เคล็ดลับสำหรับผมสวยสุขภาพดี

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เคล็ดลับสำหรับผมสวยสุขภาพดี

ถ้าเราคิดว่าผมนั้นก็เป็นเพียงเซลล์ที่ตายแล้ว เราจะพบว่าเราใช้เวลา เงินและพลังงานจำนวนมากไปกับการพยายามดูแลเส้นผม แต่มันก็เป็นสิ่งที่เราควรทำ เพราะนอกเหนือจากมันจะทำให้คุณดูดีแล้ว เส้นผมยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับหนังศีรษะและช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย

เส้นผมนั้นก็เหมือนกับเล็บซึ่งเป็นส่วนต่อขยายของหนังกำพร้าซึ่งเป็นผิวหนังชั้นนอกสุด มันประกอบขึ้นมาจากโปรตีนเป็นส่วนใหญ่ เซลล์ผมส่วนใหญ่นั้นจะอยู่ได้นาน 3-5 ปีก่อนที่จะร่วง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็มักจะมีเซลล์เข้ามาทดแทน เส้นผมของเราต้องการการดูแลที่ดี และนี่เป็นตัวอย่างการดูแลผมเพื่อให้ผมของคุณนั้นเงางาม มีสุขภาพที่ดีและสวยงาม 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 561 บาท ลดสูงสุด 3725 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 28

1.อะโวคาโด

บดอะโวคาโดสด (คว้านเอาเมล็ดออกก่อน) เข้ากับไข่ ก่อนนำมาทาที่ผมที่เปียก อะโวคาโดนั้นมีวิตามิน กรดไขมันที่จำเป็นและแร่ธาตุที่จะช่วยเพิ่มความเงางามให้กับผมในปริมาณที่สูง ทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาทีก่อนล้างออกหลายๆ ครั้ง ทำซ้ำสัปดาห์ละครั้งในผู้ที่ผมเสียและเดือนละครั้งในผู้ที่ผมแข็งแรง

2.น้ำส้มสายชูจาก apple cider

ผสมน้ำส้มสายชูจาก apple cider 1 ส่วนเข้ากับน้ำอุ่น 2 ส่วนเพื่อช่วยปรับสมดุลกรดเบสที่หนังศีรษะ มันอาจจะมีกลิ่นเหม็น แต่มันเป็นวิธีที่ได้ผลดี วิธีใช้ ให้เทส่วนผสมดังกล่าวลงที่หนังศีรษะก่อนจะปล่อยให้แห้ง แล้วจึงสระผมตามปกติ

3.ไข่

ผสมไข่ 1 ลูกเข้ากับแชมพูปริมาณหนึ่งก่อนนำมาใช้ที่ผมเป็นเวลา 5 นาทีก่อนล้างออก วิธีนี้จะช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับผม

4.ทำครีมนวดผมด้วยตัวเอง 

ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนง่ายๆ และใช้วัตถุดิบที่คุณมีอยู่ภายในบ้าน

  • ถูมายองเนสลงบนหนังศีรษะก่อนครอบทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออก คุณจะแปลกใจในความนุ่มและเงางามของผมคุณหลังจากทำ
  • ใช้นมข้นแทนครีมนวดธรรมดา โปรตีนที่อยู่ในนมนั้นจะทำให้ผมเงางามยิ่งขึ้น
  • ผสมน้ำมันมะกอก 2 ออนซ์และเจลอะโลเวร่า 2 ออนซ์ร่วมกับน้ำมันหอมระเหยจากโรสแมรี่ 6 หยดและ sandalwood 6 หยด น้ำมันมะกอกนั้นจะทำให้ผมนุ่ม อะโลเวร่าจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และโรสแมรี่จะทำให้มีน้ำหนักและนุ่ม 

5.อาหารเสริม

รับประทานแคปซูลของน้ำมัน borage, evening primrose หรือ flaxseed ขนาด 250 มิลลิกรัม 1-3 เม็ดต่อวัน น้ำมันเหล่านี้อุดมไปด้วยกรดไขมันที่คล้ายกับโอเมกา 3 ที่ชื่อ gamma-linolenic acid ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม (และเล็บ)2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Healthy Hair Every Day. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/keep-hair-hydrated)
Tips for healthy hair. American Academy of Dermatology. (https://www.aad.org/public/everyday-care/hair-scalp-care/hair/healthy-hair-tips)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิธีป้องกันโรคผมร่วง ทำด้วยตนเองได้อย่างไรบ้าง
วิธีป้องกันโรคผมร่วง ทำด้วยตนเองได้อย่างไรบ้าง

รวมวิธีป้องกันโรคผมร่วงที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง

อ่านเพิ่ม
โรคกลาก สาเหตุ อาการ การรักษา และการป้องกัน
โรคกลาก สาเหตุ อาการ การรักษา และการป้องกัน

กลาก โรคติดต่อทางผิวหนังที่พบได้ทุกเพศทุกวัย แต่สามารถรักษาและป้องกันได้ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

อ่านเพิ่ม