กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ศัลยกรรมจมูก

ศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการศัลยกรรมจมูกที่ควรรู้ เพื่อความปลอดภัยในการทำศัลยกรรมตกแต่ง
เผยแพร่ครั้งแรก 16 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ศัลยกรรมจมูก

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ศัลยกรรมจมูก แบ่งเป็นหลายวิธี เช่น การเสริมจมูก การตัดปีกจมูก หรือการตกแต่งกระดูกสันจมูก โดยสามารถทำพร้อมกันได้
 • วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกที่แนะนำ คือ เนื้อเยื่อของตัวเอง และซิลิโคนชนิดที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ (Medical grade)
 • ควรเลือกรูปทรงจมูกให้เหมาะกับใบหน้าของตัวเองจะช่วยให้การศัลยกรรมจมูกเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างจมูกเบี้ยว หรือซิลิโคนทะลุได้
 • ไม่แนะนำให้เสริมจมูกโดยการฉีดสารเติมแต่ง เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ เช่น อาการบวมแดงจากการอักเสบ ซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจศัลยกรรมจมูก

ศัลยกรรมจมูก จัดเป็นหนึ่งในการทำศัลยกรรมตกแต่งที่คนนิยมทำกัน เพราะจมูกเป็นจุดที่อยู่ส่วนกลางของใบหน้า การปรับเปลี่ยนที่ส่วนนี้จะทำให้ใบหน้าโดยรวมเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ง่าย แบ่งเป็นหลายวิธี เช่น การเสริมจมูก การตัดปีกจมูก หรือการตกแต่งกระดูกสันจมูก 

อย่างไรก็ตามผู้ที่ต้องการเข้ารับการทำศัลยกรรมจมูก ควรศึกษาข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเสริม แพทย์ที่จะทำ สถานที่ที่เข้ารับบริการ หรือการเตรียมตัวก่อน-หลังการผ่าตัด เพื่อการทำศัลยกรรมบนพื้นฐานของความปลอดภัย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เสริมจมูกวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 14250 บาท ลดสูงสุด 4450 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 5

ในบทความนี้จะเน้นไปที่การศัลยกรรมจมูกด้วยวิธีการเสริมจมูก ซึ่งเป็นวิธีการศัลยกรรมจมูกที่นิยมมากที่สุด

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก มีอะไรบ้าง?

 • การใช้เนื้อเยื่อตัวเองในการเสริมจมูก เช่น กระดูกซี่โครง ไขมัน หรือกระดูกอ่อนหลังหู ข้อดีคือมีความปลอดภัยสูง เสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้น้อย เพราะเป็นการใช้เนื้อเยื่อของตัวเอง แต่มีราคาแพงกว่าการศัลยกรรมจมูกอื่นๆ
 • การใช้ซิลิโคน จัดแต่งรูปทรงที่ต้องการได้มากกว่าเนื้อเยื่อ มีหลายรูปแบบ เช่น แบบแท่ง แบบบล็อก แบบนิ่ม หรือแบบแข็ง โดยแพทย์จะเป็นผู้เลือกชนิดของซิลิโคนที่เหมาะสมกับผู้เข้ารับบริการ ซึ่งต้องเป็นซิลิโคนเกรดทางการแพทย์ (Medical grade) เท่านั้น
 • การฉีดสารเติมแต่ง เป็นวิธีที่แพทย์ไม่แนะนำให้ทำ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ โดยผลข้างเคียงที่พบบ่อยคือ อาการบวมแดงจากการอักเสบ ซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

รูปทรงจมูกมีกี่แบบ?

รูปทรงจมูกมีหลายรูปแบบ การเลือกรูปทรงจมูกเป็นสิ่งที่ผู้เข้ารับการศัลยกรรมจมูกให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะใบหน้าของแต่ละคนมีโครงสร้างที่แตกต่างกัน การเลือกรูปทรงจมูกให้เหมาะกับใบหน้าของตัวเอง จะช่วยให้การศัลยกรรมจมูกเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินร่วมกับผู้เข้ารับการเสริมจมูกเพื่อเลือกรูปทรงจมูกที่เหมาะสมที่สุด 

รูปทรงจมูกที่นิยมในปัจจุบัน มีดังนี้

1. จมูกทรงหยดน้ำ

จมูกทรงหยดน้ำ หากมองจากด้านหน้าตรงๆ อาจไม่เห็นเด่นชัด แต่ถ้าดูจากด้านข้างจะเห็นชัดเจนว่า เป็นจมูกที่ส่วนปลายจะเป็นทรงเหมือนน้ำกำลังหยด เป็นทรงที่ดูเข้ากับใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ จัดเป็นทรงที่คนส่วนใหญ่นิยมทำมากที่สุด

อย่างไรก็ตามผู้ที่ต้องการทำจมูกทรงนี้ จะต้องเป็นคนที่มีสันจมูกค่อนข้างยาว มีเนื้อปลายจมูกที่เยอะพอสมควร หากมีเนื้อปลายจมูกน้อยเกินไป อาจทำให้เกิดการรั้ง และมีความเสี่ยงที่ซิลิโคนส่วนปลายทะลุได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เสริมจมูกวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 14250 บาท ลดสูงสุด 4450 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 5

2. จมูกทรงปลายพุ่ง

ซิลิโคนของจมูกทรงปลายพุ่ง จะเริ่มตั้งแต่ส่วนสันจมูกพุ่งลงมาจนถึงปลาย เป็นทรงที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีดั้ง หรือมีดั้งแต่ไม่พุ่ง หรือมีดั้งไม่สมส่วน

จมูกทรงปลายพุ่งจะทำให้ดูมีสันจมูกที่คมสวยได้รูป ส่วนปลายจมูกที่พุ่งจะทำให้ปลายจมูกดูเรียวเล็กลง ดูสวยคมขึ้น

3. จมูกทรงปลายเชิด

เป็นทรงจมูกที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเนื้อตรงปลายจมูกมากนัก มีดั้งอยู่แล้ว หรือไม่มีก็ได้ จมูกทรงปลายเชิดที่ไม่สูงมากนักจะทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

การตัดปีกจมูก หนึ่งในเทคนิคศัลยกรรมจมูกที่สำคัญไม่แพ้กัน

การศัลยกรรมเสริมจมูกไม่ได้มีเพียงการเสริมสิ่งใหม่เข้าไปอย่างเดียว แต่ยังสามารถตัดส่วนเกินออกให้ดูพอดีได้อีกด้วย เรียกว่า การตัดปีกจมูก เป็นเทคนิคที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปีกจมูกบาน หรือปีกจมูกหนามาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เสริมจมูกวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 14250 บาท ลดสูงสุด 4450 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 5

การตัดปักจมูก สามารถทำพร้อมกับการศัลยกรรมเสริมจมูกได้ หรือสำหรับผู้ที่มีสันจมูกสวยอยู่แล้ว การตัดปีกจมูกอย่างเดียวก็อาจทำให้ได้รูปทรงจมูกตามที่ต้องการแล้ว

การตกแต่งกระดูกสันจมูก สำหรับผู้ที่จมูกโด่งแต่ไม่เข้ารูป

การตกแต่งกระดูกสันจมูก เป็นการศัลยกรรมจมูกที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสันจมูกคด เบี้ยว นูน ไม่เรียบ หรือไม่เข้ารูป โดยแพทย์จะทำตกแต่งกระดูกสันจมูกให้เข้ารูปด้วยการเหลาจมูกส่วนเกินออก แต่ไม่ได้ทำการใส่ซิลิโคนเสริมเข้าไป

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

 • จมูกเบี้ยว เกิดจาการเสริมแท่งซิลโคนที่มีขนาดใหญ่เกินไป หรือเกิดจากการบกพร่องของการติดเทปในช่วงสัปดาห์แรก
 • ซิลิโคนทะลุ เกิดจากการเสริมแท่งซิลิโคนที่มีขนาใหญ่เกินไป หรือซิลิโคนอยู่ในช่องที่ไม่มั่นคง ทำให้เลื่อนไปมาและเกิดการทะลุได้ หากเริ่มมีตุ่มน้ำ หรือผนังเริ่มบางใสจนมองเห็นแท่งซิลิโคน ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจากการศัลยกรรมจมูก สามารถรักษาได้โดยการผ่าตัดใหม่ ซึ่งแพทย์จะต้องนำซิลิโคนเดิมออกก่อน และใช้เวลาพักฟื้น 2-3 เดือนก่อนที่จะเข้ารับการศัลยกรรมจมูกใหม่อีกครั้ง

ข้อควรระวังของการศัลยกรรมจมูก

การศัลยกรรมเสริมจมูกอาจดูเป็นเรื่องปกติที่ใครก็ทำกัน มีหลายรูปแบบ หลายราคา มีทั้งคลินิกในไทยและต่างประเทศให้เลือก

ทั้งนี้การเสริมจมูกก็คงมีข้อควรระมัดระวังกันอยู่บ้าง หากประมาท ไม่ตรวจตราคลินิกให้ดีเสียก่อน อาจจะต้องรักษาโดยการผ่าตัดใหม่ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าหลายเท่า

 • ควรเลือกคลินิก หรือโรงพยาบาลที่ได้รับมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยในการทำศัลยกกรรม ป้องกันการใช้ซิลิโคนปลอม หรือไม่ได้มาตรฐานทางการแพทย์
 • เลือกทรงจมูกให้เหมาะกับรูปหน้าและเนื้อจมูก เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน อย่างซิลิโคนทะลุ หรือจมูกเบี้ยว
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสจมูก (แคะ แกะ เกา ขยี้) และสถานที่ที่มีมลภาวะ เช่น ฝุ่น ควัน เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรือเกิดการติดเชื้อได้
 • หลังการผ่าตัด ควรประคบเย็น 4-5 วัน เพื่อให้เลือดหยุดไหล ป้องการการเกิดเลือดออกและลดความเสี่ยงในการเกิดพังผืดในระดับรุนแรง ซึ่งส่งผลให้จมูกเบี้ยวได้
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ หรืออาหารที่ทำให้หน้าบวมแดง เช่น อาหารร้อนจัด เผ็ดจัด รวมไปถึงงดสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอลด์ด้วย
 • ในช่วงเวลา 1 เดือนหลังการผ่าตัด ห้ามให้เกิดการกระแทกบริเวณจมูกโดยเด็ดขาด
 • สำหรับผู้ที่จัดฟัน ควรจัดฟันให้เสร็จก่อน เพราะการจัดฟันมีส่วนทำให้จมูกดูโด่งขึ้นจากการที่แนวฟันถูกบีบให้เล็กลง
 • การรองปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองหรือเนื้อเยื่อเทียม จะทำให้ซิลิโคนไม่สัมผัสกับเนื้อจมูกโดยตรง ทำให้ปลายจมูกดูเหมือนเนื้อธรรมชาติ และป้องกันซิลิโคนทะลุได้ 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการศัลยกรรมจมูก

1. การเสริมจมูกแบบเปิด (Open camoflage) คืออะไร มีข้อดีอย่างไร?

คำตอบ: การเสริมจมูกแบบเปิด คือการที่ศัลยแพทย์เปิดแผลบริเวณใต้ฐานจมูก กรีดผ่าเป็นแนวดิ่งจนเห็นแกนจมูก และแยกผิวหนังออกจากโครงสร้างจมูก 

วิธีนี้จะทำให้ศัลยแพทย์สามารถเห็นโครงสร้างจมูกได้ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้การปรับแต่ง หรือแก้ไขรูปร่างจมูกทำได้อย่างตรงจุด เช่น ตัดแต่งกระดูกจมูกเดิมที่เบี้ยว หรือการตะไบสันจมูกนูน หรือฮัมพ์ (Hump) เป็นต้น

การเสริมจมูกด้วยวิธีนี้ สามารถเสริมได้ทั้งซิลิโคน และโครงกระดูกอ่อนของร่างกายผู้เข้ารับบริการ นอกจากจะช่วยปรับโครงสร้างจมูกแล้ว ผู้เข้ารับบริการยังสามารถใช้กระดูกอ่อนเนื้อเยื่อมารองปลายจมูกเพื่อป้องกันการทะลุได้ในคราวเดียวกันอีกด้วย

การเสริมจมูกแบบเปิดจึงเหมาะสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ต้องการเสริมจมูกเป็นครั้งแรก หรือผู้ที่ต้องการแก้ไขจมูกที่เคยเสริมมาก่อนนั่นเอง

2. ซิลิโคนจากประเทศเกาหลีกับสหรัฐอเมริกา อันไหนนิ่มกว่ากัน?

คำตอบ: ความจริงแล้วทั้งซิลิโคนจากประเทศเกาหลี และสหรัฐอเมริกาจะมีความนิ่มอยู่แล้ว เพียงแต่ซิลิโคนจากประเทศสหรัฐอเมริกาจะสามารถยืดหยุ่น นิ่ม และดูเป็นเนื้อจมูกธรรมชาติกว่าของประเทศเกาหลี 

แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการปรับแต่ง และการพูดคุยปรึกษากับแพทย์ด้วยว่า ควรใช้ซิลิโคนแบบไหน

จมูกมีหลายรูปทรง แต่ละรูปทรงก็มีความสวยงามที่แตกต่างกันไป การศัลยกรรมจมูกที่ดี คือการเลือกทรงจมูกที่รับกับใบหน้ามากที่สุด มีความสมส่วนอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป รวมถึงต้องอาศัยฝีมือและประสบการณ์ของแพทย์ร่วมด้วย 

ดังนั้นก่อนเข้ารับการศัลยกรรมจมูก ควรศึกษาข้อมูลจนมั่นใจ และเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจศัลยกรรมจมูก จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ผศ.นพ.สุรศักดิ์ เมืองสมบัติ, ศัลยกรรมกับความงาม (https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=305).
ผศ. นพ.เฉลิมพงษ์ ฉัตรดอกไม้ไพร, การศัลยกรรมจมูกที่ปลอดภัยเป็นอย่างไร (https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/การศัลยกรรมจมูกที่ปลอด/).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
รวมคลินิกทำจมูกและหน้าอก เชื่อถือได้ ไม่อันตราย!
รวมคลินิกทำจมูกและหน้าอก เชื่อถือได้ ไม่อันตราย!

เรามี 5 คลินิกที่ดีที่สุดมาแนะนำกัน ซึ่งคลินิกเหล่านี้ล้วนมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและได้ผ่านประสบการณ์ในการศัลยกรรมจมูกและหน้าอกมาอย่างมากมาย

อ่านเพิ่ม
คัดจมูก อาการกวนใจ ชวนหายใจไม่โล่ง
คัดจมูก อาการกวนใจ ชวนหายใจไม่โล่ง

ทำความเข้าใจอาการคัดจมูก ปัญหากวนใจของใครหลายคน เกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายไหม และรักษาได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม