อาการของการขาดแมกนีเซียม

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการของการขาดแมกนีเซียม

ทำไมแมกนีเซียมจึงสำคัญ

แมกนีเซียมมีส่วนในการทำงานในร่างกายหลายๆ ส่วนตั้งแต่การคลายกล้ามเนื้อไปจนถึงช่วยลดอาการวิตกกังวล แต่ถึงแม้ว่าแมกนีเซียมนั้นอาจจะไม่ใช่แร่ธาตุหรือวิตามินที่หลายๆ คนพูดถึง แต่การขาดแมกนีเซียมนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน อาการต่อไปนี้เป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณอาจจะขาดแมกนีเซียม

คุณเกลียดผัก

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการขาดแมกนีเซียมก็คือการไม่ได้รับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียมจำนวนมาก ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียมนั้นประกอบด้วย ผัก ข้าวกล้อง และถั่วชนิดต่างๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณมีอาการเครียดมาก

หากคุณอยู่ในภาวะเครียดอย่างมาก ร่างกายจะมีการตอบสนองทางเคมีที่เปลี่ยนแปลงไปและสามารถส่งผลต่อระดับของแมกนีเซียมในร่างกายได้

คุณมักรับประทานอาหารประเภท junk food

คนส่วนใหญ่จะได้รับแมกนีเซียมในระดับที่เพียงพอหากพวกเขามีการรับประทานผลไม้ ผีก และธัญพืชในปริมาณที่มากพอ ซึ่งการรับประทานอาหารในกลุ่ม junk food นั้นไม่มีอาหารในกลุ่มนี้เลยและอาจทำให้คุณขาดแร่ธาตุที่สำคัญหลายอย่างได้

คุณมีอาการปวดหัวง่าย

หากคุณมีอาการปวดหัวง่ายและบ่อย คุณอาจจะต้องการตรวจวัดระดับแมกนีเซียม หลายคนมักจะมีอาการปวดหัวเวลาที่มีระดับแมกนีเซียมในเลือดต่ำ

คุณมีอาการท้องผูก

คุณอาจจะไม่เคยคิดว่าอาการท้องผูกของคุณนั้นเกิดจากการขาดแมกนีเซียมแต่ในความเป็นจริงแล้วการขาดแมกนีเซียมเป็นหนึ่งในสาเหตุที่สามารถทำให้คุณมีอาการท้องผูกได้

คุณรู้สึกขาไม่มีแรงมากกว่าปกติ

การรู้สึกขาไม่มีแรงเป็นบางครั้งบางคราวนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่มันอาจจะเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณมีระดับแมกนีเซียมต่ำได้ ซึ่งหากมีระดับแมกนีเซียมต่ำเรื้อรังอาจจะทำให้คุณมีการเต้นของหัวใจผิดจังหวะหรือเกิดอาการชักได้

คุณรู้สึกไม่ค่อยมีแรง

แมกนีเซียมช่วยให้ร่างกายมีพลังงานและมีส่วนในปฏิกิริยาเคมีต่างๆ ในร่างกายดังนั้นหากคุณมีระดับแมกนีเซียมต่ำ คุณอาจจะรู้สึกไม่ค่อยมีแรงได้

คุณนอนหลับไม่ค่อยสนิท

มีการนำแมกนีเซียมมาใช้ในการรักษาหลายๆ โรคและหนึ่งในนั้นก็คือการนอนไม่หลับ แมกนีเซียมมีฤทธิ์ช่วยคลายกล้ามเนื้อและอาจจะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นได้

คุณมีปัญหากระดูกพรุน

แมกนีเซียมจำนวนมากถูกเก็บอยู่ในกระดูก ดังนั้นการที่มีระดับแมกนีเซียมในเลือดต่ำเป็นเวลานานจึงอาจทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุนได้

คุณมีระดับวิตามินดีต่ำ 

เมื่อการที่มีแมกนีเซียมต่ำนำไปสู่การมีระดับวิตามินดีที่ต่ำด้วยแล้วนั้น ร่างกายก็จะเกิดปัญหาหลายๆ อย่างตามมา เนื่องจากร่างกายต้องการแมกนีเซียมเพื่อใช้ในการดูดซึมวิตามินดี และการมีแคลเซียมที่มากเกินไปก็จะลดการดูดซึมวิตามินดีเช่นกันดังนั้นเราจึงต้องรับประทานอาหารที่มีวิตามินเหล่านี้ให้อยู่ในระดับที่สมดุลกัน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medlineplus.gov, Magnesium deficiency (https://medlineplus.gov/ency/article/000315.htm)
webmd.com, Magnesium deficiency (https://www.webmd.com/a-to-z-guides/magnesium-test#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาการก่อนมีประจําเดือน (พีเอ็มเอส)
อาการก่อนมีประจําเดือน (พีเอ็มเอส)

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ อาการก่อนมีประจําเดือน ซึมเศร้า นอนไม่หลับ ไปจนถึงอาการปวดรุนแรง หงุดหงิด ก้าวร้าว ร้องไห้ไม่มีสาเหตุ เราจะทำอย่างไรล่ะเพื่อรับมือกับอาการเหล่านี้

อ่านเพิ่ม
รักษาอาการเท้าบวมด้วยวิธีธรรมชาติ
รักษาอาการเท้าบวมด้วยวิธีธรรมชาติ

เท้าบวมรักษาอย่างไรดี รวมวิธีรักษาอยู่ที่นี่

อ่านเพิ่ม