู้ดูแลได้มีสภาพแวดล้อมที่สะอาดกว่า ปราศจากเชื้อโรค ประเภทของเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถ “ครอบคลุม” สถานดูแลทั้งหมดด้วยระบบชั้นป้องกันที่ป้องกันการติดเชื้อด้วยอากาศสะอาดที่ถ่ายเทได้ คุณจำเป็นต้องแน่ใจว่าทางศูนย์กำลังเฝ้าระวังเพื่อป้องกันสุขภาพของคุณจากการปนเปื้อนใด ๆ ที่อาจเป็นได้จากผู้มาเยือนหรือผู้ที่ทำงานด้านการดูแลสุขภาพที่คุณได้สัมผัส

จำไว้ว่า ไม่ว่าสถานดูแลจะสวยงาม เป็นมิตร หรือมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากแค่ไหน อะไรก็ตามที่อยู่ในอากาศเป็นปัญหาที่มองไม่เห็นซึ่งต้องการการจัดการที่ชาญฉลาดเพื่อปิดวงจรของการควบคุมโรคติดต่อ ถามคำถามที่เหมาะสม ได้คำตอบที่เหมาะสม และเป็นผู้บริโภคบริการดูแลสุขภาพที่มีข้อมูลมากที่สุดจะทำให้คุณตัดสินใจในสิ่งที่ถูกต้องสำหรับการดูแลระยะยาวของคุณหรือคนที่คุณรัก


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Happens When Hospital-Based Skilled Nursing Facilities Close? A Propensity Score Analysis. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1361227/)
Medical care in skilled nursing facilities (SNFs) in the United States. UpToDate. (https://www.uptodate.com/contents/medical-care-in-skilled-nursing-facilities-snfs-in-the-united-states)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
หลักการป้องกันอันตราย อันเกิดจากงานอุตสาหกรรม และเกษตรกรรม
หลักการป้องกันอันตราย อันเกิดจากงานอุตสาหกรรม และเกษตรกรรม

รวมคำแนะนำสำหรับการปฏิบัติตนหากต้องทำงานในอุตสาหรรมเครื่องจักร หรือสารเคมีที่เสี่ยงอันตราย

อ่านเพิ่ม