ฝ่ามือมีรอยพับเดียว ผิดปกติหรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฝ่ามือมีรอยพับเดียว ผิดปกติหรือไม่?

ปกติแล้ว ฝ่ามือของมนุษย์จะมีรอยพับอยู่สามเส้นใหญ่ๆ ได้แก่

  1. เส้น Distal เป็นเส้นลายมือที่พาดผ่านส่วนบนของฝ่ามือ ปลายของเส้นข้างหนึ่งจะเริ่มในตำแหน่งที่ใกล้กับนิ้วก้อยและไปสิ้นสุดที่ฐานของนิ้วกลางหรือนิ้วชี้ หรืออาจจะไปบรรจบอยู่ที่ระหว่างนิ้วทั้งสองก็ได้
  2. เส้น Proximal เป็นรอยพับที่อยู่ใต้หรือพาดขนานกับเส้น Distal โดยจะเป็นเส้นที่พาดจากด้านข้างของฝ่ามือไปยังฐานของนิ้วนางหรือนิ้วก้อย
  3. เส้น Thenar เป็นเส้นที่โค้งรอบฐานของนิ้วโป้ง

หากสังเกตว่าตนเองมีรอยพับเดียวบนฝ่ามือ จะพบว่าเส้น Distal และเส้น Proximal รวมเข้าด้วยกันจนกลายเป็นลายมือเส้นใหญ่เส้นเดียว แต่เส้น Thenar จะยังคงอยู่ที่เดิม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ภาวะรอยพับเดียวบนฝ่ามือ อาจมีประโยชน์ต่อการตรวจจับภาวะผิดปกติต่างๆ เช่น โรคดาวน์ซินโดรมหรือปัญหาด้านพัฒนาการอื่นๆ อย่างไรก็ตาม การมีภาวะนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องมีภาวะทางการแพทย์เสมอไป

สาเหตุการเกิดภาวะรอยพับเดียวบนฝ่ามือ

ภาวะรอยพับเดียวบนฝ่ามือจะเริ่มปรากฏออกมาระหว่างที่ตัวอ่อนพัฒนาตัวเองในครรภ์มีอายุ 12 สัปดาห์ หรือในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ สาเหตุที่แท้จริงของภาวะรอยพับเดียวบนฝ่ามือยังไม่เป็นที่แน่ชัด

อย่างไรก็ตาม ภาวะรอยพับเดียวบนฝ่ามือเป็นประโยชน์ต่อการระบุหาภาวะผิดปกติได้หลายอย่าง เช่น

  • ดาวน์ซินโดรม (Down Syndrome) ภาวะผิดปกตินี้เกิดขึ้นเมื่อมีโครโมโซมเกินกว่า 21 ตัว ทำให้เกิดความพิการด้านสติปัญญา มีลักษณะของใบหน้าที่เป็นเอกลักษณ์ และทำให้มีความเสี่ยงต่อความผิดปกติของหัวใจกับระบบการย่อยเพิ่มขึ้น
  • กลุ่มอาการทารกในครรภ์ได้รับแอลกอฮอล์ กลุ่มอาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อทารกได้รับแอลกอฮอล์จากมารดาที่ตั้งครรภ์อยู่จนเกิดความเสียหายต่อร่างกายทารกและทำให้เกิดความล่าช้าด้านพัฒนาการและการเติบโตถดถอย เด็กที่มีภาวะผิดปกตินี้มีปัญหาด้านหัวใจ ระบบประสาท การเข้าสังคม และพฤติกรรม
  • อาร์สคอกซินโดรม (Aarskog syndrome) เป็นภาวะทางพันธุกรรมที่เชื่อมโยงกับโครโมโซม X เป็นโรคที่ส่งผลต่อรูปลักษณ์ของใบหน้า พัฒนาการของกระดูก และกล้ามเนื้อ

ภาวะรอยพับเดียวบนฝ่ามือ มักไม่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนใดๆ แต่ก็มีรายงานหนึ่งที่กล่าวว่า ภาวะนี้มีความเกี่ยวข้องกับปัญหากระดูกข้อมือเชื่อมติดกัน แต่ภาวะกระดูกข้อมือเชื่อมกันก็มีความสัมพันธ์กับกลุ่มอาการมากมายที่ทำให้เกิดอาการเจ็บมือ ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะกระดูกมือหักและข้ออักเสบมากขึ้น

ภาวะรอยพับเดียวบนฝ่ามือ ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพใดๆ และคนที่มีเส้นลายมือนี้ส่วนมากจะเป็นคนที่สุขภาพปกติดี แต่หากเกิดความผิดปกติขึ้น แพทย์ก็มักจะใช้เส้นลายมือดังกล่าวในการมองหาคุณลักษณะทางกายภาพของภาวะผิดปกติต่างๆ และอาจต้องมีการทดสอบเพิ่มเติมตามความจำเป็น


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ncbi.nlm.nih.gov, Single Transverse Palmar Crease: STPC (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/medgen/96108)
healthline.com, Single Transverse Palmar Crease: STPC (https://www.healthline.com/health/simian-crease), November

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป