ประโยชน์ของถั่วลิสง

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ประโยชน์ของถั่วลิสง

ถั่วอาจเคยเป็นอาหารที่หลายคนหลีกเลี่ยงเนื่องจากมีไขมันสูง แต่ในปัจจุบันมีคนให้ความสนใจมากขึ้นเนื่องจากเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ถั่วจากต้นไม้เช่นแอลมอนด์ พีแคน และวอลนัทนั้นได้รับความสนใจเป็นพิเศษเนื่องจากมีวิตามิน แร่ธาตุและไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณสูง

ข้อเสียของถั่วเหล่านี้ก็คือราคา แต่งานวิจัยหนึ่งได้พบว่าถั่วลิสงนั้นอาจจะมีคุณค่าทางอาหารเทียบเท่ากับถั่วเหล่านี้ ในขณะที่มีราคาถูกกว่ามาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ถั่วลิสงมีประโยชน์อย่างไร?

นักวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานถั่วลิสงและถั่วอื่นๆ เป็นประจำนั้นมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตโดยเฉพาะโรคหัวใจลดลงเมื่อเทียบกับผู้ที่แทบจะไม่ได้รับประทานถั่ว

งานวิจัยนี้ได้ยืนยันผลที่พบจากงานวิจัยก่อนหน้านี้ ในทางพฤกษศาสตร์ถั่วลิสงนั้นไม่ใช่ถั่ว แต่เมื่อพูดถึงคุณค่าทางอาหารแล้ว มันเทียบเท่ากับถั่วจากต้นไม้ และมีงานวิตัยอีกหลายชิ้นที่พบว่ามันมีประโยชน์

นักพฤกษศาสตร์อาจจะกล่าวว่าถั่วลิสงนั้นใกล้เคียงกับถั่วในตระกูลถั่วเหลืองมากกว่าแอลมอนด์และวอลนัท แต่ถั่วลิสงนั้นสามารถรับประทานเป็นของทานเล่นหรือรับประทานในอาหารเพื่อเพิ่มโปรตีนได้เช่นกัน

ถั่วลิสงอาจมีผลช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วย

งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้ทำการศึกษาการรับประทานถั่วจากต้นไม้เทียบกับถั่วลิสงในกลุ่มผู้ป่วยหลายกลุ่ม

โดยใช้การสอบถามเกี่ยวกับการรับประทานถั่วดังกล่าว และติดตามผู้เข้าร่วมงานวิจัยก่อนจะนับจำนวนผู้ที่เสียชีวิตและสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิต พบว่าผู้เข้าร่วมงานวิจัยที่รับประทานถั่วลิสงเป็นประจำนั้นมีการเสียชีวิตน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทาน

งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาในประชากรหลากหลายเชื้อชาติ อายุ ที่อยู่อาศัย และฐานะทางบ้าน ทำให้ผลที่ได้นั้นสามารถนำมาประกอบกับงานวิจัยอื่นๆ ก่อนหน้านี้ที่ทำให้กลุ่มประชากรเพียงกลุ่มเดียว และเพิ่มน้ำหนักให้กับผลที่ได้

การกินถั่วลิสงนั้นอาจจะสามารถป้องกันโรคหัวใจได้เทียบเท่ากับการรับประทานถั่วอื่นๆ และเนื่องจากถั่วลิสงนั้นมีราคาถูกกว่าถั่วอื่นๆ ผู้ที่มีรายรับน้อยก็ยังสามารถได้ประโยชน์จากการรับประทานถั่ว

เนื่องจากงานวิจัยนี้เป็นเพียงการติดตามกลุ่มผู้เข้าร่วมงานวิจัย ดังนั้นจึงยังไม่ทราบว่าถั่วนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้สุขภาพหัวใจนั้นดีขึ้นจริงหรือไม่ แต่เมื่อเทียบกับอาหารอีกหลายชนิดที่กล่าวว่าดีต่อสุขภาพ ก็พบว่าถั่วเหล่านี้มีหลักฐานที่มากกว่า และถึงแม้ว่าคุณจะไม่ชอบถั่ว แต่การรับประทานถั่ววันละ 1 กำมือนั้นก็ยังเป็นความคิดที่ดี


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Peanuts linked to same heart, longevity benefits as more pricey nuts. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/peanuts-linked-heart-longevity-benefits-pricey-nuts-201503057777)
Peanut Nutrition Facts and Health Benefits. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/peanuts-and-peanut-butter-are-good-for-your-diet-2506569)
Peanuts: Nutrition, health benefits, and comparing types. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325003)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป