สัญญาณเตือนภัยจากร่างกายบอกโรคที่คาดไม่ถึง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
สัญญาณเตือนภัยจากร่างกายบอกโรคที่คาดไม่ถึง

ร่างกายมีความเฉลียวฉลาดมาก เพราะถึงอวัยวะต่างๆไม่สามารถพูดบอกเจ้าของได้ แต่ร่างกายก็สามารถสื่อสารด้วยการแสดงอาการต่างๆออกมาให้เจ้าของร่างกายรับรู้ได้ ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามสัญญาณที่ร่างกายเตือนออกมา ดังต่อไปนี้

1. ลมหายใจหอมเหมือนกลิ่นผลไม้

ร่างกายกำลังบอกว่า มีปัญหาน้ำตาลในเลือดสูงอย่างรุนแรง ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่ออาการของโรคเบาหวานไม่สามารถควบคุมได้ จนทำให้เลือดมีฤทธิ์เป็นกรดถึงขั้นอาจเกิดอันตรายได้ ซึ่งมักจะมีอาการกระหายน้ำอย่างมาก หายใจสั้นถี่เร็วขึ้น อาจมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ดังนั้นหากมีอาการแบบนี้ต้องรีบไปพบแพทย์ เพราะถ้าช้าอาจมีอาการโคม่าและเสียชีวิตได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. เล็บมือมีอาการเป็นจุดสะเก็ดเลือดดำๆแดงๆ

ร่างกายอาจส่งสัญญาณของการ ติดเชื้อในหัวใจ อาจเกิดจากส่วนที่แตกออกมาจากการติดเชื้อที่ลิ้นของหัวใจ ลอยไปตามหลอดเลือด ไปอยู่ที่เล็บมือบริเวณล่างสุดของเล็บ ซึ่งอาการนี้จะไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดจึงอาจลืมสังเกตได้ นอกจากนี้อาจมีอาการอ่อนเพลีย น้ำหนักลด มีไข้แบบไม่สม่ำเสมอ หนาว เหนื่อย หรืออาจปวดข้อได้ สำหรับการติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจมักเกิดกับผู้ที่มีปัญหาลิ้นหัวใจผิดปกติอยู่แล้ว ดังนั้นหากพบสัญญาณนี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

3. คันผิวหนังไปทั่วร่างกาย ด้วยอาการแพ้หรือผื่นแดง

ร่างกายกำลังส่งสัญญาณของ โรคมะเร็ง, โรคไต, โรคตับ, ปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท, ติดเชื้อ, ความไม่ปกติของเลือด และต่อมไร้ท่อ หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงของการรักษาด้วยยาก็ได้ นอกจากนี้หากมีอาการไข้อ่อน ๆ ร่วมด้วย ขณะที่เกิดอาการคันเป็นแห่ง ๆ อาจเกิดจากสารที่แตกตัวออกมาจากตับ หรือสัญญาณแรกของโรคตับ

4. ได้ยินเสียงหัวใจดังขึ้นในศีรษะ และมักปวดหัว

อาการนี้อาจบ่งบอกได้ว่า หลอดเลือดของคุณกำลังมีปัญหาที่อาจทำให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือ Stroke ได้ และหากสังเกตว่าเกิดเสียงแบบนี้ที่ข้างใดข้างหนึ่งของศีรษะ เป็นเรื่องผิดปกติ อาจบ่งบอกถึงปัญหาของหู หรือความผิดปกติของหลอดเลือดภายในศีรษะหรือคอ ซึ่งหากมีอาการดังนี้ควรไปพบแพทย์, จิตแพทย์ หรือศัลยแพทย์ทางประสาท

5. เลือดกำเดาไหลไม่หยุด

อาจส่งสัญญาณว่า การไหลของเลือดอาจเกิดขึ้นลึกลงไปมากกว่าช่องรูจมูก ทำให้ไม่สามารถหยุดเลือดได้ และหากเลือดออกมากจะไหลกลับเข้าสู่ลำคอ จึงควรรีบปรึกษาแพทย์ด้านหู คอ จมูกโดยเฉพาะ

จะเห็นได้ว่าร่างกายชาญฉลาดมากในการส่งสัญญาณบอกเจ้าของร่างกาย จึงไม่ควรมองข้ามสัญญาณเหล่านี้เป็นอันขาด


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Multiple sclerosis - Symptoms. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/multiple-sclerosis/symptoms/)
15 symptoms of MS in women. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324944)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป