5 วิธีออกกำลังกาย สำหรับคนไม่มีเวลา

แนะนำวิธียืดเส้นยืดสาย ออกแรง โดยเปลี่ยนวิธีการทำกิจวัตรเล็กๆ น้อยๆ ให้คุณมีโอกาสออกกำลังกายมากขึ้น
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
5 วิธีออกกำลังกาย สำหรับคนไม่มีเวลา

ในปัจจุบันคนเรามีเวลาสำหรับออกกำลังกายค่อนข้างจะน้อย โดยเฉพาะคนที่อยู่ในเมืองหลวง ที่แค่เดินทางไปทำงานและกลับบ้านก็แทบจะหมดเวลาไปแล้วหนึ่งวัน

วันนี้ HonestDocs มีเคล็ดลับสำหรับคนที่ต้องการออกกำลังกาย แต่ไม่มีเวลาไปเข้ายิม หรือวิ่งตามสวนสาธารณะ กับ 4 วิธีออกกำลังกายสำหรับคนไม่มีเวลา โดยการสอดแทรกการเคลื่อนไหวมากขึ้น เข้าไปในกิจวัตรประจำวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. ยืดเส้นทุกเช้าเมื่อตื่นนอน

ทำได้โดยการเหยียดแขนตรง แล้วก้มตัวไปแตะปลายเท้า หรือมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วเกร็งหน้าท้องก่อนจะค้างไว้สามสิบวินาที กลับมาสู่ท่าเริ่มต้น ทำวันละ 2-5 รอบ จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และรู้สึกสดชื่น เพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในช่วงกลางวัน

2. เปลี่ยนวิธีเดินทาง

หากที่ทำงานไม่ไกลจากบ้านมาก ลองเปลี่ยนจากการนั่งรถโดยสารหรือขับรถ มาเป็นการเดินหรือปั่นจักรยานแทน ถือเป็นการออกกำลังกายยามเช้า

ส่วนใครที่สถานที่ทำงานไกลจากบ้าน ก็ให้เดินไปปากซอย แทนการนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้าง หรือเดินไปสักป้ายรถเมล์ก่อนขึ้นรถ

อย่างไรก็ตาม คำนวณระยะทางดีๆ อย่าให้ถึงกับเหงื่อซ่ก เพราะจะกลายเป็นมีปัญหาเรื่องกลิ่นกายขณะทำงานได้

3. ใช้บันไดแทนลิฟต์

การเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ช่วยเผาผลาญพลังงานได้เพิ่มขึ้นพอสมควร และควรปรับท่าทางขึ้นบันไดให้หลังตั้งตรง แกว่งแขนพอประมาณ จะช่วยให้เผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น

นอกจากนี้การขึ้นลงบันไดยังช่วยในเรื่องกล้ามเนื้อต้นขาและน่องให้กระชับได้ด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

4. พยายามเคลื่อนไหวร่างกายขณะทำงาน

แทนที่จะนั่งทำงานอยู่กับที่เฉยๆ คุณอาจใช้วิธีการแกว่งขาเบาๆ หรืออีกวิธีที่แนะนำคือนั่งหลังตรงแล้วแขม่วท้อง เพียงเท่านี้ก็สามารถออกกำลังกายได้ตลอดเวลา

5. ก่อนอาบน้ำเข้านอน ออกกำลังกายสักนิด

ก่อนเข้านอนสัก 2-3 ชั่วโมง ให้ออกกำลังกายเบาๆ เช่น ยืดเส้น ซิตอัปในจำนวนครั้งที่ไม่มากเกินไป หรือเล่นโยคะท่าง่าย เน้นการยืดเหยียด จะช่วยให้เกิดการเผาผลาญ ส่งผลให้นอนหลับสนิท

แต่อย่าโหมออกกำลังกายหนักๆ เพราะจะทำให้เรานอนไม่หลับแทน

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเราไม่ได้ออกกำลังกายเหมือนคนอื่นๆ หากจะหวังผลให้น้ำหนักและสัดส่วนลดลง ก็แน่นอนว่าต้องช้ากว่าคนที่ออกกำลังกายเป็นกิจลักษณะอย่างสม่ำเสมอ

หากต้องการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ต้องไม่ลืมคุมอาหารประกอบไปด้วย และที่สำคัญอีกอย่างคือ การพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายสดชื่นในทุกๆ วัน อีกทั้งร่างกายจะใช้พลังงานได้มากกว่าคนที่พักผ่อนไม่เพียงพอ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 of the best exercises you can ever do. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/5-of-the-best-exercises-you-can-ever-do)
Gym-free exercises. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/exercise/gym-free-exercises/)
How to Work Around Your Schedule to Exercise. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/how-to-exercise-when-you-dont-have-time-1231132)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม