ทีมแพทย์แผนไทยประยุกต์ HD
เขียนโดย
ทีมแพทย์แผนไทยประยุกต์ HD

อุ้มบุญ...ความหวังของผู้มีบุตรยาก

รู้จักวิธีและเงื่อนไขของการแก้ปัญหามีบุตรยาก ด้วยการให้บุตรเจริญเติบโตในครรภ์คนอื่น หรือที่เรียกว่า “การอุ้มบุญ”
เผยแพร่ครั้งแรก 6 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อุ้มบุญ...ความหวังของผู้มีบุตรยาก

นอกจากการใช้เทคโนโลยีทางห้องปฏิบัติการต่างๆ ช่วยทำให้คู่สมรสที่มีบุตรยากมีบุตรได้ง่ายขึ้น การอุ้มบุญ ก็ถือเป็นอีกอย่างเลือกหนึ่ง แต่เนื่องจากเป็นการแก้ปัญหามีบุตรยากด้วยการให้ผู้อื่นนอกเหนือจากคู่สมรสเป็นคนตั้งครรภ์แทน ดังนั้นจึงต้องมีเงื่อนไขมากมายประกอบ 

การอุ้มบุญคืออะไร?

การอุ้มบุญ หมายถึงการใช้มดลูกของหญิงอื่นเพื่อช่วยตั้งครรภ์แทน ใช้ในกรณีผู้ที่ประสงค์จะมีบุตร แต่ไม่สามารถตั้งครรภ์ด้วยตัวเองได้ อาจเกิดจากการมีภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อสภาพร่างกายและมดลูก ไม่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของตัวอ่อนทารก ทั้งนี้การทำอุ้มบุญจะต้องเป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะทางการแพทย์นั้นจะแนะนำให้มีบุตรได้ด้วยตนเองก่อนจนสุดความสามารถ หากไม่สามารถตั้งครรภ์ด้วยตัวเองได้แล้วจริงๆ จึงจะลือกใช้วิธีการนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณสมบัติของแม่อุ้มบุญ

ผู้จะทำหน้าที่ตั้งครรภ์แทนผู้ที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ หรือที่เรียกว่า “แม่อุ้มบุญ” จะต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

  1. เพศหญิง สัญชาติไทย อายุระหว่าง 20-35 ปี จะต้องเป็นญาติกับคู่สามีหรือภรรยาเท่านั้น ห้ามเป็นบุพการีหรือผู้สืบสันดาน หากไม่สามารถหาแม่อุ้มบุญตามคุณสมบัติดังกล่าวได้ ต้องขออนุญาตจากแพทยสภาเป็นกรณีพิเศษ
  2. มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวหรือภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์
  3. ต้องเคยผ่านการมีบุตรมาก่อน และหากมีสามีที่ชอบด้วยกฏหมายหรืออยู่กินกับชายฉันสามีภริยา จะต้องได้รับความยินยอมจากบุคคลดังกล่าวด้วย

การอุ้มบุญ 2 ประเภท

  1. การอุ้มบุญแท้ คือการนำเชื้ออสุจิของชายที่ต้องการมีบุตร มาผสมกับไข่ของแม่ผู้ที่อุ้มบุญ และฉีดฝังในมดลูกของแม่อุ้มบุญ ซึ่งวิธีนี้จะไม่มีกระบวนการใดที่เกี่ยวข้องกันทางชีวภาพกับภรรยาของฝ่ายชาย จึงเรียกว่าอุ้มบุญแท้ เพราะใช้ทั้งไข่ของแม่อุ้มบุญ และใช้มดลูกของแม่อุ้มบุญเป็นที่ฝังตัวอ่อนทารกนั่นเอง ทั้งนี้ การอุ้มบุญแท้ตามกฏหมายของประเทศไทยจะขัดกับ พรบ. คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ. 2558 มาตรา 22 กล่าวคือ ห้ามใช้ไข่ของหญิงตั้งครรภ์แทน หากไม่สามารถใช้อสุจิหรือไข่จากคู่สมรสได้ จะต้องใช้อสุจิกับไข่ของผู้อื่น จึงไม่สามารถอุ้มบุญวิธีนี้ได้
  2. การอุ้มบุญเทียม คือการใช้เชื้ออสุจิและไข่ของพ่อแม่ที่แท้จริงมาผสมกันภายนอก จากนั้นค่อยฉีดไข่ที่ได้รับการผสมเข้าไปในมดลูกของแม่อุ้มบุญ ทารกจะไม่มีความเกี่ยวข้องทางพันธุ์กรรมใดๆ กับแม่อุ้มบุญเลย เพราะแม่อุ้มบุญทำหน้าที่เพียงให้ยืมมดลูกเพื่อทำหน้าที่ตั้งครรภ์แทนเท่านั้น วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากกว่าวิธีแรก เนื่องจากทารกที่คลอดออกมาจะมีลักษณะหน้าตาภายนอกเหมือนพ่อแม่ทุกอย่าง และคู่สามีภรรยามีส่วนร่วมในการสร้างชีวิตทั้งสองฝ่าย ถึงแม้ว่าภรรยาไม่ได้อุ้มท้องก็ตาม 

ขั้นตอนการอุ้มบุญ

จะคล้ายกับการทำเด็กหลอดแก้ว คือการนำเชื้ออสุจิของฝ่ายชายและนำไข่ของฝ่ายหญิง ที่เป็นคู่สมรสกันมาผสมกันภายนอก จากนั้นจึงจะฉีดไข่ที่ได้รับการผสมแล้วเข้าไปฝังตัวในมดลูกของผู้ที่รับฝากครรรภ์ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าแม่อุ้มบุญ

ประเทศไทยให้อุ้มบุญอย่างถูกกฎหมายได้หรือยัง?

การอุ้มบุญทำได้อย่างถูกกฎหมาย แต่ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขของแพทยสภา เช่น ต้องทำให้คู่สมรสตามกฏหมายที่มีความจำเป็นเท่านั้น การอุ้มบุญต้องทำด้วยความสมัครใจ แม่อุ้มบุญก็ต้องเป็นเป็นญาติร่วมสายเลือดของคู่สามีหรือภรรยาที่ต้องการมีบุตร และห้ามใช้การขายไข่หรือสเปิร์มอย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ปัจจุบันความก้าวหน้าทางวิยาการและเทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้าอย่างมาก ทั้งเรื่องของอุปกรณ์และขั้นตอนการรักษาโรคต่างๆ รวมไปถึงวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่มีการพัฒนาและทันสมัยมากขึ้น ช่วยเรื่องของภาวะการมีบุตรยากมีหลากหลายวิธี อาจไม่จำเป็นต้องใช้วิธีอุ้มบุญก็ได้

อ่านเพิ่มเติม: เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ IUI / IVF / ICSI / IMSI

ธุรกิจอุ้มบุญ การแพทย์พาณิชย์ และความเสี่ยงต่อสุขภาพ

หญิงไทยจำนวนมากตัดสินใจอุ้มบุญให้คู่สมรสต่างชาติและคู่รักร่วมเพศที่ต้องการมีบุตร ภายใต้การว่าจ้างและการดูแลของนายหน้าตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ไปจนถึงการคลอดทารก หากทารกมีสุขภาพแข็งแรงดีหรือเป็นแฝด แม่อุ้มบุญจะได้รับค่าจ้างเพิ่ม ส่วนใหญ่การอุ้มบุญเชิงพาณิชย์เหล่านี้มักมีความเสี่ยงต่อสุขภาพมาก เนื่องจากไม่ต้องไปพบแพทย์ สามารถนำสเปิร์มฉีดในรังไข่ของแม่อุ้มบุญได้เลย

การกระทำดังกล่าวตามกฏหมายถือว่าไม่มีความผิด เนื่องจากเป็นความสมยอมของทั้งผู้จ้าง (พ่อแม่ตัวจริง) และผู้ถูกจ้าง (แม่อุ้มบุญ) แต่จะมีความผิดเรื่องของจริยธรรมทางการแพทย์ ตามระเบียบว่าด้วยการทำอุ้มบุญ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สำนักงานเลขาธิการแพทยสภา กระทรวงสาธารณสุข, แถลงข่าวแพทยสภา กรณีอุ้มบุญ (https://www.tmc.or.th/detail_news.php?news_id=763), 7 สิงหาคม 2557.
สำนักวิชาการ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร, พระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ. 2558 : แก้ไขปัญญาอุ้มบุญ (https://library2.parliament.go.th/ebook/content-issue/2558/hi2558-066.pdf), กันยายน 2558.
Thairath, อุ้มบุญ คืออะไร (www.thairath.tv), 31 กรกฎาคม 2557.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม
โรคอ้วน ภัยร้ายเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์
โรคอ้วน ภัยร้ายเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์

ข้อควรระวัง! ความเสี่ยงของสตรีมีครรภ์ที่มีน้ำหนักมาก อาจส่งผลรุนแรงต่อทารกในครรภ์

อ่านเพิ่ม