8 เทคนิคดูแลผิวฉบับคนที่มีผิวบอบบาง

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 เทคนิคดูแลผิวฉบับคนที่มีผิวบอบบาง

สภาพผิวของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกันไป หากคุณเป็นคนที่มีผื่น รู้สึกคัน หรือมีรอยแดงทุกครั้งที่ใช้สกินแคร์ตัวใหม่ คุณก็อาจถูกจัดอยู่ในกลุ่มของคนที่มีผิวบอบบางค่ะ อย่างไรก็ตาม คนที่มีผิวบอบบางจำเป็นต้องระมัดระวังตัวเองมากเป็นพิเศษ และวันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคการดูแลผิว รวมถึงสิ่งที่ควรระวังมาฝากค่ะ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. ลองก่อนใช้

ก่อนที่คุณจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมาใหม่ ให้คุณทดสอบกับผิวส่วนที่ไม่เป็นจุดสังเกตอย่างบริเวณท้องแขน หรือหลังหูก่อนเริ่มทาใบหน้า และรออย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพื่อดูว่าผิวระคายเคือง ผิวแดง หรือมีปัญหาผิวอื่นๆ ตามมาหรือไม่ ถ้าไม่มีสัญญาณแพ้ใดๆ เกิดขึ้น คุณก็สามารถใช้ครีมได้อย่างสบายใจค่ะ

2. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า Hypoallergenic

แม้ว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณซื้อมีการระบุว่าเป็น Hypoallergenic หรือใช้แล้วไม่แพ้ แต่มันก็ไม่จริงเสมอไปค่ะ เพราะมันก็ยังมีโอกาสที่ผิวจะเกิดการระคายเคืองได้อยู่ดี เพียงแต่ว่ามีเปอร์เซ็นต์ที่น้อยลงเท่านั้นเอง ทางที่ดีคุณควรทดสอบตามที่เรากล่าวไปก่อนทาครีมค่ะ

3. เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

คนที่มีผิวบอบบางจำเป็นต้องได้รับการปรนนิบัติผิวมากเป็นพิเศษ ดังนั้นคุณไม่ควรลืมเติมน้ำให้ผิวโดยใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ทั้งในตอนเช้า และตอนกลางคืน เพื่อปกป้องผิวจากการสูญเสียน้ำ และรักษาชั้นผิวให้มีสุขภาพดี เพราะในแต่ละวันเราต้องเผชิญกับมลภาวะหรือลมค่ะ

4. อ่านฉลากก่อนซื้อ

ก่อนที่คุณจะหยิบสินค้าไปชำระเงิน คุณควรอ่านฉลากบนผลิตภัณฑ์ให้ถี่ถ้วนก่อนค่ะ โดยต้องระวังน้ำหอม และสารกันเสียพาราเบน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการระคายเคืองและสิว อย่างไรก็ตาม ยิ่งผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมน้อยเท่าไรก็ยิ่งดีค่ะ ซึ่ง The American Academy of Dermatology แนะนำว่า คนที่มีผิวบอบบางควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมน้อยกว่า 10 ชนิด ยิ่งสูตรผลิตภัณฑ์มีความซับซ้อนมากเท่าไร โอกาสที่จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองก็จะยิ่งมีมากเท่านั้น

5. ล้างหน้าอย่างชาญฉลาด

สำหรับคนที่มีผิวบอบบาง เราขอแนะนำให้คุณล้างหน้าไม่เกินวันละ 2 ครั้ง โดยเลือกใช้คลีนเซอร์สูตรที่ออกแบบมาเพื่อคนที่มีผิวบอบบาง แต่ก็ต้องไม่มีฤทธิ์อ่อนจนเกินไป เพราะมันจะทำให้คุณต้องออกแรงเพื่อเช็ดเครื่องสำอาง หรือสิ่งตกค้างที่ผิวมากขึ้น หลังจากที่ล้างหน้าจนสะอาดแล้ว ให้คุณซับหน้าเบาๆ และรีบทาครีมมอยส์เจอไรเซอร์ทันที เพื่อให้ครีมซึมสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก

6. อย่าใช้ผลิตภัณฑ์มากเกินไป

คนที่มีผิวบอบบางมักจะมีความไวต่อสิ่งต่างๆ ดังนั้นคุณไม่ควรปะโคมใช้สกินแคร์แบบจัดเต็มมากเกินไป สิ่งที่คุณจำเป็นต้องใช้จริงๆ ก็คือ คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ และครีมกันแดดค่ะ

7. เลือกเครื่องสำอางอย่างระวัง

การที่ผิวของคุณบอบบางนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถแต่งหน้าได้ เพียงแต่คุณต้องระวังตอนใช้เครื่องสำอางค่ะ สำหรับวิธีที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

  • ใช้แป้งสูตรมินิรอล เพราะส่วนมากจะปลอดสารกันเสีย และสารสังเคราะห์ หรือคุณจะใช้รองพื้นสูตรที่มีซิลิโคนเป็นส่วนผสมหลัก เพื่อลดโอกาสที่ผิวจะเกิดการระคายเคือง
  • หลีกเลี่ยงการใช้มาสคาร่าสูตรกันน้ำ เพราะมันจำเป็นต้องใช้คลีนเซอร์สูตรที่เข้มข้นหรือรุนแรงเพื่อกำจัดมาสคาร่าออกไป
  • ใช้อายไลน์เนอร์รูปแบบดินสอแทนสูตรลิควิด เพราะมันมีส่วนผสมของ Latex ที่อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อผิว
  • ทิ้งเครื่องสำอางเก่าเก็บ เพราะมันอาจเสื่อมคุณภาพ รวมถึงอย่าลืมล้างแปรงแต่งหน้าเป็นประจำ

8. เลือกใช้ครีมกันแดดให้เหมาะสม

ผิวบอบบางมักจะมีความไวต่อแสงอาทิตย์ ดังนั้นคุณควรใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 30 หรือมากกว่านี้ เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวี นอกจากนี้ให้คุณใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของซิงค์ออกไซด์ และไททาเนียมไดออกไซด์ เพราะมันมีโอกาสทำให้เกิดปฏิกิริยาน้อยกว่าครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของออกซีเบนโซน ออกทิลคลีลีน และออกทิโนเซท

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่า คนที่มีผิวบอบบางจำเป็นต้องระมัดระวังการใช้สกินแคร์ หรือผลิตภัณฑ์มากเป็นพิเศษ ใครที่รู้ตัวว่าผิวเกิดการระคายเคืองง่าย คุณก็อย่าลืมนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้นะคะ

ที่มา : https://www.womenshealthmag.co...


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Dr Delwyn Dyall-Smith FACD, skincare-for-sensitive-skin (https://dermnetnz.org/topics/sensitive-skin/)
webmd.com, skincare-for-sensitive-skin (https://www.webmd.com/beauty/sensitive-skin-20-questions#1)
Corinne O’Keefe Osborn, skincare-for-sensitive-skin (https://www.healthline.com/health/skin-disorders/sensitive-skin), January 17, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป