ผอมแต่มีพุง แก้อย่างไรดี ให้พุงหายเหลือแต่กล้าม

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

อีกหนึ่งรูปร่างที่ใครก็ไม่อยากมี คงจะหนีไม่ผลการมีรูปร่างที่ผอมแต่ลงพุง เป็นที่สงสัยกันอย่างมากว่ารูปร่างแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และมีวิธีการแก้ไขอย่างไร แต่ก่อนอื่นต้องมาดูที่ต้นเหตุหรือสาเหตุกันก่อน ว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดพุงนั้นมีอะไรบ้าง

สาเหตุของการผอมแต่มีพุง

คนที่มีรูปร่างในลักษณะนี้มักจะมีน้ำหนักที่ต่ำกว่ามาตรฐาน คือผอม แต่กลับมีพุงแขน ขาก็จะไม่ค่อยมีกล้ามเนื้อ ก่อนจะไปเรียนรู้ถึงวิธีการแก้ไขเราต้องทราบสาเหตุ ของการที่เรามีรูปร่างแบบนี้ก่อน โดยเราต้องทำการวิเคราะห์จากพฤติกรรมของตัวเราเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

รับประทานอาหารน้อยเกินไป

ร่างกายจึงดึงเอาไขมันมาใช้ แต่เมื่อถึงกำหนดร่างกายก็จึงเปลี่ยนไปดึงกล้ามเนื้อมาใช้แทน จึงสังเกตได้ว่า ผู้ที่มีรูปร่างในลักษณะนี้ร่างกายจะไม่ค่อยมีกล้ามเนื้อ วิธีการแก้ไขคือรับประทานอาหารให้มากขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่ให้พลังงาน คืออาหารจำพวกแป้ง และต้องออกกำลังกายประกอบไปด้วยเพื่อลดไขมันที่สะสม เป็นสาเหตุให้ลงพุงนั่นเอง

ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอมากเกินไป

แม้ว่าการคาร์ดิโอจะมีผลดีต่อร่างกาย แต่การที่เราคาร์ดิโอมากเกินไป เป็นการเร่งการเผาผลาญพลังงาน ซึ่งอาจได้รับมากไม่เพียงพอ จึงเป็นการไปสลายกล้ามเนื้อ มาใช้เป็นพลังงาน และเมื่อร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อก็จะสามารถเผาผลาญพลังได้น้อยลงจึงเป็นสาเหตุให้มีรูปร่างผอม แต่ลงพุงซึ่งวิธีแก้ก็คือ ต้องรับประทานอาหารให้เพียงพอต่อการออกกำลังกาย หรือลดปริมาณการออกกำลังกายลงให้เหมาะสม ซึ่งต้องปรับไปตามความเหมาะสม และสภาพร่างกาย

[caption id="" align="aligncenter" width="600"] คาร์ดิโอ เป็นการออกกำลังกายเน้นการเต้นของหัวใจ[/caption]

ขาดการเวทเทรนนิ่ง

ทำให้ร่างกายขาดมวลกล้ามเนื้อทำให้รูปร่างผอมไม่สมส่วน และมีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐานทั้งๆที่มีพุง หากคุณคิดว่าสาเหตุของคุณคือข้อนี้หาโรงยิมเล่นเวท และค่อยหันมาคาร์ดิโอลดพุง หรืออาจทำไปพร้อมๆกันก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ดื่มเบียร์

เบียร์เป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง และส่งผลให้คนผอมนั้นลงพุงได้เป็นอย่างดี ลองลด ละเลิก เบียร์พุงของคุณอาจจะหายไปในพริบตา

เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ทานอาหารเพียงพอ และเริ่มสร้างกล้ามเนื้อ

แต่สำหรับคนที่ไม่มั่นใจว่ามาจากสาเหตุไหนกันแน่ หรือว่ามาจากหลายสาเหตุให้แก้ไขโดยการ เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ทานอาหารให้เพียงพอ และเริ่มสร้างกล้ามเนื้อ จากนั้นค่อยหันมาคาร์ดิโอลดพุงออกเป็นขั้นตอนสุดท้าย สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการแก้ปัญหานี้คือโภชนาการ ทั้งพลังงาน และโปรตีนที่เราได้รับจะต้องเพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายต้องการจึงจาสามารถแก้ไขรูปร่างผอมแต่มีพุงได้

เมื่อทราบเช่นนี้แล้วรูปร่างผอมแต่มีพุงก็ไม่ใช่ปัญหาของเราอีกต่อไป สำหรับใครที่รูปร่างดีอยู่แล้วก็ของให้รักษาต่อไป แต่สำหรับคนอ้วนควรลดน้ำหนักให้ถูกวิธี มีฉะนั้นรูปร่างนี้อาจมาแทนหลังจากคุณลดน้ำหนัก


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Belly Bulge Types and What You Can Do to Treat Them. Healthline. (https://www.healthline.com/health/belly-bulge)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป