Michael Landon และบุคคลที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ ที่เป็นโรคมะเร็งตับอ่อน

มีนักแสดงมากถึง 12 คนที่เป็นโรคดังกล่าว
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Michael Landon และบุคคลที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ ที่เป็นโรคมะเร็งตับอ่อน

Michael Landon, Steve Jobs และ Patrick Swayze เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเหล่าคนดังที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งตับอ่อน โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนดังหรือมีฐานะ ที่น่าเศร้าคือคนดังเหล่านี้ส่วนมากไม่รอดชีวิตจากมะเร็งตับอ่อน

การที่คนที่มีชื่อเสียงเหล่านี้เป็นโรคมะเร็งตัวอ่อน ทำให้มีการตื่นตัวเกี่ยวกับตัวโรค ซึ่งมักตรวจพบเมื่อเข้าสู่ระยะสุดท้ายและเสียชีวิตมากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การเสียชีวิตของ Steve Jobs ผู้ก่อตั้ง Apple ทำให้เกิดความสนใจต่อโรคมะเร็งตับอ่อนขึ้นอย่างมากจากที่ไม่เคยได้รับความสนใจมาก่อน เนื่องจากเป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยและมีอัตราการตายสูง และเมื่อเปรียบเทียบอัตราการมีชีวิตที่ 5 ปีหลังจากวินิจฉัยโรคพบว่าในขณะที่โรคมะเร็งอื่น ๆ มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการรอดชีวิตในช่วงที่ผ่านมา สถิติของโรคมะเร็งตับอ่อนนี้ยังคงอยู่ในระดับเดิม

ตัวอย่างผู้มีชื่อเสียงที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับอ่อนในศตวรรษที่ 21

Steve Jobs: ผู้บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท Apple ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งตับอ่อนในปี 2004 โดยเป็นโรคมะเร็งตับอ่อนแบบ Pancreatic endocrine cancer ซึ่งพบได้เพียง 2500 คนต่อปีในสหรัฐอเมริกา Jobs เสียชีวิตในเดือนตุลาคม 2011 หลังจากต่อสู่กับโรคนี้มานาน 8 ปี

Luciano Pavarotti: นักร้องโอเปร่า Luciano Pavarotti เข้ารับการผ่าตัดก้อนเนื้อร้ายที่ตับอ่อนเมื่อกรกฎาคม 2006 ซึ่งทำให้ต้องยกเลิกการทัวร์คอนเสิร์ตรอบสุดท้ายไป หลังจากนั้นประมาณ 1 ปีเขาก็เสียชีวิตจากโรคนี้เมื่อกันยายน 2007

Patrick Swayze: นักแสดง Patrick Swayze ได้รับการวินิจฉัยโรคนี้เมื่อปี 2008 เขาเข้ารับการรักษาโดยใช้ยาที่อยู่ในการทดลองและยังคงทำงานระหว่างเข้ารับการรักษา ก่อนที่จะเสียชีวิตในเดือนกันยายน 2009

Ruth Bader Ginsburg: ผู้พิพากษาศาลฎีกา Ruth Bader Ginsburg เข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งตับอ่อนซึ่งตรวจพบตั้งแต่ระยะแรกของโรคระหว่างการตรวจร่างกายประจำปีเมื่อปี 2009 ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยโรคตั้งแต่ระยะแรกมักมีผลการรักษาที่ดีกว่ากลุ่มที่ได้รับการวินิจฉัยในระยะท้าย และ Ginsburg ยังคงทำงานเป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาอยู่ในปัจจุบัน

ตัวอย่างผู้ที่มีชื่อเสียงที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นมะเร็งตับอ่อนในอดีต

Joan Crawford: นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ Joan Crawford เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลวระหว่างต่อสู้โรคมะเร็งตับอ่อนในปี 1971

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Jack Benny: นักแสดงตลก Jack Benny เริ่มมีอาการของโรคมะเร็งตับอ่อนในเดือนตุลาคม 1974 ก่อนจะเสียชีวิตไม่กี่สัปดาห์ต่อมาในเดือนธันวาคม ขณะอายุ 80 ปี

Count Basie: นักเปียโนแจ๊สและนักแต่งเพลง Count Basie เสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับอ่อนในเดือนเมษายน 1984 ขณะอายุ 79 ปี

Donna Reed: นักแสดง Donna Reed เสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับอ่อน 3 เดือนหลังการวินิจฉัยในเดือนตุลาคม 1986 ขณะอายุ 64 ปี

Rex Harrison: มีรายงานว่านักแสดง Rex Harrison ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งตับอ่อนในปี 1989 แต่ไม่มีใครทราบเกี่ยวกับระยะหรือการรักษาที่ได้รับ ก่อนจะเสียชีวิตในปี 1990

Michael Landon: นักแสดง Michael Landon ได้รับการวินิจฉัยเป็นมะเร็งตับอ่อนระยะสุดท้ายและมีการลุกลามไปยังตับแล้ว เขาเสียชีวิตในเดือนเมษายน 1991 แม้ได้รับการรักษาอย่างเต็มที่ก่อนหน้านั้น

Fred Gwyne: Fred Gwyne เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงจากบทบาทในซีรี่ยส์โทรทัศน์เรื่อง The Munster เขาเสียชีวิตจากมะเร็งตับอ่อนในเดือนกรกฎาคม 1993

Henry Mancini: นักประพันธ์ละครเวที Henry Mancini เสียชีวิตจากมะเร็งตับอ่อนในเดือนมิถุนายน 1994

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็งตับอ่อน

มะเร็งตับอ่อน เป็นมะเร็งที่ส่งผลต่อตับอ่อน ซึ่งเป็นต่อมเล็ก ๆ ที่วางตับอยู่ด้านหลังกระเพาะอาหารและหน้าต่อกระดูกสันหลัง ตับอ่อนทำหน้าที่ผลิตน้ำย่อยออกมาย่อยอาหาร และยังทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ใช้ในการควบคุมระดับน้ำตาลอีกด้วย

มะเร็งตับอ่อนเป็นมะเร็งที่ทำให้เสียชีวิตมากที่สุดอันดับ 4 ในสหรัฐอเมริกา


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Actress Charlotte Rae Survived Pancreatic Cancer. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/cancer/pancreatic-cancer/how-actress-charlotte-rae-survived-pancreatic-cancer/)
Pancreatic Cancer: Diagnosis and Staging. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/pancreatic-cancer-diagnosis-and-staging-4120198)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การเป็นมะเร็งตับอ่อนของ Patrick Swayze และการเสียชีวิตในเวลาต่อมา
การเป็นมะเร็งตับอ่อนของ Patrick Swayze และการเสียชีวิตในเวลาต่อมา

มีอาการหลายรูปแบบที่ทำให้อดีตนักแสดงเข้ารับการตรวจทางการแพทย์

อ่านเพิ่ม