เทคนิคฝึกทานอาหารคลีนแบบง่ายๆ เริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรม

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 3 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

เมื่อจะกล่าวถึงอาหารคลีน คนส่วนใหญ่มักนึกถึงวิธีการทำที่ยุ่งยาก วุ่นวาย ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบไปจนถึงการทำ บางคนจึงคิดว่าการกินคลีนเป็นสิ่งที่ดูไกลเกินเอื้อม แต่เทคนิคการกินคลีนดังต่อไปนี้จะทำให้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

1. ดื่มน้ำมากๆ 

เพราะน้ำเปล่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย ดังนั้นการดื่มน้ำเปล่าจะช่วยลดความอยากอาหารและบรรเทาความหิวในระหว่างวันได้ จึงทำให้ไม่รู้สึกหิวจนเผลอไปหยิบอาหารที่มีไขมันสูงหรือเต็มไปด้วยความหวานมามารับประทาน

2. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งขาวทุกชนิด

เพราะแป้งขาวเป็นต้นเหตุของความอ้วนและมีผลเสียต่อสุขภาพ ฉะนั้นควรงดผลิตภัณฑ์อาหารจากแป้งขาวอย่างเด็ดขาด เช่น ขนมปัง ข้าว หรือเส้นพาสต้า แล้วเปลี่ยนมาเป็นอาหารที่ทำจากแป้งไม่ขัดสีแทน เช่น แป้งโฮลวีท หรือธัญพืชอื่น ๆ เพราะเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ที่ดีต่อสุขภาพและน้ำหนักไม่ขึ้นอีกด้วย

3. ไม่ควรงดมื้อเช้า 

เพราะมือเช้าเป็นมื้อสำคัญ จึงควรทานอาหารคลีนแบบง่ายๆ เช่น ผลไม้สด ซีเรียลแบบโฮลวีท หรือธัญพืช กับนมสดหรือนมถั่วเหลืองก็พียงพอแล้ว

4. ลด ละ เลิก กาแฟ

กาแฟอาจช่วยทำให้สมองตื่นตัวได้ แต่ กาแฟมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ จึงอาจทำให้ร่างกายเกิดการขาดน้ำ ถ้าดื่มมากก็ส่งผลเสียต่อตับ ทำให้ขับของเสียได้ไม่ดีเท่าที่ควร อีกทั้งอาจทำให้อ้วนขึ้นได้ทางที่ดีจึงควรเปลี่ยนเป็นดื่มชาร้อนที่ดีกับสุขภาพ เช่น ชาอู่หลง ชาเขียว ชาสะระแหน่แทน ก็จะมีประโยชน์กว่า

5. ไม่กินอาหารฟาสต์ฟู้ด

เพราะในอาหารฟาสต์ฟู้ดมีทั้งแป้งขาว น้ำตาล และไขมันตัวร้ายอย่างไขมันทรานส์ หากต้องการทานคลีนก็ควรเลือกอาหารฟาสต์ฟู้ดเด็ดขาด

6. เลือกของว่างที่ดี

เพราะการกินคลีน สามารถกินของว่างได้ โดยเลือกของว่างคลีน มารับประทานอย่างพอเหมาะ ได้แก่บรรดาถั่วต่าง ๆ ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติ ไม่เติมเกลือ หรือเติมน้ำตาล ผลไม้สด หรือผลไม้อบแห้งที่ไม่มีการแต่งรสชาติ เป็นต้น

7. มีผัดหรือผลไม้ติดตู้เย็นเสมอ

การกินอาหารคลีน ผักและผลไม้สดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ดังนั้นการมีไว้ในตู้เย็นจะทำให้สามารถหยิบมาทานหรือทำได้เลย

การกินคลีนตลอดทั้งสัปดาห์จะไม่สะดุดหากเตรียมอาหารไว้ทุกอย่างตั้งแต่ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์แล้ว และควรจัดให้สะดวกต่อการหยิบมาใช้ นอกจากจะไม่ทำให้เสียเวลาแล้ว ยังได้กินอาหารคลีนจริง ๆ ตามที่ต้องการโดยไม่เสียเงินในการหารับประทานนอกบ้าน

เห็นไหมว่าการกินอาหารคลีนนั้นไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเลย แถมยังดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมากอีกด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นลองหันมากินอาหารคลีนเหล่านี้กันเถอะ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Changing Your Habits for Better Health. National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases (NIDDK). (https://www.niddk.nih.gov/health-information/diet-nutrition/changing-habits-better-health)
Breaking Bad Eating Habits and How They Affect Your Diet. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/obesity/features/6-steps-to-changing-bad-eating-habits#1)
24 Clean Eating Tips to Lose Weight and Feel Great. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/clean-eating-tips)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาหารคลีน อร่อยเพื่อสุขภาพ ส่งตรงถึงที่บ้านในกทม.
อาหารคลีน อร่อยเพื่อสุขภาพ ส่งตรงถึงที่บ้านในกทม.

ไม่มีเวลาทำอาหาร? ไม่เป็นไร บริการสั่งอาหารคลีนมีทั่วไทย

อ่านเพิ่ม