กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

6 สิ่งที่ห้ามทำเมื่อคุณมีอาการปวดคอ

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 10 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
6 สิ่งที่ห้ามทำเมื่อคุณมีอาการปวดคอ

1. นักกายภาพบำบัดสามารถบอกได้ว่าคุณจะต้องหลีกเลี่ยงการทำอะไรบ้างหากคุณมีอาการปวดคอ

หากคุณมีอาการปวดคอ คุณอาจจะได้ประโยชน์จากการทำกายภาพบำบัดเพื่อช่วยลดอาการปวด และทำให้คุณสามารถเคลื่อนไหวคอได้ดีขึ้น นักกายภาพบำบัดสามารถบอกคุณได้ว่าคุณจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อให้สามารถกลับมาทำกิจกรรมตามปกติได้

นอกจากนั้นพวกเขายังสามารถบอกได้ว่าคุณจะต้องหลีกเลี่ยงอะไรบ้างในช่วงนี้ ระหว่างที่คุณรักษาอาการปวดคอ คุณจะต้องให้ความร่วมมือในการรักษาและหยุดทำสิ่งต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการปวดคอหรือสิ่งที่ทำให้คุณกังวลเกี่ยวกับอาการปวดดังกล่าว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เมื่อคุณมีอาการปวดคอ ให้ไปพบแพทย์และนักกายภาพบำบัดเพื่อเรียนรู้วิธีการรักษาอาการดังกล่าว ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจสิ่งที่คุณต้องหยุดทำระหว่างที่รักษาอาการปวดคอ

2. รอให้อาการปวดหายไป

เมื่อมีอาการปวดคอ อย่ารอให้มันหายไปเอง

หากคุณมีอาการปวดคอ คุณอาจจะรู้สึกว่าคุณสามารถรอให้อาการหายไปเองได้ แม้ว่าส่วนใหญ่แล้วอาการเหล่านี้มักจะหายไปได้เอง แต่ก็มีบางอย่างที่คุณควรทำเพื่อให้อาการปวดนั้นหายไปได้ คุณควรไปพบนักกายภาพบำบัดเพื่อเรียนรู้วิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสม เพื่อทำให้คุณมีอาการปวดน้อยที่สุดและกลับมาเป็นปกติ นอกจากนั้นพวกเขายังสามารถสอนวิธีที่จะป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดคอได้อีกด้วย

3. การนั่งงอตัวเพื่อรักษาอาการปวดคอ

หยุดนั่งงอตัวและก้มศีรษะเพื่อรักษาอาการปวดคอ

ท่านั่งและท่ายืนที่ไม่เหมาะสมนั้นเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดคอ หากคุณมีอาการดังกล่าวควรไปพบนักกายภาพบำบัดเพื่อให้พวกเขาดูลักษณะท่าทางของคุณ นอกจากนั้นพวกเขายังอาจเสนอวิธีเปลี่ยนท่าทางของคุณอย่างถาวรและสอนวิธีนั่งที่จะทำให้คอของคุณอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด คุณอาจจะต้องออกกำลังกายบางอย่างเพื่อช่วยปรับท่านั่งหรือท่ายืนร่วมด้วย

4. ใช้ชีวิตแบบเฉื่อยชา

นักกายภาพบำบัดสามารถสอนวิธีการออกกำลังกายเพื่อช่วยลดอาการปวดคอของคุณได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เลิกนั่งอยู่บนโซฟาได้แล้ว การออกกำลังกายถือเป็นเครื่องมือหลักในการป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดคอ การออกกำลังกายโดยทั่วไปนั้นสามารถควบคุมอาการปวดให้อยู่ในระดับที่น้อยที่สุดและการออกกำลังกายเกี่ยวกับคอและท่าทางนั้นจะช่วยให้อาการปวดของคุณดีขึ้นและป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ

5. นอนหนุนหมอนหลายใบ

การนอนหนุนหมอนหลายใบเกินไปอาจทำให้เกิดความเครียดขึ้นที่คอได้

คุณควรหยุดพฤติกรรมดังกล่าว คอของคุณประกอบขึ้นมาจากกระดูกหลายชิ้นและทำให้เกิดความโค้งไปข้างหน้า เวลาที่คุณนอนหนุนหมอนหลายใบจะทำให้คุณงอศีรษะไปข้างหน้า และอาจทำให้โค้งของกระดูกที่มีอยู่เดิมหายไปแล้วเพิ่มความเครียดไปที่หมอนรองกระดูก, ข้อต่อ และกล้ามเนื้อได้ คุณควรฝึกนอนหนุนหมอนใบเดียวและอาจใช้หมอนรองคอเพื่อช่วยเสริมโค้งของร่างกายขณะนอนหลับ

6. เชื่อการรักษาอาการปวดคอแบบที่คุณไม่ต้องออกแรง

การทำ ultrasound นั้นถือเป็นวิธีการรักษาแบบหนึ่งที่นักกายภาพบำบัดใช้ แล้วมันเหมาะสมกับคุณหรือไม่ ?

นักกายภาพบำบัดสามารถเสนอวิธีการรักษาหลายแบบเพื่อช่วยรักษาอาการปวดคอของคุณได้ บางคนอาจเลือกที่จะใช้วิธีที่คุณไม่ต้องออกแรง เช่น การทำ ultrasound หรือ cervical traction แต่วิธีดังกล่าวก็ไม่ใช่วิธีที่มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการปวดคอ คุณอาจจะลองให้นักกายภาพบำบัดสอนการออกกำลังกายและวิธีต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณสามารถจัดการกับอาการปวดคอได้ด้วยตนเอง

ถึงแม้ว่าอาการปวดคอนั้นมักจะเป็นปัญหาเชิงกลของร่างกาย แต่โรคบางโรคที่รุนแรงก็อาจจะมาแสดงด้วยอาการดังกล่าวได้ หากคุณมีอาการปวดคอเรื้อรังหรือมีอาการปวดร่วมกับอ่อนแรง มีไข้ หรือน้ำหนักลด คุณควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อค้นหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กายภาพบำบัดและนวดเพื่อการรักษาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 198 บาท ลดสูงสุด 92%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาการปวดคออาจจะทำให้คุณนอนหลับได้น้อยลง, ต้องหยุดทำงานหรือต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เคยทำหลายอย่าง ดังนั้นคุณจึงควรพูดคุยกับนักกายภาพบำบัดเพื่อเรียนรู้สิ่งที่คุณต้องทำและสิ่งที่คุณควรหยุดทำเพื่อลดอาการปวดคอ

7. การเล่นโทรศัพท์มือถือมากเกินไป

การที่คุณต้องก้มศีรษะระหว่างที่เล่นโทรศัพท์มือถืออาจทำให้เกิดอาการปวดคอได้

ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่ติดโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต หลายคนต้องพิมพ์ในโทรศัพท์ตลอดเวลา เวลาที่คุณก้มศีรษะและพิมพ์ในโทรศัพท์มือถือนาน ๆ หลายชั่วโมงนั้นจะทำให้เกิดความเครียดขึ้นกับคอที่ต้องอยู่ในท่าก้มมาข้างหน้า คุณควรไปพบนักกายภาพบำบัดและเรียนรู้วิธีการต้านแรงดังกล่าวระหว่างที่คุณต้องพิมพ์ในโทรศัพท์มือถือ และถ้าให้ดี ก็ลองหยุดพิมพ์และติดต่อเพื่อของคุณด้วยการโทรศัพท์ไปหาแทน

เมื่อคุณมีอาการปวดคอ คุณสามารถบรรเทาอาการปวดได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการทำบางสิ่งบางอย่าง นักกายภาพบำบัดสามารถสอนเกี่ยวกับวิธีการรักษาอาการปวดคอที่เหมาะสมได้และคุณก็จะสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Neck pain | Causes, exercises, treatments. Versus Arthritis. (https://www.versusarthritis.org/about-arthritis/conditions/neck-pain/)
How to soothe a sore neck. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/pain/how-to-soothe-a-sore-neck)
6 Things to Stop Doing If You Have Neck Pain. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/things-to-stop-doing-if-you-have-neck-pain-2696093)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป