การผ่าตัด

กระบวนการฟื้นตัวของการผ่าตัดเสริมเต้านม

อ่านการดูและรักษาตัวเองหลังผ่าตัดเสริมเต้านม รวมทั้งอาการที่อาจเกิดขึ้นเพื่อรับมืออย่างเหมาะสม
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 9 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กระบวนการฟื้นตัวของการผ่าตัดเสริมเต้านม

การผ่าตัดเสริมเต้านมเป็นกระบวนการศัลยกรรมพลาสติกที่ได้รับความนิยม เพราะปัจจุบันผู้คนหันมาสนใจรูปลักษณ์ภายนอกกันมากขึ้น ฉะนั้นการเข้าใจวิธีการดูแลตัวเองในระหว่างพักฟื้นและอาการที่อาจเกิดขึ้นหลังจากผ่าตัดเสริมเจ้านมจึงเป็นสิ่งสำคัญ 

การดูแลแผลหลังผ่าตัดเสริมเต้านม

การผ่าตัดร่างกายในแต่ละครั้งจะทำให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บและทำงานหนักขึ้น จึงอาจส่งผลให้เกิดอาการต่างๆ ดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เสริมหน้าอกวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 9500 บาท ลดสูงสุด 37600 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 3
 • หลังจากผ่าตัดครบ 24 ชั่วโมง คุณอาจนำผ้าพันแผลออกได้หากแพทย์อนุญาต แต่ไม่ควรลอกเทปแปะแผล (Steri-strips) เนื่องจากยังมีความเหนียวยึดติดกับผิวหนังอยู่ และอาจกระทบกระเทือนกับแผลได้


 • หากแพทย์ติดเทปแปะแผลชนิดกันน้ำไว้ จะสามารถอาบน้ำได้ตามปกติ แต่ไม่ควรแช่ในอ่างน้ำหรือสระน้ำเป็นเวลานานอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หรือจนกว่าแพทย์จะอนุญาต


 • ในช่วง 1 เดือนแรกหลังผ่าตัด ควรใช้บราชนิดที่ไม่มีโครง เช่น สปอร์ตบราหรือผ้าพันแผลชนิดยืดหยุ่น เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเต้านม และยังช่วยประคองทรงให้กับเต้านมได้อีกด้วย


 • หากได้รับการบอกให้สวมเสื้อชั้นในหรือพันผ้าไว้ ให้เอาออกขณะอาบน้ำ แต่สวมกลับทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ


 • ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมและการออกกำลังหนักๆ ที่ทำให้ชีพจรและความดันโลหิตเพิ่มขึ้น หรือต้องใช้แขนและหน้าอกมาก เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อการฟื้นตัวของเต้านม


 • หากแพทย์ให้กลับบ้านพร้อมท่อระบายของเหลว ให้เทของเหลวที่อยู่ในกระเปาะระบายทิ้งและจดปริมาณของของเหลวสามเวลาต่อวันหรือตามที่แพทย์กำหนด ศัลยแพทย์จะใช้ค่านี้ในการประเมินว่าควรถอดท่อระบายเมื่อใด


 • แพทย์อาจใช้เทคนิคการนวดเต้านมเพื่อไม่ให้เกิดพังผืดรัดรอบถุงซิลิโคน (Capsular contracture) ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น และลดความรู้สึกอึดอัดช่วงอก

อาการที่อาจเกิดขึ้นหลังจากผ่าตัดเสริมเต้านม

หลังจากผ่านการผ่าตัด ร่างกายจะพยายามฟื้นตัวและยังคไม่ชินกับสิ่งแปลกปลอมที่เสริมเข้ามา จึงอาจมีอาการผิดปกติไปจากเดิมดังนี้

 • อาจรู้สึกเจ็บ ปวด และมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายในช่วงไม่กี่วันหลังจากผ่าตัด จึงควรพักผ่อนให้เพียงพอ


 • อาจรู้สึกแน่นบริเวณหน้าอก ในขณะที่ผิวหนังปรับตัวต่อสิ่งที่ใช้เสริมเต้านม ซึ่งเป็นเรื่องปกติ


 • อาจมีความรู้สึกลดลงบริเวณเต้านมและหัวนมของคุณในช่วงหลังการผ่าตัดทันทีและเป็นไปอีกหลายวัน หลังจากนั้นจะค่อยๆ กลับมาเป็นเช่นเดิม หรือในบางรายอาจไวต่อความรู้สึกมากขึ้น


 • การบวมและช้ำเล็กน้อยของเต้านมเป็นเรื่องปกติหลังการผ่าตัด และอาจค่อยๆ หายไปเองในอีกหลายสัปดาห์ถัดไป

ผ่าตัดเสริมเต้านมใช้เวลาพักฟื้นนานแค่ไหน?

การฟื้นตัวของการผ่าตัดเต้านม จะใช้เวลาแตกต่างกันออกในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับวัตถุที่ใช้เสริม ขนาด การวางตำแหน่ง และขนาดของบาดแผล แต่โดยเฉลี่ยจะต้องพักฟื้นอย่างเต็มที่อย่างน้อย 2 วัน 

หลังจากนั้นอาจเริ่มทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ได้แต่ยังคงต้องจำกัดกิจกรรมที่ต้องออกแรงแขนและกระทบต่อหน้าอกไปอีกหลายวันตามแพทย์สั่ง

หากดูแลรักษาแผลเป็นอย่างดี ผู้ที่ผ่าตัดอาจกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ และอาการปวดบวมจะค่อยๆ ลดลงภายใน 3-4 สัปดาห์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ศัลยกรรมหน้าอก เสริมหน้าอก (ทำนม) มีกี่รูปแบบ ทำอย่างไร ราคาเท่าไร?


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Breast Implants: Silicone Vs. Saline, Cost, Problems, Recovery. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/cosmetic-procedures-breast-augmentation#1)
Breast Augmentation Recovery Process and Timeline. Healthline. (https://www.healthline.com/health/breast-augmentation-recovery)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
การบวมส่วนปลายกับโรคเบาหวาน
การบวมส่วนปลายกับโรคเบาหวาน

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เมื่อมีอาการบวมส่วนปลายจะรุนแรงกว่าคนปกติ วิธีการรักษาเบื้องต้นอย่างไร ควรพบแพทย์หรือไม่

อ่านเพิ่ม
รู้จักอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่พบได้บ่อยๆ
รู้จักอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่พบได้บ่อยๆ

หากอยากรู้ว่า อุปกรณ์การแพทย์ชิ้นไหน ทำงานอย่างไร ต้องไม่พลาดบทความนี้

อ่านเพิ่ม