ใช้สกินแคร์อย่างไรให้ถูกลำดับ? ที่นี่มีคำตอบ

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ใช้สกินแคร์อย่างไรให้ถูกลำดับ? ที่นี่มีคำตอบ

การที่เราจะมีผิวพรรณที่อ่อนเยาว์หรือดูสดใสได้นั้น แน่นอนว่าส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง ซึ่งในปัจจุบันคุณจะเห็นได้ว่ามีสกินแคร์หลายยี่ห้อ และหลายชนิดให้ผู้บริโภคอย่างเราเลือกสรร อย่างไรก็ดี คุณรู้หรือไม่ว่า การที่เราจะได้รับประโยชน์จากสารออกฤทธิ์ในสกินแคร์ได้มากที่สุดนั้น เราจะต้องทาผลิตภัณฑ์ให้ถูกลำดับค่ะ หากเราทาไม่ถูกต้อง เราก็จะไม่ได้รับประโยชน์จากสกินแคร์อย่างเต็มที่ สำหรับขั้นตอนการทาสกินแคร์ที่ถูกต้องมีดังนี้

ลำดับการทาสกินแคร์ที่ถูกต้อง

1. ทำความสะอาดใบหน้า

การทำความสะอาดใบหน้าคือขั้นตอนแรกที่คุณควรทำ คุณจำเป็นต้องกำจัดน้ำมัน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และเครื่องสำอางที่ตกค้างอยู่บนใบหน้า เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้สัมผัสกับผิวโดยตรง หากคุณใช้โทนเนอร์หลังจากทำความสะอาดใบหน้า ให้คุณเลือกใช้โทนเนอร์สูตรปลอดแอลกอฮอล์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. ทายาก่อนเสมอ

หลังจากที่คุณล้างใบหน้าจนสะอาดหมดจดแล้ว ถ้าคุณต้องใช้ครีม หรือโลชั่นตามที่แพทย์สั่ง อย่างเรตินอยด์ ยาที่ใช้รักษาโรคโรซาเซีย หรือยารักษาสิว คุณก็ควรทาผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก่อน เพราะยาจะได้สัมผัสกับผิวเป็นอันดับแรก ทำให้คุณได้รับประโยชน์จากส่วนผสมสูงสุด

3. ทาครีมกันแดด

หากคุณทายาแล้วเสร็จ หรือหลังจากล้างหน้าในกรณีที่ไม่ต้องใช้ยา สิ่งที่คุณควรทาในขั้นตอนนี้ก็คือ ครีมกันแดดนั่นเอง ซึ่งมันจะทำหน้าที่เป็นเกราะปกป้องผิวที่ดีที่สุดเมื่อครีมอยู่บนผิวที่สะอาด ทั้งนี้คุณควรรอให้ครีมกันแดดแห้งสักครู่ก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถประหยัดเวลาโดยใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของครีมกันแดด

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเบาที่สุดไปหนักที่สุด

การที่สกินแคร์จะทำงานได้เต็มที่นั้น ให้คุณเริ่มโดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักหรือมีเนื้อเบา แล้วค่อยไล่ระดับไปยังผลิตภัณฑ์สูตรที่มีเนื้อหนาหรือเนื้อหนักมากขึ้น หากผลิตภัณฑ์ไม่สามารถรุกล้ำผ่านสกินแคร์ชิ้นสุดท้ายที่คุณทา มันก็จะทำงานได้ไม่มีประสิทธิผล ซึ่งน้ำไม่สามารถทะลวงผ่านน้ำมันได้ แต่ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อหนักสามารถผ่านเข้าไปในผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเบา โดยให้คุณเริ่มต้นจากการใช้เซรั่มหลังจากทาครีมกันแดด หากเป็นช่วงกลางวัน ให้คุณใช้เซรั่มสูตรที่มีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ และให้ใช้เซรั่มสูตรที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นหรือต้านริ้วรอยในตอนกลางคืน แล้วค่อยใช้มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อหนักเป็นลำดับสุดท้าย ซึ่งคุณจะต้องทาโลชั่นก่อนทาครีมค่ะ หากคุณใช้อายครีม ให้คุณทาอายครีมตบท้ายก่อนที่จะเริ่มแต่งหน้า

แม้ว่าสกินแคร์ชนิดต่างๆ จะช่วยแก้ปัญหาผิว หรือบำรุงผิวของคุณให้มีสุขภาพดี แต่การใช้ให้ถูกลำดับก็เป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นเมื่อรู้แล้วว่าการใช้สกินแคร์ที่ถูกต้องเป็นอย่างไร คุณก็ควรนำไปปรับใช้เพื่อที่จะได้ไม่ผิดหวังกับผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้สกินแคร์

 ที่มา: https://www.webmd.com/beauty/f...


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Order of Skin Care: 11 Steps for Morning, Night, Layering Tips, More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/order-of-skin-care)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป