กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ทำหัวนมชมพู สักหัวนมชมพู ทางเลือกสำหรับสาวๆ อยากหน้าอกสวย

ทำหัวนมชมพู สักหัวนมชมพู คืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไร ราคาเท่าไร อันตรายหรือเปล่า?
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ทำหัวนมชมพู สักหัวนมชมพู ทางเลือกสำหรับสาวๆ อยากหน้าอกสวย

ปัญหาหัวนมคล้ำ ปานนมมีสีเข้มจนออกสีน้ำตาล แม้ว่าจะเป็นส่วนที่อยู่ในร่มผ้า แต่ก็นับว่าเป็นปัญหาที่กวนใจใครหลายคนได้เช่นกัน บางคนจึงสรรหาสารพัดวิธีที่ช่วยทำให้ผิวบริเวณหัวนมและปานนมขาวอมชมพูขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้สูตรบำรุงผิวจากธรรมชาติหรือการใช้ครีมทาหัวนมชมพูยี่ห้อต่างๆ ซึ่งผลลัพธ์อาจขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน (และหากครีมที่ใช้ ไม่ได้มาตรฐานอาจเกิดปัญหาใหญ่ตามมาได้) จึงเกิดเป็นนวัตกรรมการทำหัวนมชมพู หรือการสักหัวนมชมพู ที่เห็นผลค่อนข้างชัดเจน แก้ปัญหาหัวนมคล้ำ ปานนมมีสีเข้มได้อย่างตรงจุด

หัวนมมีสีคล้ำเกิดจากอะไร?

ตามปกติสาเหตุหลักที่ทำให้หัวนมมีสีคล้ำเกิดจากพันธุกรรม โดยผู้ที่มีผิวสีเข้มก็มีแนวโน้มที่จะมีสีหัวนมคล้ำเข้มตามไปด้วย แต่นอกจากพันธุกรรมแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกหลายประการที่ทำให้หัวนมมีสีคล้ำขึ้นได้ เช่น ภาวะฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์ จะสังเกตเห็นว่าผิวหนังบริเวณลำคอ รักแร้ ขาหนีบรวมทั้งหัวนมและปานนมมีสีคล้ำขึ้น การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ หรือครีมทาผิว และการเสียดสีบ่อยครั้ง เช่น สวมเสื้อชั้นในที่รัดแน่นหรือหลวมเกินไป ปัจจัยเหล่านี้มีส่วนทำให้ผิวบริเวณหัวนมหรือปานนมคล้ำขึ้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำหัวนมวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 474 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ทำหัวนมชมพู สักหัวนมชมพูคืออะไร

การทำหัวนมชมพูหรือการสักหัวนมชมพูคือ การใช้เครื่องมือสักซึ่งเป็นเข็มขนาดเล็กพาสีสักเข้าไปที่ผิวหนังบริเวณหัวนมและปานนม โดยตำแหน่งของสีจะอยู่ที่ใต้ชั้นหนังกำพร้าลึกไม่เกิน 1 มิลลิเมตร เมื่อสีสักแทรกซึมเข้าไปจะทำให้สีของหัวนมและปานนมดูอ่อนลงหรือเป็นสีอมชมพูตามต้องการ ถือเป็นนวัตกรรมที่ค่อนข้างปลอดภัยและไม่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อร่างกาย แต่จำเป็นต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญด้วยเครื่องมือที่สะอาดและปลอดเชื้อเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยของผู้สัก

ทำหัวนมชมพู สักหัวนมชมพู ต้องเตรียมตัวอย่างไร

สำหรับผู้ที่ต้องการทำหัวนมชมพูหรือสักหัวนมชมพู ควรเตรียมความพร้อมร่างกายดังนี้

 • งดรับประทานยาที่ทำให้เลือดออกมาก เช่น ยาละลายลิ่มเลือด แอสไพริน วิตามิน E วิตามิน B 12 เป็นเวลา 2-3 วัน ก่อนทำการสัก
 • งดอาหารเป็นเวลา 4-6 ชั่วโมงก่อนการสัก เพื่อป้องกันการสำลักขณะสัก เนื่องจากการสักบริเวณหัวนมและปานนมเป็นการสักบริเวณผิวที่มีความบอบบาง จำเป็นต้องให้ยานอนหลับและยาชาร่วมกัน เพื่อให้ผู้เข้ารับการสักไม่รู้สึกเจ็บและช่วยคลายกังวล ทำให้สักได้ง่ายขึ้น
 • หากรับประทานยานอนหลับหรือยาที่มีฤทธิ์กดประสาทอยู่เป็นประจำ จะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบล่วงหน้า เนื่องจากอาจมีเสริมฤทธิ์กับยานอนหลับและยาชาที่ต้องให้ขณะสัก แพทย์อาจพิจารณาลดปริมาณยานอนหลับและยาชาลงให้เหมาะสม
 • พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะหากพักผ่อนน้อยฤทธิ์ของยานอนหลับอาจทำให้ผู้เข้ารับการสักหลับนานขึ้น แต่หากมีความจำเป็นที่ทำให้พักผ่อนน้อย ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อจะทำการประเมินปริมาณยาให้เหมาะกับร่างกายต่อไป

ทำหัวนมชมพู สักหัวนมชมพูมีขั้นตอนอย่างไร

ขั้นตอนการทำหัวนมชมพู การสักหัวนมชมพูนับว่าไม่ซับซ้อน โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • มาพบแพทย์เพื่อซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจลักษณะและสีของหัวนม ปานนม 
 • เทียบสีที่ใช้สัก เพื่อเลือกให้เข้ากับสีของหัวนมและปานนมของผู้เข้ารับการสักมากที่สุด
 • แพทย์ให้ยานอนหลับร่วมกับยาชา จากนั้นจึงเริ่มลงมือสัก โดยใช้เวลาสักทั้ง 2 ข้างประมาณ 20 นาที
 • เมื่อสักเสร็จแล้วแพทย์จะทาขี้ผึ้งบริเวณที่สักเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นรวมทั้งฆ่าเชื้อโรค จากนั้นจะแปะผ้าก๊อซลงบนบริเวณที่สัก โดยสามารถแกะผ้าก๊อซออกได้หลังจากทำการสักไปแล้ว 4 ชั่วโมง

หลังทำหัวนมชมพู สักหัวนมชมพู ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

โดยปกติแผลสักหัวนมจะหายดีหลังจากผ่านไป 7 วัน แต่เนื่องจากการสักบริเวณหัวนม และปานนมเป็นบริเวณที่บอบบาง จึงต้องมีการดูแลอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อนต่างๆ โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • หลังทำหัวนมชมพู หรือสักหัวนมชมพู อาจมีเลือดซึมเล็กน้อย รู้สึกแสบและอาจมีรอยถลอก บวมแดง แต่จะหายได้ภายใน 24 ชั่วโมง สามารถบรรเทาอาการเหล่านั้นได้โดยการประคบเย็น
 • หมั่นทาขี้ผึ้งและยาบริเวณที่สักตามคำแนะนำของแพทย์อย่างสม่ำเสมอ
 • หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ตามที่แพทย์กำหนด
 • หลังจากสักประมาณ 2-3 วัน บริเวณที่สักจะเริ่มตกสะเก็ดและลอกออก ห้ามแกะ แคะ เกาโดยเด็ดขาด แต่ควรปล่อยให้สะเก็ดลอกออกเอง เพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็น
 • หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้สีสักจางลง เช่น แสงแดด คลอรีนจากสระน้ำ เป็นต้น
 • หลังสักหัวนมชมพูแล้ว ในช่วงแรกสีของหัวนมและปานนมอาจดูคล้ำกว่าเดิม โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวบาง เนื่องจากเกิดอาการช้ำที่ผิวหนังบริเวณดังกล่าว แต่ไม่ต้องกังวล เพราะตามปกติสีจะค่อยๆ ปรับสภาพสว่างขึ้นภายในเวลาประมาณ 1-2 เดือนจนเห็นสีสักที่แท้จริง
 • หลังจากสักครบ 2 เดือน สีสักจะจางลงประมาณ 40-60 % ทำให้สีหัวนมดูชมพูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และต้องไปพบแพทย์ซ้ำ เพื่อตรวจดูสีและติดตามอาการข้างเคียงอื่นๆ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการทำหัวนมชมพู สักหัวนมชมพู

ก่อนตัดสินใจทำหัวนมชมพู สักหัวนมชมพู ผู้เข้ารับการสักควรทราบข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจ ดังต่อไปนี้

 • สำหรับผู้ที่มีพื้นฐานหัวนมหรือปานนเข้มมาก จะไม่สามารถทำให้หัวนมหรือปานนมกลายเป็นสีชมพูได้ ทำได้เพียงให้สีอ่อนลงหรือสว่างขึ้นเท่านั้น เพราะโดยหลักการสักแล้วจะไม่สามารถสักสีอ่อนกลบสีเข้มได้ 
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางโรค เช่น โรคเบาหวานที่ควบคุมไม่ได้ ผู้ที่มีภาวะเลือดหยุดไหลยาก ผู้ที่ต้องกินยาสลายลิ่มเลือด ผู้ที่เป็นโรคเลือดบางชนิด ไม่สามารถเข้ารับการสักได้ เพราะอาจทำให้เลือดออกมากกว่าปกติหรือแผลหายช้า
 • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ในระยะให้นมบุตรไม่ควรสักหัวนมชมพู แต่หลังจากผ่านระยะให้นมบุตรแล้วสามารถสักได้ตามปกติ และหากสักก่อนตั้งครรภ์ก็สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ
 • การสักหัวนมชมพูนอกจากทำเพื่อเสริมความงามแล้ว ยังเป็นการสักเพื่อรักษาได้ด้วย โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งจำเป็นต้องตัดเต้านมทิ้งและมีการตัดหัวนม ปานนมออกไปด้วย ก็สามารถใช้การสักหัวนมเพื่อเสริมความมั่นใจได้
 • หลังจากสักแล้วหากยังไม่พึงพอใจในสีหัวนมและปานนม สามารถสักซ้ำได้ แต่ต้องทิ้งระยะห่างประมาณ 2 เดือนขึ้นไป
 • สีสักจะคงทนได้ประมาณ 2-3 ปี จากนั้นเส้นสีและความคมชัดจะเริ่มจางลง ซึ่งสักซ้ำ

ทำหัวนมชมพู สักหัวนมชมพู ค่าใช้จ่ายเท่าไร

ปัจจุบันมีโรงพยาบาลและสถาบันเสริมความงามหลายแห่งที่ให้บริการสักหัวนมชมพู ซึ่งแต่ละแห่งก็มีค่าใช้จ่ายในการสักแตกต่างกันออกไป โดยเริ่มต้นที่ 5,000 บาท ไปจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแพทย์และค่าบริการของสถานพยาบาลนั้นๆ 

เคล็ดลับหัวนมชมพู โดยไม่ต้องสัก

สำหรับผู้ที่กลัวการสัก หรือกังวลว่าสักแล้วจะไม่ได้ผลลัพธ์ตามต้องการ ก็มีวิธีอื่นๆ ที่มีส่วนช่วยให้หัวนมมีสีสว่างอมชมพูขึ้นได้เช่นกัน แต่ผลลัพธ์อาจไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • เลือกเสื้อชั้นในให้มีขนาดพอเหมาะ เนื่องจากหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้หัวนมคล้ำคือการเสียดสีบ่อยๆ หากเสื้อชั้นในรัดแน่นหรือหลวมเกินไปอาจทำให้เกิดการเสียดสีบ่อยครั้ง ทางที่ดีควรวัดขนาดชุดชั้นในทุกครั้งที่เลือกซื้อ เพราะขนาดเต้านมอาจเปลี่ยนไปตามน้ำหนักตัวได้
 • ใช้น้ำมะนาวทาบริเวณหัวนม เนื่องจากมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิว จึงช่วยทำให้ผิวบริเวณหัวนมอมชมพูขึ้นได้ โดยวิธีการง่ายมาก เพียงแค่ฝานมะนาวเป็นชิ้น ทาให้ทั่วบริเวณหัวนม ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาทีแล้วล้างออก ต้องระวังอย่าทิ้งนานจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้ระคายเคืองได้
 • โยเกิร์ตผสมน้ำผึ้ง เนื่องจากโยเกิร์ตอุดมไปด้วยกรดแลคติกและมีสารอัลฟา ไฮดรอกซี แอซิด หรือ AHAs ที่ช่วยระงับการเกิดไทโรซิเนส (Tyrosinase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำหน้าที่เร่งกระบวนการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำ ส่วนน้ำผึ้ง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยปกป้องผิว จากการถูกทำลายจากรังสียูวีหรือสารเคมีต่างๆ ดังนั้นการพอกโยเกิร์ตผสมน้ำผึ้งเป็นประจำ โดยทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ก็ช่วยให้หัวนมขาวอมชมพูขึ้นได้
 • ครีมทาหัวนมชมพู มีส่วนช่วยให้หัวนมสีอ่อนขึ้นได้เล็กน้อย แต่ควรศึกษาส่วนผสมให้ชัดเจน ไม่ควรผสมสาร AHA รวมทั้งกรดวิตามิน A เนื่องจากสารทั้งสองนี้มีฤทธิ์ลอกผิว ซึ่งอาจมีการลอกมากเกินไปจนเกิดการระคายเคืองได้ ที่สำคัญผลิตภัณฑ์บางยี่ห้ออาจไม่ผ่านมาตรฐานอย. หรือมีส่วนผสมของปรอทที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย จึงควรศึกษาโดยละเอียด

การทำหัวนมชมพู สักหัวนมชมพู เป็นการสักบนผิวที่บอบบาง จึงมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อหรือเกิดอาการช้ำ เจ็บ แสบ มากกว่าผิวหนังบริเวณอื่นๆ จึงควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และต้องใช้อุปกรณ์การสักรวมถึงสีที่ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันการแพ้และการติดเชื้อ ผู้สนใจจึงควรเลือกโรงพยาบาลหรือสถาบันเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพสูงสุด


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ทำหัวนมชมพู คืออะไร? มีวิธีไหนบ้าง? | HDmall (https://hdmall.co.th/c/how-to-get-pink-nipples).
มาโนช สร้อยสิงห์ Protex, บำรุงผิวเพิ่มพลังความกระจ่างใสด้วยโยเกิร์ต, (http://www.protex.co.th/article/Family/facial-brightening).
Herstyle, รวม 9 เคล็ดลับ หัวนมชมพู แก้หัวนมดำแบบง่าย ๆ, (https://th.herstyleasia.com/pink-nipples?utm_source=line_feed&utm_medium=line&utm_campaign=feed).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ยานอนหลับ แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร?
ยานอนหลับ แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร?

รู้จักยานอนหลับประเภทต่างๆ และผลข้างเคียงก่อนเลือกใช้ตามความเหมาะสม

อ่านเพิ่ม