บอกลาปัญหาผมมันโดยใช้เกลือทะเล

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
บอกลาปัญหาผมมันโดยใช้เกลือทะเล

เกลือถือเป็นวัตถุดิบพื้นฐานที่มีติดครัวแทบทุกบ้าน แต่คุณเคยรู้ไหมว่านอกจากเกลือจะมีประโยชน์ในแง่ของการทำอาหารแล้ว มันก็ยังมีประโยชน์ในด้านความงามอีกด้วย โดยเฉพาะเกลือทะเล ทั้งนี้เกลือทะเลไม่ได้ถูกนำไปผ่านกระบวนการทางเคมี ทำให้มันยังคงมีสารอาหารสำคัญครบถ้วน ด้วยเหตุนี้มันจึงเป็นเกลือที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าเกลือที่มีการเติมไอโอดีนเพิ่มเติม อย่างไรก็ดี สำหรับบทความในวันนี้ เราจะพาคุณไปดูวิธีการใช้เกลือทะเลรับมือกับปัญหาผมมัน แต่ก่อนที่จะไปดูวิธีใช้ เราลองมาดูก่อนดีกว่าว่าเกลือทะเลมีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะอย่างไร

ประโยชน์ของเกลือทะเลที่มีต่อเส้นผมและหนังศีรษะ

การมีผมมันนั้นเกิดจากการที่ต่อมไขมันที่ผิวผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป หากคุณสระผมไม่ถูกวิธีหรือไม่บ่อยมากพอ น้ำมันก็สามารถก่อตัวขึ้นบนหนังศีรษะและยากที่จะกำจัดออกไปได้ อย่างไรก็ดี เกลือทะเลมีความสามารถในการช่วยกำจัดน้ำมันบนเส้นผมเพราะว่า แร่ธาตุในเกลือชนิดนี้ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับรูขุมขนและหนังศีรษะ สิ่งที่จะตามมาคือ น้ำมันจะถูกผลิตออกมาน้อยลง และเส้นผมจะดูมีสุขภาพดีมากขึ้น นอกจากนี้เกลือทะเลยังช่วยให้การไหลเวียนโลหิตบริเวณที่ทาเกลือดีขึ้น ทำให้ออกซิเจนถูกส่งไปยังผิวและหนังศีรษะดีขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้เส้นผมงอกเร็ว มีน้ำหนัก และหนังศีรษะมีสุขภาพดีมากขึ้น

วิธีใช้เกลือทะเลกับเส้นผม

ส่วนผสม

  • แชมพู 2 ส่วน
  • เกลือทะเล 2-3 ช้อนโต๊ะ (30-45 กรัม)

วิธีเตรียมและวิธีทำ

  • เทแชมพูใส่ในบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กที่สะอาดและแห้ง
  • ใส่เกลือลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ (ขึ้นอยู่กับความมันของเส้นผม) และผสมจนเกลือละลาย
  • ขณะที่อาบน้ำ ให้คุณใช้ส่วนผสมที่เตรียมไว้ทาให้ทั่วศีรษะ
  • นวดหนังศีรษะ 5 นาที และปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นให้ล้างออกโดยใช้น้ำอุ่น และใช้น้ำเย็นล้างอีกรอบเพื่อปิดส่วน Hair Cutilcles
  • ใช้ครีมนวดที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเพื่อฟื้นฟูเส้นผม

อย่างไรก็ดี คุณสามารถทำเช่นนี้ได้ 2-4 ครั้งต่อสัปดาห์ หลังจากผ่านไป 1 เดือน คุณจะพบกับความเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ดี เกลือทะเลไม่เพียงแต่ช่วยกำจัดความมันได้เท่านั้น แต่มันยังช่วยเร่งการงอกของเส้นผมและกำจัดรังแค แต่ทั้งนี้คุณควรจำกัดการใช้ให้เหมาะสม เพราะการใช้บ่อยเกินไปอาจทำให้ผมแห้งนั่นเอง

ที่มา: https://steptohealth.com/treat...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Scalp psoriasis: Shampoos, home remedies, and causes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319587)
Epsom Salt for Hair: How to Get Rid of Greasy, Limp Hair. Healthline. (https://www.healthline.com/health/epsom-salt-for-hair)
Chandrasekaran NC, et al. (2016). Permeation of topically applied Magnesium ions through human skin is facilitated by hair follicles. DOI: (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27624531)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สรรพคุณของมะกรูด สมุนไพรชั้นเลิศดีต่อสุขภาพความงาม
สรรพคุณของมะกรูด สมุนไพรชั้นเลิศดีต่อสุขภาพความงาม

มะกรูด สมุนไพรมากประโยชน์ นำมาใช้แทบทุกส่วน อีกทั้งยังนำมาใช้บำรุงผมและผิวได้ด้วย

อ่านเพิ่ม
เหตุผลที่ทำให้หนังศีรษะมีอาการคัน
เหตุผลที่ทำให้หนังศีรษะมีอาการคัน

แจกแจงสาเหตุของอาการคันศีรษะ เกิดจากอะไรได้บ้าง?

อ่านเพิ่ม