ปัญหาที่ถุงน้ำดีและอาการต่าง ๆ

เผยแพร่ครั้งแรก 23 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ปัญหาที่ถุงน้ำดีและอาการต่าง ๆ

อะไรคือถุงน้ำดี?

ถุงน้ำดีคืออวัยวะภายในที่มีรูปร่างคล้ายลูกแพร์ขนาดสี่นิ้ว ตำแหน่งของมันอยู่ใต้ตับที่อยู่ในช่องท้องด้านขวาบนของร่างกาย ถุงน้ำดีมีหน้าที่เก็บน้ำดีซึ่งเป็นของเหลวที่เป็นการผสมกันของไขมันและคอเลสเตอรอล โดยน้ำดีมีหน้าที่ช่วยย่อยไขมันจากอาหารภายในลำไส้ของคุณ ถุงน้ำดีจะส่งของเหลวนี้เข้าสู่ลำไส้เล็กทำให้วิตามินที่สามารถรวมเข้ากับไขมันกับสารอาหารถูกดูดซับเข้าสู่กระแสเลือดได้ง่ายขึ้น

อาการของปัญหาถุงน้ำดี

อาการของสภาวะปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดกับถุงน้ำดีมักจะมีลักษณะคล้ายคลึงกัน ดังนี้:

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ความเจ็บปวด: เป็นอาการทั่วไปของปัญหาที่ถุงน้ำดี ความเจ็บปวดนี้มักเกิดขึ้นที่ส่วนกลางไปจนถึงส่วนขวาบนของช่วงท้อง ระดับความรุนแรงของอาการจะมีตั้งแต่เบาบางและไม่สม่ำเสมอ ไปจนถึงรุนแรงและบ่อยครั้ง ในบางกรณีความเจ็บปวดนี้อาจลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายอย่างแผ่นหลัง หรือหน้าอกได้ด้วย

คลื่นไส้หรืออาเจียน: อาการคลื่นไส้อาเจียนเป็นอีกกลุ่มอาการที่พบเห็นได้บ่อยครั้งเมื่อถุงน้ำดีมีปัญหา แต่จะมีเพียงโรคตับอ่อนอักเสบแบบเรื้อรังเท่านั้นที่จะส่งผลต่อระบบย่อย อย่างเช่นกรดไหลย้อน เกิดแก๊ส คลื่นไส้ และอาเจียน

มีไข้หรือหนาวสั่น: อาการไข้หวัดที่หาสาเหตุไม่ได้อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ หากคุณได้รับเชื้อ คุณต้องรีบทำการรักษาก่อนที่อาการจะทรุดลงกว่าเดิม โดยการติดเชื้อจะอันตรายถึงชีวิตหากลามไปยังส่วนสำคัญของร่างกาย

ท้องร่วงเรื้อรัง: การที่ลำไส้ใหญ่บีบรัดหรือเคลื่อนตัวมากกว่าสี่ครั้งต่อวัน และเกิดเช่นนี้ต่อเนื่องอย่างน้อยสามเดือนอาจเป็นสัญญาณของโรคถุงน้ำดีเรื้อรัง

ดีซ่าน: ผิวหนังมีสีเหลืองเป็นสัญญาณการอุดตันของท่อน้ำดีหรือการมีนิ่วในถุงน้ำดี

อุจจาระหรือปัสสาวะผิดปรกติ: การที่อุจจาระมีสีอ่อนและมีปัสสาวะสีเข้มอาจเป็นสัญญาณของการอุดตันที่ท่อน้ำดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สภาวะปัญหาที่ถุงน้ำดี

โรคภัยทุกอย่างที่ส่งผลกระทบต่อถุงน้ำดีของคุณจะถือว่าเป็นโรคถุงน้ำดีทั้งหมด โดยมีสภาวะต่อไปนี้:

การอักเสบของถุงน้ำดี

การอักเสบของถุงน้ำดีมีทั้งแบบเฉียบพลัน (ระยะสั้น) และเรื้อรัง (ระยะยาว) การอักเสบเรื้อรังเป็นผลมาจากการอักเสบแบบเฉียบพลันของถุงน้ำดีหลายครั้ง โดยการอักเสบอาจเข้าไปสร้างความเสียหายแก่ตัวถุงน้ำดีจนทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะลดน้อยลงได้

นิ่ว

นิ่วคือของสะสมที่ก่อตัวขึ้นจนแข็งอยู่ภายในถุงน้ำดี นิ่วสามารถค่อย ๆ เติบโตโดยไม่ถูกตรวจพบเป็นเวลาหลายปี และในความเป็นจริงคือมีผู้คนมากมายที่ยังไม่รู้ตัวว่าตนเองมีนิ่วอยู่ในถุงน้ำดี ตัวนิ่วเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดภาวะหลายอย่าง เช่นการติดเชื้อ การอักเสบ และความเจ็บปวด นิ่วในถุงน้ำดีมักจะก่อให้เกิดโรคถุงน้ำดีอักเสบระยะสั้นได้อีกด้วย

นิ่วมักจะมีขนาดเล็กมาก หรือประมาณไม่กี่มิลลิเมตรเท่านั้น แต่ตัวนิ่วก็สามารถเติบโตขึ้นจนมีขนาดหลายเซนติเมตรได้เช่นกัน ผู้ป่วยบางคนอาจมีก้อนนิ่วก้อนเดียว แต่อีกหลาย ๆ คนอาจมีพร้อมกันหลายก้อนก็ได้ เมื่อก้อนนิ่วโตขึ้นจนมีขนาดพอเหมาะ มันจะเริ่มปิดกั้นช่องทางที่นำไปสู่ถุงน้ำดี

นิ่วในถุงน้ำดีส่วนมากจะเป็นการก่อตัวของคอเลสเตอรอลที่อยู่ในท่อถุงน้ำดีเอง แต่ก็มีนิ่วอีกประเภทที่ก่อตัวจากแคลเซียมบิลิรูบิเนทซึ่งเรียกว่าเม็ดสี ตัวแคลเซียมบิลิรูบิเนทนี้เป็นสารเคมีที่ร่างกายผลิตขึ้นมาเพื่อทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดง นิ่วประเภทนี้จะหายากมากกว่าแบบแรก

นิ่วในท่อน้ำดีร่วม

นิ่วในถุงน้ำดีมักเกิดขึ้นภายในท่อน้ำดีร่วม โดยท่อดังกล่าวเป็นท่อที่เชื่อมจากถุงน้ำดีไปยังลำไส้เล็ก ที่ซึ่งขับน้ำดีออกจากถุงมาผ่านท่อเล็ก ๆ เหล่านี้และเข้าไปสะสมอยู่ในท่อน้ำดีร่วมก่อนที่จะถูกฉีดเข้าสู่ลำไส้เล็ก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ในกรณีส่วนมาก นิ่วในท่อน้ำดีร่วมก็คือนิ่วที่โตในถุงน้ำดี แต่ไหลออกไปในท่อน้ำดี 

ในบางครั้งนิ่วก็ก่อตัวอยู่ภายในท่อน้ำดีเองก็ได้ นิ่วเหล่านี้จะเป็นประเภทที่หายากที่มีโอกาสก่อให้เกิดการติดเชื้อมากกว่าแบบข้างต้น

โรคถุงน้ำดีที่ไม่มีนิ่ว

นิ่วไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาที่ถุงน้ำดีเสมอไป โดยโรคถุงน้ำดีที่เกิดจากสาเหตุอื่นนอกจากนิ่วจะมีอาการคล้ายกับโรคที่เกิดจากนิ่ว

การติดเชื้อที่ท่อน้ำดีร่วม

การติดเชื้อมักจะเกิดขึ้นหากท่อน้ำดีร่วมเกิดการอุดตัน การรักษาสภาวะนี้จะมีโอกาสสำเร็จสูงมากหากตรวจพบการติดเชื้อเร็ว หากไม่ การติดเชื้ออาจจะลุกลามไปมากขึ้นจนทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ฝีในถุงน้ำดี

มีโอกาสน้อยที่ผู้ป่วยที่มีนิ่วในถุงน้ำดีจะมีหนองเกิดขึ้นภายในถุงน้ำดี โดยหนองจะเป็นการผสมกันของเซลล์เม็ดเลือดขาว เชื้อแบคทีเรีย และเนื้อเยื่อที่ตายแล้ว หนองสามารถก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดในช่องท้องได้ และหากไม่ทำการวินิจฉัยและรักษา มันก็อาจจะกลายเป็นอันตรายถึงชีวิตได้หากการติดเชื้อเริ่มลุกลามไปยังส่วนอื่นของร่างกาย

ลำไส้อุดตันจากนิ่ว

นิ่วในถุงน้ำดีอาจเดินทางเข้าไปสู่ลำไส้เล็กและก่อให้เกิดการอุดตันขึ้นได้ สภาวะนี้หายากแต่ก็อันตรายมาก โดยมักจะเกิดกับผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป

ถุงน้ำดีทะลุ

หากคุณไม่ทำการรักษา นิ่วอาจทำให้ถุงน้ำดีเสียหายหรือทะลุได้ ซึ่งนับว่าอันตรายถึงชีวิตมาก ๆ หากไม่รีบตรวจหาจุดที่เสียหาย และอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในช่องท้องตามมา

ติ่งเนื้อในถุงน้ำดี

เนื้องอกที่โตในถุงน้ำดีอาจเป็นได้ทั้งเนื้อร้ายและเนื้องอกทั่วไปที่ไม่ใช่เซลล์มะเร็ง หากติ่งเนื้อที่มีมีขนาดเล็กก็ไม่จำเป็นต้องทำการรักษาออกแต่อย่างใด ในกรณีส่วนมาก ติ่งเนื้อจะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายใด ๆ แต่หากติ่งมีขนาดใหญ่ แพทย์อาจแนะนำให้คุณเข้ารับการผ่าตัดติ่งเนื้อนั้นออกก่อนที่จะโตกลายเป็นมะเร็งและสร้างปัญหาอื่น ๆ ตามมา

ถุงน้ำดีแข็งตัว

ตามผนังถุงน้ำดีอาจมีแคลเซียมขึ้นไปเกาะสะสมอยู่ตามกาลเวลา ซึ่งทำให้ผนังถุงน้ำดีแข็งขึ้นเรื่อย ๆ ผู้ที่เป็นภาวะนี้จะมีโอกาสสูงที่จะเป็นมะเร็งถุงน้ำดี

มะเร็งถุงน้ำดี

มะเร็งถุงน้ำดีเป็นประเภทมะเร็งที่หายาก แต่หากไม่ทำการวินิจฉัยและรักษาแต่เนิ่น ๆ เนื้อร้ายก็สามารถลุกลามออกจากถุงน้ำดีได้อย่างรวดเร็ว

การทำความเข้าใจปัญหาถุงน้ำดีต่าง ๆ

อาการที่มาจากปัญหาที่ถุงน้ำดีอาจจะเป็น ๆ หาย ๆ ซึ่งผู้ที่เคยประสบกับอาการเหล่านี้ครั้งหนึ่งมักจะประสบกับกลุ่มอาการดังกล่าวอีกครั้งในอนาคต

แม้ว่าปัญหาที่ถุงน้ำดีส่วนใหญ่มักไม่อันตราย แต่ก็ควรทำการรักษาอยู่ดีเพื่อไม่ให้อาการที่เป็นอยู่รุนแรงกว่าเดิม


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Gallbladder: Problems, removal, diet, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/311357)
Gall Bladder Pain: Causes, Symptoms, Treatment. WebMD. (https://www.webmd.com/digestive-disorders/gallbladder-pain-causes)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)