กระหายน้ำ

เผยแพร่ครั้งแรก 3 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กระหายน้ำ

ความรู้สึกกระหายน้ำตลอดเวลาโดยที่ไม่มีสาเหตุใด ๆ ไม่ใช่เรื่องปรกติ ควรต้องให้แพทย์รีบตรวจสอบหาสาเหตุโดยด่วน

โดยปกติ อาการกระหายน้ำเป็นสัญญาณเตือนจากสมองที่แจ้งว่าร่างกายของคุณกำลังขาดน้ำหรือคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ แต่อาการกระหายน้ำต่อเนื่องและมากเกินไปอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อย่างเช่นเบาหวาน เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สาเหตุทั่วไปของภาวะกระหายน้ำ

ขาดน้ำ

ปกติคุณจะรู้สึกหิวน้ำเมื่อคุณดื่มน้ำน้อยและร่างกายต้องการน้ำ อาจจะเป็นผลมาจากการที่คุณเหงื่อออกมาก หรือท้องร่วงหรืออาเจียนจนเสียน้ำในร่างกายไป

คุณสามารถดับความกระหายน้ำได้หลังจากเติมสมดุลน้ำเข้าไปด้วยการดื่มน้ำ

การดื่มน้ำมาก ๆ เป็นเรื่องสำคัญมากหากคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ร้อน กำลังออกกำลังกาย หรือไม่สบายจากการอาเจียนหรือท้องร่วงมา

อาหาร

ในบางกรณี อาการหิวน้ำก็เกิดมาจากอาหารหรือขนมที่คุณทานเข้าไป การกินอาหารรสเค็มหรือเผ็ดจะทำให้คุณหิวน้ำอย่างกะทันหันได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โรคเบาหวาน

หากคุณรู้สึกกระหายน้ำตลอดเวลา อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานได้ โดยเฉพาะหากคุณมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่นต้องปัสสาวะบ่อย ๆ มีความเหนื่อยล้ารุนแรง และน้ำหนักตัวลดลงอย่างหาสาเหตุไม่ได้ เป็นต้น

เบาหวานเป็นภาวะสุขภาพตลอดชีวิตที่ทำให้ร่างกายควบคุมระดับน้ำตาล (กลูโคส) ในเลือดได้ยากขึ้น ซึ่งระดับกลูโคสที่สูงขึ้นจะทำให้ไตต้องผลิตปัสสาวะให้มากขึ้นเพื่อพยายามขับกลูโคสออกจากร่างกาย และการที่คุณกระหายน้ำตลอดนี้เป็นเพราะว่าสมองของคุณสั่งให้คุณดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อชดเชยของเหลวที่คุณเสียไปนั่นเอง

หากคุณรู้สึกหิวน้ำตลอดเวลาและมีอาการอื่นร่วมด้วย แพทย์จะดำเนินการทดสอบวัดระดับกลูโคสในเลือดขึ้นเพื่อดูว่าคุณเป็นโรคเบาหวานหรือไม่

ตั้งครรภ์

อาการที่เกิดขึ้นบ่อยมากระหว่างการตั้งครรภ์คือกระหายน้ำ และปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ ซึ่งแปลได้ว่าการกระหายน้ำระหว่างตั้งครรภ์เป็นภาวะที่ปกติมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แต่ในบางครั้ง ปัญหาเหล่านี้ก็อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ (อีกหนึ่งประเภทของโรคเบาหวานที่เกิดกับผู้หญิงในช่วงตั้งครรภ์) คุณควรต้องเข้ารับการตรวจคัดกรองที่ศูนย์ผดุงครรภ์เพื่อตรวจสอบหาความเสี่ยงนี้เป็นหนึ่งในกระบวนการดูแลครรภ์ของคุณด้วย

การใช้ยา

อาการกระหายน้ำรุนแรงอาจเกิดมาจากผลข้างเคียงของยาบางประเภท รวมไปถึงยาลิเทียม ยาจิตเวชบางตัว และยาขับปัสสาวะ

หากคุณคาดว่ายาที่กำลังใช้อยู่ทำให้คุณกระหายน้ำเพิ่มขึ้น คุณก็สามารถปรึกษาแพทย์ให้ทำการเปลี่ยนไปใช้ยาตัวอื่นแทน หรือลดขนาดยาที่ใช้ลงได้

สาเหตุอื่นของภาวะกระหายน้ำ

มีสาเหตุมากมายที่ก่อให้เกิดภาวะกระหายน้ำรุนแรง ดังนี้:

เบาจืด

ภาวะที่ทำให้เกิดปัญหากับฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมปริมาณของเหลวในร่างกาย

ภาวะเลือดเป็นกรดจากเบาหวาน

ภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงของเบาหวานที่ทำให้ขาดฮอร์โมนอินซูลินในร่างกาย

โลหิตจางเม็ดเลือดรูปเคียว

ความผิดปกติทางพันธุกรรมด้านเม็ดเลือด

การดื่มน้ำมากในผู้ป่วยจิตเวช

หมายถึงกลุ่มผู้ป่วยจิตเวชที่ชอบดื่มน้ำปริมาณมาก ๆ จนทำให้ไตไม่สามารถกรองออกได้หมด

การเสียเลือดมากเกินไป


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Neuroscience of Thirst: How your brain tells you to look for water. Science in the News. (http://sitn.hms.harvard.edu/flash/2019/neuroscience-thirst-brain-tells-look-water/)
NHS, Excessive Thirst (https://www.nhs.uk/conditions/thirst/).
How long can you live without water? Facts and effects. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325174)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)