งานวิจัยเผย การคุยเรื่องเซ็กส์กับคนรักอาจช่วยลดปัญหาเบื่อเซ็กส์ได้

เผยแพร่ครั้งแรก 22 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
งานวิจัยเผย การคุยเรื่องเซ็กส์กับคนรักอาจช่วยลดปัญหาเบื่อเซ็กส์ได้

อย่างที่เราทราบกันดีว่า “เซ็กส์” เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคู่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป นอกจากความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักจะมีความหวือหวาลดลงแล้ว เรื่องบนเตียงก็อาจได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการเกิดความรู้สึกเบื่อเซ็กส์ ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ถูกเผยแพร่ใน BMJ พบว่า ผู้หญิงที่อาศัยอยู่กับคนรักมีแนวโน้มที่จะขาดความสนใจเรื่องเซ็กส์มากถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ชาย

การคุยเรื่องเซ็กส์กับคนรักอาจช่วยลดปัญหาเบื่อเซ็กส์ได้อย่างไร?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ทั้งนี้งานวิจัยดังกล่าวได้ลองสืบหาปัจจัยที่อาจมีอิทธิพลต่อความสนใจเรื่องเซ็กส์ ซึ่งทีมนักวิจัยได้ตรวจสอบการตอบสนองของผู้ชายจำนวน 4,829 คน และผู้หญิง 6,669 คนที่มีอายุอยู่ในช่วง 16-74 ปี ที่อยู่กับคนรักมาแล้วอย่างน้อย 1 ปี และผู้ที่ถูกสัมภาษณ์มีความสัมพันธ์กับเพศเดียวกันหรือเพศตรงข้าม ผลปรากฏว่า ผู้หญิงมากกว่า 34% กล่าวว่า พวกเขาขาดความสนใจในเรื่องเซ็กส์ ในขณะที่ 15% ของผู้ชายมีปัญหาดังกล่าว นอกจากนี้ผู้หญิงและผู้ชายมากกว่า 60% และ 50% ตามลำดับ รายงานว่าตัวเองรู้สึกเศร้าจากการมีความต้องการทางเพศลดลง

สำหรับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการมีความสนใจทางเพศต่ำทั้งในผู้หญิงและผู้ชายคือ การเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เมื่อปีก่อน มีเซ็กส์ที่ปราศจากความยินยอมพร้อมใจ มีปัญหากับสุขภาพจิตและสุขภาพกาย และไม่รู้สึกสนิทใจในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการค้นพบด้วยว่า ผู้หญิงที่มีคนรัก 3 คน หรือมากกว่านี้ในปีที่ผ่านมา มีแนวโน้มที่จะขาดความสนใจเรื่องเซ็กส์มากกว่าผู้หญิงที่มีคนรักเพียงคนเดียว

การต้องอยู่กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี การไม่แบ่งปันเรื่องที่ชอบและไม่ชอบเกี่ยวกับเซ็กส์กับคนรัก การตั้งครรภ์เมื่อปีที่ผ่านมา การขาดความสามารถทางเพศตอนมีเซ็กส์ และการมีลูกอย่างน้อย 1 คน ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงเบื่อเรื่องบนเตียง

อย่างไรก็ตาม มีการค้นพบที่น่าสนใจว่า ทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่คุยกับคนรักเรื่องเซ็กส์มีแนวโน้มน้อยลงที่จะรายงานว่าตัวเองมีแรงขับเคลื่อนทางเพศต่ำ สำหรับผู้หญิง คุณภาพและความยืนยาวของความสัมพันธ์และการสื่อสารกับคนรัก มีความสำคัญต่อการมีความสนใจในเรื่องทางเพศ การพบความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างการเปิดอกคุยกันเรื่องเซ็กส์และแนวโน้มของการมีปัญหาทางเพศที่ลดลงเน้นให้เห็นความสำคัญของการให้ความรู้เกี่ยวกับเพศและความสัมพันธ์มากกว่าการจำกัดความสนใจเฉพาะกับผลกระทบทางลบของเซ็กส์และวิธีป้องกัน

อย่างไรก็ดี จุดแข็งของงานวิจัยชิ้นนี้คือ การใช้ข้อมูลตัวแทนระดับประเทศเพื่อประเมินความสนใจเรื่องเซ็กส์ในผู้ชายและผู้หญิง และจากที่พวกเขารู้มา งานวิจัยชิ้นอื่นที่ทำโดยยึดจำนวนประชากรได้ค้นหาความจริงในประเด็นดังกล่าวเช่นกัน และมีตัวแปรของความสัมพันธ์หลายตัวได้ถูกคลี่คลายในงานวิจัยชิ้นนี้

ที่มา: https://www.medicalnewstoday.c...


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Four Rules for a Productive Sex Talk with your Partner. Psychology Today. (https://www.psychologytoday.com/us/blog/married-and-still-doing-it/201709/four-rules-productive-sex-talk-your-partner)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?

เลือดออกอาจไม่ได้หมายความว่า "คุณคือคนแรกของเธอ" แต่อาจร้ายแรงยิ่งกว่านั้น หาสาเหตุ และวิธีแก้ไขก่อนจะรุนแรงไปกว่านี้

อ่านเพิ่ม
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)
อะไรคือภาวะเกลียดเซ็กซ์ (Sexual Anorexia)

อาการ ปัจจัยเสี่ยง การรักษาและอื่น ๆ

อ่านเพิ่ม