ออกกำลังกายเวลาไหนถึงเหมาะที่สุด?

เผยแพร่ครั้งแรก 23 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ออกกำลังกายเวลาไหนถึงเหมาะที่สุด?

การออกกำลังกายนับว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดที่คุณสามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกเวลาออกกำลังกายที่ดีที่สุดนั้นขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละคน แม้ว่ามีหลายคนที่ออกกำลังกายเมื่อมีเวลาว่าง แต่มันกลับไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมเสมอไป ซึ่งมีหลายตัวแปรที่ช่วยหาคำตอบว่าเมื่อใดที่คุณควรออกกำลังกาย

อย่างไรก็ตาม มีผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า นาฬิกาชีวภาพที่ควบคุมการนอนหลับและตื่นนอน ซึ่งถูกกำหนดโดยดวงอาทิตย์ ยังมีส่วนควบคุมการทำงานของร่างกายในขณะที่ออกกำลังกาย ด้วยเหตุนี้นักกีฬาควรสังเกตนาฬิกาชีวภาพของตัวเอง และดูว่ามันส่งผลต่อสมรรถภาพ ความเร็ว และความแข็งแรงอย่างไร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

วลาที่ดีที่สุดสำหรับการออกกำลังกาย?

คนที่มักออกกำลังกายแบบเบาๆ ไปจนถึงปานกลาง สามารถออกกำลังกายช่วงเวลาใดของวันก็ได้ ตราบใดที่มันยังดีต่อสุขภาพและไม่มากเกินไป อย่างไรก็ตาม คุณควรจำสิ่งเหล่านี้ให้ดี

  • ในตอนเช้า อุณหภูมิของร่างกายจะต่ำที่สุด ดังนั้นพลังงาน และการไหลเวียนของเลือดจะดำเนินไปอย่างช้าๆ ความเย็น และความตึงตัวของกล้ามเนื้อจะไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บมากขึ้น
  • อุณหภูมิของร่างกาย และฮอร์โมนจะไปถึงจุดที่สูงที่สุดในช่วง 18.00 น. ดังนั้นร่างกายช่วงเวลานี้จะตอบสนองต่อการออกกำลังกายที่ต้องใช้พลังงานมากได้ดี
  • ในระหว่าง 16.00 น. และ 17.00 น. ปอดจะทำงานได้ดีที่สุด กล้ามเนื้อจะมีความยืดหยุ่นและหนาแน่นมากขึ้น สมรรถภาพของร่างกายดีขึ้น และเราสามารถปลดปล่อยตัวเองจากความเครียดได้ง่ายขึ้น
  • การออกกำลังกายระหว่าง 15.00 น. และ 19.00 น. สามารถช่วยควบคุมการย่อยอาหาร
  • การออกกำลังกายตอนเริ่มต้นวันจะทำให้คุณออกกำลังกายได้อย่างสม่ำเสมอ และเป็นการบังคับให้คุณพักผ่อนให้เต็มที่ไปด้วยในตัว อย่างไรก็ตาม คุณจำเป็นต้องวอร์มร่างกายมากขึ้น เพราะร่างกายเพิ่งจะได้เคลื่อนไหวหลังจากที่นอนหลับทั้งคืน
  • การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่งอะดรีนาลีนออกมา ซึ่งการออกกำลังกายตอนกลางคืนสามารถทำให้คุณนอนไม่หลับ และทำให้ยากต่อการควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ถ้าจะให้ดี คุณควรออกกำลังกายก่อนเข้านอน 2 ชั่วโมง

ทำไมคุณควรเลือกออกกำลังกายเพียงช่วงเวลาเดียว?

การที่คุณจะไปถึงเป้าหมายที่คุณตั้งให้ตัวเอง คุณจำเป็นต้องรู้วิธีเลือกเวลาออกกำลังกาย โดยขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณคาดหวังว่าจะได้รับ ตัวอย่างเช่น

  • เผาผลาญแคลอรี: คนที่อยากลดน้ำหนักสามารถออกกำลังกายช่วงบ่าย ซึ่งเป็นเวลาที่เมทาบอลิซึมเริ่มลดลง ยิ่งสภาพแวดล้อมของการออกกำลังกายเย็นมากเท่าไร คุณจะสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากเท่านั้น
  • เพิ่ม Aerobic Resistance: ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายช่วงเวลาใด สมรรถภาพของร่างกายก็จะยังคงเหมือนเดิม
  • เพิ่ม Anaerobic Resistance: การที่ร่างกายจะมีความยืดหยุ่น แข็งแรง มีพลัง และสามารถออกกำลังกายแบบหนักในช่วงเวลาสั้นๆ ได้มากขึ้นนั้น คุณจำเป็นต้องออกกำลังกายหลังจาก 18.00 น.
  • สร้างมวลกล้ามเนื้อ: ฮอร์โมนของคุณจะช่วยให้คุณมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นถ้าคุณออกกำลังกายในตอนเช้าหรือช่วงหัวค่ำ

แม้ว่าจะมีคำแนะนำมากมาย แต่สิ่งสำคัญที่คุณควรจำคือ ร่างกายของทุกคนแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม การคำนวณอุณหภูมิของร่างกายให้สอดคล้องกับนาฬิกาชีวภาพคืออีกหนึ่งวิธีที่ช่วยกำหนดช่วงเวลาออกกำลังกายที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ สำหรับวิธีทำคือ ให้คุณวัดอุณหภูมิของร่างกาย 5-6 วันติดต่อกัน โดยให้วัดทุกชั่วโมงเพื่อหาค่าเฉลี่ย คุณสามารถออกกำลังกาย 3 ชั่วโมงก่อนหรือหลังจากที่อุณหภูมิของร่างกายสูงที่สุด

ที่มา: https://steptohealth.com/choos...


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Avoid the 5 Biggest Workout Mistakes. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/how-to-avoid-the-5-biggest-workout-mistakes-3495983)
Working Out in the Morning: 13 Benefits, Research, Tips, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/exercise-fitness/working-out-in-the-morning)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม