อาการของโรคมะเร็งสมอง

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาการของโรคมะเร็งสมอง

โรคมะเร็งสมองเป็นโรคที่พบในประชากรเพียงน้อยกว่า 1% แต่ส่วนมากมักจะมีอาการไม่ชัดเจนและกลมกลืนไปกับความเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปเช่นปวดหัวและเหนื่อย อาการต่อไปนี้เป็นอาการของโรคมะเร็งสมองที่อาจจะกลายเป็นภัยเงียบได้

อาการปวดหัวเรื้อรัง

การจะแยกความแตกต่างและสาเหตุของการเกิดอาการปวดหัวนั้นเป็นเรื่องที่ยากแม้แต่ในแพทย์เองก็ตาม ดังนั้นการสังเกตที่ดีที่สุดก็คือหากอาการปวดหัวนั้นเกิดขึ้นเรื้อรังและไม่หายและมักจะแย่ลงเรื่อยๆ ส่วนมากมักเกิดขึ้นในตอนเช้าหลังตื่นนอนซึ่งเกิดจากการที่ความดันในกะโหลกศีรษะนั้นสูงจากการนอนเป็นเวลานาน อาการปวดนั้นมีได้หลายแบบขึ้นกับขนาดและอัตราการโตของก้อน โดยก้อนที่มีขนาดเล็กแต่โตเร็วนั้นอาจทำให้เกิดอาการปวดหัวรุนแรงเช่นเหมือนกับการมีเนื้องอกก้อนใหญ่แต่โตช้าได้ และไม่มีการปวดหัวประเภทใดที่สามารถระบุได้ทันทีว่าเกิดจากการมีเนื้องอกในสมอง หลักการก็คือต้องคอยสังเกตว่ามีการปวดหัวเกิดขึ้นใหม่ และเรื้อรังที่ไม่ตอบสนองต่อยาแก้ปวดที่คุณรับประทาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การมองเห็นผิดปกติ

ผู้ป่วยที่มีอาการนี้อาจจะไม่รู้ตัวก็ได้และอาจจะยิ่งไม่เคยคิดว่าจะเกี่ยวข้องกับการมีเนื้องอกในสมอง พวกเขามักจะไม่สังเกตว่าตัวเองมีการมองเห็นที่ผิดปกติไปจนกระทั่งเริ่มชนสิ่งของต่างๆ ที่ด้านใดด้านหนึ่งของร่างกายจากการที่มองไม่เห็น หรือเกิดอุบัติเหตุเวลาขับรถที่ด้านที่มองไม่เห็น อาการนี้มักเกิดในผู้ที่มีเนื้องอกที่ต่อมใต้สมองซึ่งมากดเส้นประสาทที่รับภาพจากลูกตา

อาการอ่อนแรงและอ่อนเพลีย

สมองส่วนสั่งการนั้นจะทำหน้าที่เริ่มและควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย โดยสมองซีกขวานั้นจะคุมร่างกายซีกซ้ายและสมองซีกซ้ายก็จะคุมร่างกายซีกขวา หากมีเนื้องอกเกิดขึ้นในบริเวณนี้ก็จะทำให้สัญญาณที่ส่งนั้นถูกรบกวนและทำให้กล้ามเนื้อทำงานไม่ได้ คุณอาจจะไม่มีอาการปวดตามแขนหรือขา และแขนหรือขาด้านใดด้านหนึ่งนั้นอาจจะตอบสนองผิดปกติไปจากเดิม อย่างไรก็ตามการอ่อนแรงที่ขานั้นอาจจะเกิดจากการขาดวิตามินดีก็ได้

การพูดผิดปกติ

ปัญหาที่เกิดกับการพูดเช่นออกเสียงได้ลำบาก พูดกระตุก มีปัญหาในการระบุชื่อของสิ่งของหรือเข้าใจสิ่งที่คนอื่นกำลังพูดนั้นเป็นอาการสำคัญที่พบได้ในเนื้องอกที่เกิดขึ้นที่สมองส่วนหน้าหรือส่วนข้างซึ่งเป็นบริเวณที่ควบคุมการทำงานของการพูดและการเข้าใจภาษา โดยมีสมอง 2 ส่วนที่ทำหน้าที่ดังกล่าว ส่วนแรกคือส่วนที่เรียกว่า Wernicke ซึ่งทำให้เราเข้าใจภาษาและ Broca ซึ่งกระตุ้นให้กล้ามเนื้อทำให้เกิดเสียง เมื่อมีเนื้องอกเกิดขึ้นที่บริเวณดังกล่าวก็จะทำให้ร่างกายสูญเสียความสามารถเหล่านั้น

มีอารมณ์หงุดหงิดและมีพฤติกรรมเสี่ยง

ผู้ป่วยที่เป็นเนื้องอกที่สมองนั้นอาจจะมีอาการซึมเศร้า โกรธ หรือกังวลแม้ว่าพวกเขาอาจจะไม่เคยมีอาการเหล่านี้มาก่อนได้ เนื่องจากเกิดจากการที่เนื้องอกนั้นไปกดหรือทำให้สมองส่วนหน้าเกิดการระคายเคืองซึ่งเป็นสมองส่วนที่ควบคุมการแสดงออกของบุคลิกภาพ ผู้ป่วยยังอาจจะมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงเช่นหงุดหงิดหรือกระสับกระส่ายเพิ่มขึ้น มีพฤติกรรมเสี่ยงมากขึ้น แสดงออกอารมณ์ทางเพศหรือขาดการยับยั้งชั่งใจ การที่มีเนื้องอกขนาดใหญ่แต่โตช้าที่สมองส่วนหน้านั้นอาจจะทำให้บุคลิกภาพและการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ นั้นเปลี่ยนไปและอาจเข้าใจผิดว่าเกิดจากปัญหาทางจิตเวชหรือเป็นพฤติกรรมที่ผิดกฎหมายได้

สูญเสียการได้ยินหรือได้ยินเสียงในหู

สมองส่วน temporal ซึ่งตั้งอยู่ที่ฐานของสมองส่วนกลางนั้นทำหน้าที่ควบคุมความสามารถในการได้ยินเยงและทำความเข้าใจกับภาษาและการสนทนา ดังนั้นหากคุณสูญเสียการได้ยินที่ด้านใดด้านหนึ่งหรือได้ยินเสียงในหูผิดปกติเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

เป็นหมัน

สมองนั้นควบคุมแทบจะทุกสิ่งในร่างกายและนั่นก็รวมถึงฮอร์โมนในระบบสืบพันธุ์เช่นเดียวกันผ่านทางต่อมใต้สมอง เนื้องอกที่ส่งผลกระทบต่อต่อมใต้สมองนั้นอาจจะทำให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนมากผิดปกติหรือทำให้ต่อมใต้สมองไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงที่เคยเป็นเนื้องอกในสมองนั้นมักจะไม่สามารถมีลูกหรือผลิตน้ำนมได้หลังคลอด

สูญเสียการทรงตัว

หนึ่งในบริเวณของก้านสมองนั้นทำหน้าที่ประสานการทำงานของกล้ามเนื้อ หากคุณเริ่มเดินลำบากโดยเฉพาะในเวลาที่มืดและมักจะเอียงตัวไปด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษ นี่อาจจะเป็นอาการที่เกิดจากเนื้องอกภายในสมองน้อยซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการทรงตัวและการประสานงานของร่างกายส่วนต่างๆ ได้ นอกจากนั้นการสูญเสียการทรงตัวนั้นยังอาจจะเป็นอาการที่พบในโรค multiple sclerosis


21 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Brain Tumors: Could You Have One? Symptoms, Warning Signs & Diagnosis. WebMD. (https://www.webmd.com/cancer/brain-cancer/brain-tumors-in-adults)
13 Brain Tumor Warning Signs, Types, Treatment, Types. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/brain_tumor/article.htm)
Early symptoms of a brain tumor: Mental and physical signs. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326225)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
น้ำตาลเป็นสาเหตุทำให้มะเร็งโตหรือไม่?
น้ำตาลเป็นสาเหตุทำให้มะเร็งโตหรือไม่?

คุณสามารถขาดอาหารจากมะเร็งจนตายได้หรือไม่? งานวิจัยใหม่ได้ให้ความกระจ่างในสมมุติฐานเก่า

อ่านเพิ่ม