ผงทานาคา

ผงทานาคา เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าและผิวกายของชาวเมียนมาร์มาอย่างยาวนาน เพราะมีสรรพคุณในการรักษาสิว ลดรอยฝ้า กระ และจุดด่างดำได้เป็นอย่างดี
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 23 ก.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผงทานาคา

ผงทานาคา เป็นแป้งสีเหลืองนวลที่หนุ่มสาวชาวเมียนมาร์มักนิยมนำมาทาบนใบหน้าก่อนออกจากบ้านเสมอ และด้วยสรรพคุณที่ดีต่อผิวพรรณ จึงทำให้มีการนำมาเป็นส่วนผสมหลักในครีมบำรุงผิว และแป้งทาผิวหน้าหรือผิวกาย จนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

ผงทานาคาคืออะไร มีประโยชน์ต่อผิวพรรณอย่างไร?

ผงทานาคา  ได้จากการฝนต้นทานาคา (Thanakha)โดยจะมีการตัดต้นทานาคาออกมาเป็นท่อนๆ แล้วฝนเปลือกไม้กับแผ่นหินที่ผสมกับน้ำ จะได้เนื้อแป้งสีขาวเหลือง หรือสีเหลืองนวล

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ต้นทานาคา (Thanakha) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hesperethusa crenulata (Roxb.) Roem. ต้นไม้เนื้อแข็งขนาดเล็ก สูง 3-8 เมตรชนิดหนึ่งที่พบในเขตร้อนชื้นของเอเชีย เช่น พม่า ไทย ศรีลังกา อินโดนีเซีย ปากีสถาน บังคลาเทศ อินเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทยและเมียนม่าร์ ตามป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง โดยคนไทยเรียกว่า ต้นกระแจะ 

ประโยชน์ของทานาคา คือช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น และยังทำให้รูขุมขนกระชับ มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ระบุว่าสารสกัดจากทานาคามีคุณสมบัติในด้านการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวหนัง และต้านเชื้อแบคทีเรียได้ ซึ่งช่วยลดการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี

สารสกัดจากเปลือกของทานาคามีสารสำคัญคือ สารมาร์เมซิน (marmesin)  เป็นสารกรองแสงอัลตราไวโอเลตจากแสงแดดได้ ซึ่งแสงอัลตราไวโอเลต ก่อให้เกิดการเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง นอกจากนี้ผงทานาคายังมีสาร อาร์บูติน(Arbutin) ซึ่งมีฤทธิ์ยั้บยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานินได้ และทานาคายังมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่กระตุ้นการสร้างเม็ดสีหรือเมลานินในชั้นผิว ซึ่งเมลานินเป็นต้นเหตุของการเกิดฝ้า กระ และรอยหมองคล้ำด่างดำของผิว

ผงทานาคาสามารถใช้พอกหน้า ขัดผิว และรักษาสิวได้ไหม

ผงทานาคาสามารถใช้พอกหน้าเพื่อรักษาสิวได้ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ขัดผิวในขณะที่เป็นสิว เพราะอาจจะทำให้สิวเกิดการอักเสบมากขึ้นได้

วิธีการใช้ทานาคาพอกหน้า มีรายละเอียดดังนี้

  • ผงทานาคาแบบชนิดอัดแข็ง ใช้พอกหน้าบางๆ ยกเว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที แล้วล้างออก
  • ผงทานาคาแบบผงทั่วไป ให้ผสมกับน้ำ น้ำผึ้ง หรือนมสด คนให้เข้ากัน แล้วพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที แล้วล้างออก

ข้อควรระวังของการใช้ผงทานาคา

ปัจจุบันยังมีการศึกษาเกี่ยวกับสรรพคุณและความปลอดภัยของทานาคาค่อนข้างน้อย แต่ก็ยังไม่พบสารอันตรายต่อผิวได้อย่างเช่นสารปรอทหรือสารหนูในทานาคา จึงควรใช้ตามปริมาณที่แนะนำไว้เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางหรือแพ้ง่าย ควรทดสอบการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของทานาคาด้วยการทาบริเวณท้องแขนทิ้งไว้ประมาณ 24-48 ชั่วโมง หากไม่พบอาการผิดปกติใดๆ ก็สามารถนำมาใช้กับผิวหน้าและผิวกายได้ หากเกิดการแพ้ ควรรีบล้างออก และหยุดใช้ทันที


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน หน้าสวยด้วย “ทานาคาของเมียนม่าร์หรือกระแจะของไทย” (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/122/ทานาคา-กระแจะ-ทำให้หน้าสวย/), 26 ตุลาคม 2555
อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ โดยมหาวิยาลัยมหิดล, กระแจะ (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/siri/index.php?page=search_detail&medicinal_id=304)
Wangthong S, Biological activities and safety of Thanaka (Hesperethusa crenulata) stem bark. ( https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20804839)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย แก้ปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก ฟกช้ำ และอักเสบ ได้ด้วยสมุนไพรและความร้อน

อ่านเพิ่ม