ว่ายน้ำ การออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพได้ทั่วทั้งร่าง

ว่ายน้ำ จัดเป็นการออกกำลังที่เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทั่วร่างกายและระบบหัวใจและหลอดเลือด โดยไม่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บของกระดูกและข้อต่อ
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ว่ายน้ำ การออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพได้ทั่วทั้งร่าง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ว่ายน้ำ เป็นกิจกรรมการออกกำลังกายที่ไม่มีแรงกระแทก สามารถเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ทุกส่วน อีกทั้งยังช่วยพัฒนาสมรรถภาพของปอดและหัวใจ
 • ว่ายน้ำ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่าและกระดูก หรือผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก เพราะน้ำจะช่วยพยุงร่างกายไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งต้องรับน้ำหนักมากเกินไป
 • ผู้เริ่มต้นหัดว่ายน้ำเป็นครั้งแรกควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อฝึกการว่ายน้ำที่ถูกต้อง
 • ควรว่ายน้ำในสระที่ได้รับมาตรฐาน มีระบบกรองน้ำ การไหลเวียนถ่ายเทน้ำที่ดี และมียาฆ่าเชื้อโรคใส่ไว้ในปริมาณที่เหมาะสมย่อมปลอดภัย เพราะหากว่ายน้ำในสระที่ไม่ได้รับมาตรฐานก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนัง เช่น โรคสะเก็ดเงิน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการเล่นน้ำ เพราะคลอรีนในสระอาจอาจทำให้เกิดการระคายเคือง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

ว่ายน้ำ เป็นกิจกรรมการออกกำลังกายที่ไม่มีแรงกระแทก สามารถเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ทุกส่วน อีกทั้งยังช่วยพัฒนาสมรรถภาพของปอดและหัวใจ ทำให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ท่าว่ายน้ำหลักๆ มีอยู่ 4 ท่า คือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 1. ท่าฟรีสไตล์ (Freestyle)
 2. ท่ากรรเชียง (Backstroke)
 3. ท่ากบ (Breaststroke)
 4. ท่าผีเสื้อ (Butterfly)

การว่ายน้ำนั้นเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่าและกระดูก หรือผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากก็สามารถออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำได้อย่างปลอดภัย เพราะน้ำจะช่วยพยุงร่างกายไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งต้องรับน้ำหนักมากเกินไป

นอกจากนี้ การว่ายน้ำยังเป็นหนึ่งในวิธีควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ใกล้เคียงกับการวิ่งในระยะเวลาการออกกำลังกายที่เท่ากัน แต่ไม่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บของกระดูกและข้อต่อ

ว่ายน้ำ ดีอย่างไร?

ประโยชน์ของการว่ายน้ำมีหลายประการ เช่น

 • การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายทั้งตัว (Full body workout) เนื่องจากในทุกๆ ครั้งที่ว่ายน้ำหรือเคลื่อนไหวในน้ำจะทำให้เกิดแรงต้านใต้น้ำขึ้นมา ทำให้ต้องใช้แรงจากกล้ามเนื้อทุกส่วนเพื่อเคลื่อนไหว
 • ช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะการว่ายน้ำเป็นประจำจะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจที่ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดแข็งแรงขึ้น
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก นักกีฬาที่อยู่ในช่วงพักฟื้น ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อและกระดูก เพราะน้ำจะช่วยพยุงร่างกายไว้ ทำให้ข้อเข่าไม่ต้องรับแรงกระแทกเหมือนกับการออกกำลังกายบนบก จึงไม่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บ
 • ช่วยให้อาการของโรคหอบหืดดีขึ้น เพราะการว่ายน้ำจะต้องฝึกการหายใจและกลั้นหายใจสลับกันอยู่ตลอดเวลา ทำให้หัวใจและปอดแข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตาม น้ำคลอรีนอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหอบหืดได้ แนะนำให้ว่ายน้ำในสระน้ำที่ใช้น้ำเกลือแทน หรือปรึกษาแพทย์ก่อน
 • ช่วยบำบัดอาการของผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (Multiple Sclerosis: MS) เนื่องจากผู้ป่วยโรคนี้จะมีปัญหาด้านการควบคุมกล้ามเนื้อ การทรงตัว และการมองเห็น ทำให้ไม่เหมาะกับการออกกำลังกายบนบกเพราะเสี่ยงต่อการพลัดตกหกล้ม บาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยควรว่ายน้ำภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ
 • เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับเด็ก เพราะการว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่สนุก ไม่น่าเบื่อ ทำให้เด็กรู้สึกว่าเป็นการเล่นมากกว่าการออกกำลังกาย และทำให้เด็กได้เสริมสร้างพัฒนาการทั้งร่างกายด้วย

เริ่มต้นว่ายน้ำอย่างไรดี?

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นหัดว่ายน้ำเป็นครั้งแรก ควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อฝึกการว่ายน้ำที่ถูกต้อง เช่น วิธีการอบอุ่นร่างกายก่อนว่ายน้ำที่เหมาะสม การลอยตัวในน้ำ วิธีการหายใจขณะว่ายน้ำ และท่าว่ายน้ำที่ถูกต้อง

ไม่แนะนำให้หัดว่ายน้ำเพียงคนเดียว เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ไม่ว่าจะเป็นตะคริว หรืออุบัติเหตุทางน้ำ และควรเลือกสระว่ายน้ำที่ไม่ลึกมาก สามารถยืนแล้วศีรษะอยู่เหนือน้ำได้

ในทุกๆ ครั้งก่อนการว่ายน้ำหรือการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ คุณควรรับประทานอาหารรองท้องก่อนออกลังกาย 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายมีแรง ป้องกันอาการหน้ามืด และอย่าลืมจิบน้ำบ่อยๆ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้ ควรให้ความสำคัญกับการอบอุ่นร่างกาย (Worm up) และคูลดาวน์ร่างกาย (Cool down) จะช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการออกกำลังกายได้

วิธีฝึกเด็กว่ายน้ำเบื้องต้น

เพื่อความปลอดภัย ควรฝึกภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญและฝึกฝนเป็นประจำ โดยคำแนะนำในการฝึกเบื้องต้นมีดังนี้

 • เลือกสระว่ายน้ำที่เด็กสามารถยืนได้เพื่อลดความกลัว และช่วยให้เขาฝึกการลอยตัวโดยการอุ้มเขาไว้ก่อน
 • ให้เด็กฝึกการหายใจออก โดยให้เป่าฟองสบู่ใต้น้ำเป็นเวลา 5 วินาที ในระหว่างนั้นผู้ดูแลจะต้องพยุงเด็กไว้ตลอดเวลาโดยอุ้มที่ใต้รักแร้
 • ฝึกซ้ำๆ จนเด็กหายกลัว หลังจากนั้นให้พาลอยไปลอยมาขณะเป่าลมออก
 • เริ่มให้เด็กใช้เท้าเตะขึ้นและลงร่วมด้วย หลังจากนั้นให้ฝึกซ้ำๆ จนชำนาญ
 • เริ่มให้ทำต่อเนื่อง โดยในการหายใจเข้าให้เด็กเงยหน้าหายใจ และขยับมือไปข้างหน้าเหมือนเสือ ในระหว่างนั้นผู้ดูแลควรพยุงเด็กไปก่อน โดยอาจใช้มือรองที่ใต้อก หรือจับที่หลังเสื้อก็ได้

ควรว่ายน้ำครั้งละกี่นาที สัปดาห์ละกี่ครั้ง?

กระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์สหรัฐ (U.S. Department of Health & Human Services) แนะนำปริมาณการออกกำลังกายต่อสัปดาห์เพื่อการมีสุขภาพที่ดี คือ ออกกำลังกายระดับปานกลาง 150 นาที หรือออกกำลังกายระดับหนัก 75 นาที

ดังนั้น การว่ายน้ำ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาทีขึ้นไปก็เพียงพอต่อเวลาการออกกำลังกายที่แนะนำแล้ว

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรออกกำลังกายเพียงประเภทเดียว เพราะการออกกำลังกายแต่ละประเภทจะช่วยพัฒนาระบบต่างๆ ในร่างกายแตกต่างกันไป เช่น โยคะ ช่วยฝึกสมาธิและความยืดหยุ่นของร่างกาย หรือเวทเทรนนิ่ง (Weight training) ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายหลากหลายประเภทสลับกันไป จึงทำให้พัฒนาสมรรถภาพร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ข้อควรระวังในการว่ายน้ำ

การว่ายน้ำในสระที่ได้รับมาตรฐาน มีระบบกรองน้ำ การไหลเวียนถ่ายเทน้ำที่ดี และมียาฆ่าเชื้อโรคใส่ไว้ในปริมาณที่เหมาะสมย่อมปลอดภัย แต่หากว่ายน้ำในสระที่ไม่ได้รับมาตรฐานก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ เช่น การติดเชื้อในช่องคลอดในเพศหญิง

ในระหว่างการว่ายน้ำ ไม่ควรปล่อยให้น้ำเข้าปาก เพราะอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ในน้ำ หรือหากดื่มน้ำในสระเข้าไปก็อาจทำให้เกิดโรคท้องร่วงหรือตับอักเสบ

นอกจากนี้ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนัง เช่น โรคสะเก็ดเงิน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการเล่นน้ำ เพราะคลอรีนในสระอาจอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้

การว่ายน้ำเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกาย เพราะสามารถออกกำลังกายได้ทุกส่วนไปพร้อมๆ กัน โดยที่ร่างกายไม่ต้องรับภาระหนักจนเกินไป อีกทั้งยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์ในการออกกำลังกาย

แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ออกกำลังกายหักโหมจนเกินไป และตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุกปี

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
อ.นพ. พงษ์ศักดิ์ ชัยศิลป์วัฒนา, การติดเชื้อจากสระว่ายน้ำ (https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=7).
ร.อ. สมควร วรรณสวัสดิ์, การออกกำลังกายหรือการแข่งขันประเภทว่ายน้ำ (https://www.nmd.go.th/website/Documents/trikela/2การว่ายน้ำ.pdf).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)

หากจำนวนเชื้อราแคนดิดาในร่างกายมีมากเกินไป อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านเพิ่ม
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง

หยุดอาการแสบร้อนยอดอก หยุดกรดไหลย้อน คุณทำได้ด้วยตนเองตามคำแนะนำนี้

อ่านเพิ่ม