กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เคล็ดลับในการช่วยลดน้ำหนัก

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เคล็ดลับในการช่วยลดน้ำหนัก

ดมกล้วย แอปเปิ้ล หรือมิ้นท์

มันอาจจะฟังดูตลกแต่มันช่วยได้ผลจริง งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่ยิ่งดมมากเท่าไหร่นั้นจะมีความหิวลดลงมากเท่านั้นและก็จะสามารถลดน้ำหนักได้มากเท่านั้นอีกด้วย เชื่อว่าเกิดจากทฤษฎีที่ว่าการดมนั้นจะไปหลอกสมองว่าคุณได้กินสิ่งนั้นเข้าไปแล้ว

ทานมื้อเช้าให้เยอะกว่ามื้อเย็น

งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารเช้ามากกว่าอาหารเย็นนั้นลดน้ำหนักได้มากกว่ากลุ่มที่รับประทานอาหารเย็นมากกว่าอาหารเช้า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิ่งเหยาะๆ เวลาไปหยิบจดหมายหน้าบ้าน

ลองวิ่งเหยาะๆ เวลาที่คุณต้องเดินไปหยิบจดหมายจากหน้าบ้าน, วิ่งรอบบ้าน หรือวิ่งขึ้นบันได วิธีนี้จะช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 35-140 แคลอรี่ต่อรอบ

ผูกเชือกรอบเอว

คุณอาจจะลองผูกเชือกไว้ที่เอวใต้เสื้อผ้าก่อนที่จะออกไปทานข้าวนอกบ้าน วิธ๊นี้จะทำให้คุณรู้สึกถึงท้องของคุณมากขึ้นโดยเฉพาะเวลาที่เริ่มแน่นท้องหลังจากการรับประทานอาหาร

แขวนกระจกไว้ตรงข้ามกับที่นั่งของคุณที่โต๊ะอาหาร

งานวิจัยหนึ่งพบว่าการนั่งหน้ากระจกเวลากินข้าวนั้นจะทำให้ลดปริมาณอาหารที่กินได้ถึงเกือบ 1/3 เชื่อว่าเวลาที่คุณมองเห็นตัวเองในกระจกนั้นจะทำให้คุณนึกถึงเป้าหมายของการลดน้ำหนัก

ถ่ายรูปอาหาร

ให้ถ่ายรูปอาหารแทนการจดรายละเอียดของอาหาร เพราะพอมองย้อนกลับไป คุณก็จะเห็นภาพถึงสิ่งที่คุณรับประทานเข้าไปมากขึ้น

เลือกทานลูกอมที่ต้องแกะเปลือก

งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ร่วมวิจัยจะรับประทานขนมน้อยลง 30% เมื่อพวกเขาต้องทำการแกะเปลือกก่อนรับประทาน

จุดเทียนกลิ่นวานิลลาหลังรับประทานอาหารเย็น

งานวิจัยหนึ่งพบว่ากลิ่นนี้จะช่วยลดความอยากขนมหวานหลังมื้ออาหารได้

ทำให้พื้นที่รอบตัวมีสีฟ้า

สีฟ้าเป็นหนึ่งในสีที่ช่วยลดความอยากอาหาร นักวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารในห้องสีฟ้านั้นจะรับประทานอาหารน้อยลง 33% แสงสีฟ้าจะทำให้อาหารดูน่ารับประทานน้อยลง ดังนั้นให้เลือกใช้จานสีฟ้า แต่งตัวด้วยชุดสีฟ้า และใช้ผ้าปูโต๊ะสีฟ้า แต่ให้หลีกเลี่ยงสีแดง เหลือง และส้ม ซึ่งมีงานวิจัยพบว่าจะช่วยส่งเสริมการรับประทาน

เปิดไฟให้สว่างและหรี่เสียงวิทยุ

ร้านอาหารไม่ได้หรี่ไฟเพียงเพื่อสร้างบรรยากาศเท่านั้น แต่ยังหวังให้คุณสั่งอาหารมากขึ้น แสงสลัวนั้นจะลดความสามารถในการยับยั้งการกิน ในขณะที่การเปิดเพลงอยู่ด้านหลังเบาๆ นั้นจะช่วยทำให้คุณเคี้ยวได้นานขึ้น ซึ่งจะตรงกันข้ามกับเวลาที่คุณต้องรีบรับประทานและรับประทานอาหารจำนวนมาก

กินอาหารน้อยลง 3 คำ

หรือกินขนมน้อยลง 1 อย่างหรือกินน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลลดลง 1 แก้ว วิธีเหล่านี้สามารถลดพลังงานที่คุณรับประทานได้ประมาณ 100 แคลอรี่ต่อวันและช่วยป้องกันไม่ให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอีกด้วย


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Successful weight loss: 10 tips to lose weight. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/303409)
26 Weight Loss Tips That Are Actually Evidence-Based. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/26-evidence-based-weight-loss-tips)
12 tips to help you lose weight on the 12-week plan. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-weight/12-tips-to-help-you-lose-weight/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป