SPF ในเครื่องสำอาง กันแดดได้จริงหรือ?

เผยแพร่ครั้งแรก 30 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
SPF ในเครื่องสำอาง กันแดดได้จริงหรือ?

เห็นด้วยไหมคะว่า อากาศที่เมืองไทยนั้นก็ร้อนแสนร้อน แถมแดดก็ยังแรงอีกต่างหาก ซึ่งแสงแดดนี่แหละค่ะที่เป็นตัวการทำให้เกิดปัญหาผิวตามมามากมาย ตัวอย่างเช่น ปัญหาจุดด่างดำ ริ้วรอย รอยย่น หรือผิวหมองคล้ำ ทำให้เราต้องทาครีมกันแดดอย่างเลี่ยงไม่ได้

อย่างไรก็ตาม สาวๆ บางคนอาจเห็นว่าเครื่องสำอางที่ตัวเองใช้อยู่ทุกวันนั้นมีส่วนผสมของครีมกันแดดอยู่แล้ว จึงข้ามขั้นตอนการทาครีมกันแดด แต่เคยสงสัยไหมว่า การใช้แค่เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของครีมกันแดดนับว่าพอสำหรับปกป้องผิวจากแสงแดดหรือไม่? วันนี้เราจะพาคุณไปค้นหาคำตอบนี้พร้อมกันค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณอาจพบเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ SPF วางขายในท้องตลาดมากมาย ซึ่งประกอบไปด้วยครีมรองพื้น ไพรเมอร์ และแป้ง แต่มันก็ไม่เพียงพอที่จะช่วยปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด และเราไม่ควรนำผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาใช้แทนครีมกันแดด เพราะ SPF ในเครื่องสำอางส่วนมากป้องกันได้แค่รังสียูวีบีเท่านั้น

ในขณะที่รังสียูวีเอมีความยาวคลื่นมากกว่า และมันสามารถทะลุผ่านกระจก อีกทั้งยังเป็นตัวการที่ทำลายคอลลาเจน และทำให้เรามีโอกาสเป็นโรคมะเร็งมากขึ้น ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดที่สามารถป้องกันได้ทั้งรังสียูวีบีและรังสียูวีเอ และถ้าใช้สูตรที่มีส่วนผสมของสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ได้ก็จะยิ่งดี ซึ่งมันจะช่วยป้องกันแสงแดดที่มีความยาวคลื่นที่เรามองเห็นได้

นอกจากนี้ SPF ที่เราพบได้ในมอยส์เจอไรเซอร์มีแนวโน้มที่จะไม่ทนต่อการถูหรือไม่สามารถกันน้ำ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เราอาจทามันบางกว่าตอนทาครีมกันแดด ดังนั้น SPF ในมอยส์เจอไรเซอร์จึงไม่สามารถปกป้องผิวได้ในระดับเดียวกับครีมกันแดด ทั้งนี้มอยส์เจอไรเซอร์ที่ีมีค่า SPF จะช่วยปกป้องคุณจากการสัมผัสรังสียูวีได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่น ตอนคุณเดินไปที่รถ หรือตอนไปตากผ้านอกบ้าน ในขณะที่ครีมกันแดดสามารถปกป้องแสงแดดได้นานกว่า และครอบคลุมชนิดของรังสีมากกว่า

อย่างไรก็ตาม มีผู้เชี่ยวชาญแสดงความเห็นว่า การใช้เครื่องสำอางที่มี SPF นั้นก็ไม่ได้ไม่มีประโยชน์เสียทีเดียว เพียงแต่คุณควรใช้คู่กับครีมกันแดด หรือผลิตภัณฑ์อื่นที่มี SPF สำหรับค่า SPF ขั้นต่ำที่ควรใช้ก็คือ 15 เพราะมีแนวโน้มที่เราจะทาบางกว่าปริมาณที่แนะนำ และการใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF จะช่วยปกป้องผิวได้ดีเมื่อใช้คู่กับเดย์ครีมที่มีค่า SPF อย่างน้อย 15 

ที่มา: https://www.independent.co.uk/...8334456.html


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sun protection factor (SPF): What is the best sunscreen?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/306838)
Best sunscreen: Understand sunscreen options. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/best-sunscreen/art-20045110)
Is Makeup With Sunscreen Enough to Protect Your Skin?. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/features/sunscreen-and-your-makeup-routine#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป