เคล็ดลับสำหรับผมสวยสุขภาพดี

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เคล็ดลับสำหรับผมสวยสุขภาพดี

ถ้าเราคิดว่าผมนั้นก็เป็นเพียงเซลล์ที่ตายแล้ว เราจะพบว่าเราใช้เวลา เงินและพลังงานจำนวนมากไปกับการพยายามดูแลเส้นผม แต่มันก็เป็นสิ่งที่เราควรทำ เพราะนอกเหนือจากมันจะทำให้คุณดูดีแล้ว เส้นผมยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับหนังศีรษะและช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย

เส้นผมนั้นก็เหมือนกับเล็บซึ่งเป็นส่วนต่อขยายของหนังกำพร้าซึ่งเป็นผิวหนังชั้นนอกสุด มันประกอบขึ้นมาจากโปรตีนเป็นส่วนใหญ่ เซลล์ผมส่วนใหญ่นั้นจะอยู่ได้นาน 3-5 ปีก่อนที่จะร่วง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็มักจะมีเซลล์เข้ามาทดแทน เส้นผมของเราต้องการการดูแลที่ดี และนี่เป็นตัวอย่างการดูแลผมเพื่อให้ผมของคุณนั้นเงางาม มีสุขภาพที่ดีและสวยงาม 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

1.อะโวคาโด

บดอะโวคาโดสด (คว้านเอาเมล็ดออกก่อน) เข้ากับไข่ ก่อนนำมาทาที่ผมที่เปียก อะโวคาโดนั้นมีวิตามิน กรดไขมันที่จำเป็นและแร่ธาตุที่จะช่วยเพิ่มความเงางามให้กับผมในปริมาณที่สูง ทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาทีก่อนล้างออกหลายๆ ครั้ง ทำซ้ำสัปดาห์ละครั้งในผู้ที่ผมเสียและเดือนละครั้งในผู้ที่ผมแข็งแรง

2.น้ำส้มสายชูจาก apple cider

ผสมน้ำส้มสายชูจาก apple cider 1 ส่วนเข้ากับน้ำอุ่น 2 ส่วนเพื่อช่วยปรับสมดุลกรดเบสที่หนังศีรษะ มันอาจจะมีกลิ่นเหม็น แต่มันเป็นวิธีที่ได้ผลดี วิธีใช้ ให้เทส่วนผสมดังกล่าวลงที่หนังศีรษะก่อนจะปล่อยให้แห้ง แล้วจึงสระผมตามปกติ

3.ไข่

ผสมไข่ 1 ลูกเข้ากับแชมพูปริมาณหนึ่งก่อนนำมาใช้ที่ผมเป็นเวลา 5 นาทีก่อนล้างออก วิธีนี้จะช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับผม

4.ทำครีมนวดผมด้วยตัวเอง 

ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนง่ายๆ และใช้วัตถุดิบที่คุณมีอยู่ภายในบ้าน

  • ถูมายองเนสลงบนหนังศีรษะก่อนครอบทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออก คุณจะแปลกใจในความนุ่มและเงางามของผมคุณหลังจากทำ
  • ใช้นมข้นแทนครีมนวดธรรมดา โปรตีนที่อยู่ในนมนั้นจะทำให้ผมเงางามยิ่งขึ้น
  • ผสมน้ำมันมะกอก 2 ออนซ์และเจลอะโลเวร่า 2 ออนซ์ร่วมกับน้ำมันหอมระเหยจากโรสแมรี่ 6 หยดและ sandalwood 6 หยด น้ำมันมะกอกนั้นจะทำให้ผมนุ่ม อะโลเวร่าจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และโรสแมรี่จะทำให้มีน้ำหนักและนุ่ม 

5.อาหารเสริม

รับประทานแคปซูลของน้ำมัน borage, evening primrose หรือ flaxseed ขนาด 250 มิลลิกรัม 1-3 เม็ดต่อวัน น้ำมันเหล่านี้อุดมไปด้วยกรดไขมันที่คล้ายกับโอเมกา 3 ที่ชื่อ gamma-linolenic acid ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม (และเล็บ)2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Healthy Hair Every Day. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/keep-hair-hydrated)
Tips for healthy hair. American Academy of Dermatology. (https://www.aad.org/public/everyday-care/hair-scalp-care/hair/healthy-hair-tips)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ผมแห้ง สาเหตุ อาการและวิธีรักษาป้องกันอย่างถูกจุด
ผมแห้ง สาเหตุ อาการและวิธีรักษาป้องกันอย่างถูกจุด

สาเหตุของผมแห้งเสีย วิธีป้องกันผมแห้งเสีย และการป้องกันไม่ให้ผมแห้งเสีย

อ่านเพิ่ม
โรคกลาก สาเหตุ อาการ การรักษา และการป้องกัน
โรคกลาก สาเหตุ อาการ การรักษา และการป้องกัน

กลาก โรคติดต่อทางผิวหนังที่พบได้ทุกเพศทุกวัย แต่สามารถรักษาและป้องกันได้ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

อ่านเพิ่ม