อาการที่พบในผู้ที่เป็นโรคมะเร็งตับอ่อน

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการที่พบในผู้ที่เป็นโรคมะเร็งตับอ่อน

ตัวเหลืองตาเหลือง

อาการนี้เป็นหนึ่งในอาการที่พบได้บ่อยและค่อนข้างจำเพาะกับโรคนี้ โดยส่วนมากผู้ป่วยมักรู้สึกว่าตัวเองมีสุขภาพแข็งแรงเป็นปกติจนกระทั่งวันหนึ่งมีคนทักว่าตัวเหลืองขึ้น แล้วจึงตรวจพบว่าเป็นมะเร็งตับอ่อนแบบลุกลาม อาการนี้เกิดจากการที่ก้อนมะเร็งที่เกิดบริเวณส่วนหัวของตับอ่อนนั้นเข้ากับอุดตันทางเดินน้ำดี ทำให้น้ำดีไม่สามารถผ่านเข้าสู่ลำไส้เพื่อไปช่วยย่อยไขมันและขับออกทางอุจจาระได้ น้ำดีที่ไม่สามารถผ่านไปได้นี้จะเกิดกาสะสมในร่างกายและทำให้เกิดอาการตัวเหลืองตาเหลือง นอกจากนั้นยังอาจทำให้คุณมีอาการคันที่ผิวหนังได้อีกด้วย

อาการปวดท้องหรือปวดหลัง

หากคุณวางนิ้วใต้ต่อกระดูกหน้าอกและชี้เข้าไปด้านหลัง ตำแหน่งดังกล่าวนั้นมักจะเป็นตำแหน่งที่ผู้ป่วยโรรคมะเร็งตับอ่อนนั้นมีอาการปวด อาการปวดดังกล่าวนั้นสามารถอธิบายได้ยาก โดยมักจะเป็นอาการปวดแน่นๆ อยู่ภายในท้อง หรืออาจจะร้าวไปยังท้องด้านข้างและหลังได้ หากคุณมีอาการดังกล่าวควรไปพบแพทย์ มะเร็งที่เกิดที่บริเวณส่วนกลางหรือท้ายของตับอ่อนนั้นสามารถกดอวัยวะอื่นๆ ที่อยู่รอบข้างทำให้เกิดอาการปวดได้ และหากมะเร็งนั้นมีการลุกลามไปยังเส้นประสาทที่อยู่รอบตับอ่อน ก็จะทำให้เกิดอาการปวดหลังได้เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ปัสสาวะสีเข้มหรืออุจจาระสีซีด

หากคุณเริ่มรู้สึกว่าปัสสาวะของคุณมีสีเข้มขึ้น (เป็นสีน้ำตาลหรือสีสนิม) นี่อาจจะเป็นอาการที่แสดงว่าร่างกายของคุณกำลังมีปัญหา เนื่องจากสาร bilirubin ซึ่งเป็นสารที่สร้างโดยตับเพื่อเป็นส่วนผสมหนึ่งของน้ำดีเกิดการสะสมในเลือดและทำให้ปัสสาวะมีสีเข้มขึ้น การมีอุจจาระสีซีดก็เป็นอีกสัญญาณหนึ่งของโรคมะเร็งตับอ่อนได้เช่นกันเนื่องจากอาจเกิดจากการที่ก้อนมะเร็งนั้นไปอุดตันทางเดินของน้ำดี

คลื่นไส้อาเจียน

มะเร็งอาจมีการไปกดส่วนปลายของกระเพาะอาหารและทำให้ทางเดินอาหารทำงานได้ลำบาก ซึ่งทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน รวมถึงอาการปวดท้องหลังรับประทานอาหารได้

คุณเป็นโรคตับอ่อนอักเสบบ่อยๆ หรือไม่ทราบสาเหตุ

การเป็นโรคตับอ่อนอักเสบเรื้อรังหรือไม่ทราบสาเหตุนั้นอาจเกิดจากการที่มีก้อนมะเร็งขนาดเล็กอยู่ภายในตับอ่อนได้ โดยทั่วไปแล้วตับอ่อนอักเสบนั้นมักเกิดจากการมีนิ่วในถุงน้ำดี, การใช้ยา หรือแอลกอฮอล์ แต่ถ้าหากคุณไม่มีปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวก็แสดงว่าอาจเกิดจากภาวะอื่นๆ ที่รุนแรงกว่าได้เช่นมะเร็งตับอ่อน

คุณมีสุขภาพช่องปากที่ไม่ดี

หากคุณเริ่มรู้สึกว่าปากมีกลิ่นเหม็น มีเหงือกอักเสบ หรือฟันร่วง มันอาจจะเป็นสัญญาณที่แสดงถึงโรคบางอย่างที่มากกว่าแค่โรคทางช่องปาก ผู้ป่วยโรคมะเร็งตับอ่อนนั้นมักจะมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเหงือก ฟันผุ และมีสุขภาพช่องปากที่แย่กว่าคนทั่วไป เนื่องจากมีงานวิจัยที่พบว่าผู้ที่มีแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคในช่องปากมากกว่าปกตินั้นมีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งตับอ่อนมากกว่าปกติถึง 59%

คุณเพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2

การเป็นโรคเบาหวานนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเป็นโรคมะเร็งตับอ่อน แต่พบว่าอาจจะทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคนั้นเพิ่มขึ้นได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งตับอ่อนประมาณ 40% นั้นเพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานไม่กี่เดือนก่อนหน้าที่จะพบว่าเป็นโรคมะเร็ง เนื่องจากตับอ่อนนั้นทำหน้าที่สร้างอินซูลิน ดังนั้นก้อนมะเร็งในระยะแรกจึงอาจส่งผลต่อการทำงานของตับอ่อนและทำให้เกิดโรคเบาหวานได้

น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ

หากคุณมีอาการเบื่ออาหารหรือน้ำหนักลดโดยที่ไม่ได้เปลี่ยนอาหารที่รับประทานหรือการออกกำลังกาย คุณควรไปพบแพทย์ เพราะอาการนี้เป็นหนึ่งในอาการที่พบได้บ่อยในผู้ที่เป็นโรคมะเร็งตับอ่อน


38 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Pancreatic cancer. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pancreatic-cancer/)
Pancreatic Cancer Stages 4, Symptoms, Treatment, Causes & Survival Rate. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/pancreatic_cancer/article.htm)
10 Pancreatic Cancer Symptoms & Signs Not To Ignore. WebMD. (https://www.webmd.com/cancer/pancreatic-cancer/pancreatic-cancer-symptoms)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป