กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

8 สัญญาณจากมือที่บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 สัญญาณจากมือที่บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ

“ มือ ” ไม่เพียงแต่เป็นอวัยวะที่ช่วยหยิบจับสิ่งต่างๆ เท่านั้น แต่มันยังสามารถบอกอะไรได้มากกว่าที่คุณคิดอีกด้วย โดยเฉพาะหากร่างกายของคุณกำลังผิดปกติ หรือคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพ  ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากสัญญาณจากมือที่กำลังบ่งบอกได้ถึงโรคร้ายค่ะ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

สัญญาณจากมือที่บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ มีอะไรบ้าง?

1. ปวดในนิ้วโป้งและนิ้วชี้

หากคุณรู้สึกเจ็บทั้งในนิ้วโป้งและนิ้วชี้ รวมถึงมีอาการชา มันก็อาจเป็นสัญญาณของโรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณมือ (Carpal tunnel syndrome) หากคุณเผชิญกับโรคนี้ ข้อมือของคุณก็จะบวมเป่ง ซึ่งมันสามารถทำให้เกิดแรงดันที่เส้นประสาท และทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีตามมา อย่างไรก็ตาม คนที่มีโอกาสเป็นโรคนี้ก็ได้แก่คนที่ต้องใช้มือทำงานหนักมากเป็นพิเศษอย่างคนที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์หรือนักดนตรี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. บาดแผลหายช้า

หากคุณมีบาดแผลที่ใช้เวลานานในการเยียวยา บางทีมันอาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าสุขภาพของคุณกำลังมีปัญหา หากคุณมีรอยช้ำ หรือมีบาดแผลเปิดบนมือที่ไม่หายขาดสักที ไม่แน่ว่าคุณอาจกำลังเป็นโรคเบาหวานค่ะ ถ้าปัญหาดังกล่าวมาพร้อมกับความรู้สึกหิวอาหารหรือหิวน้ำ รวมถึงมีอาการเหน็บชาที่มือและเท้า คุณควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะมันเป็นสัญญาณที่ชัดเจนของการมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง

3. สีของนิ้วเปลี่ยนไป

สีของนิ้วที่เปลี่ยนไปสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ถ้าคุณอยู่ในสถานที่ๆ มีอุณหภูมิต่ำ เครียด หรือถือของหนักเป็นเวลานาน คุณก็ไม่ต้องตกใจถ้าตัวเองมีอาการดังกล่าว  แต่หากสีของนิ้วเปลี่ยนไปจากเดิมพร้อมกับรู้สึกคัน ปวด หรือเหน็บชาในนิ้วมือ คุณควรไปตรวจร่างกาย และปรึกษาแพทย์ เพราะมันสามารถเป็นอาการของโรคที่เกี่ยวกับไขสันหลัง เส้นเลือดมีปัญหา หรือสภาพผิวผิดปกติ

4. เหงื่อออกมากเกินไป

ถ้าคุณสังเกตว่ามือมีเหงื่อออกโดยไม่ใช่เหตุผลตามปกติ มันก็อาจเป็นอาการของภาวะหลั่งเหงื่อมากที่ฝ่ามือ อย่างไรก็ตาม แม้ว่ามือของเราจะมีเหงื่อ แต่ถ้าเหงื่อถูกขับออกมามากเกินไป และไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก มันก็สามารถบอกได้ว่าร่างกายกำลังมีปัญหา

5. เล็บอ่อนแอ

ถ้าเล็บของคุณหักง่าย มันก็อาจเกิดจากการที่มือของคุณสัมผัสกับน้ำ ผงซักฟอก หรือผลิตภัณฑ์เคมีอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ดูแลเล็บให้เหมาะสม และแม้แต่เป็นอาการของโรคไทรอยด์ คุณควรจับตามองให้ดีว่าภาวะดังกล่าวเกิดร่วมกับการมีร่างกายที่อ่อนแอ เหนื่อยล้า และปวดข้อหรือไม่ ถ้าคำตอบคือใช่ คุณก็อย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์

6. มือเย็นเป็นประจำ

ถ้าคุณเป็นคนที่มือเย็นเป็นประจำ และสังเกตว่าสีผิวเปลี่ยนไป คุณก็อย่าลังเลที่จะไปตรวจที่โรงพยาบาล เพราะอาการดังกล่าวมักเกี่ยวข้องกับการมีระบบหมุนเวียนเลือด หรือระบบประสาทที่มีปัญหา

7. นิ้วสั่น

การที่นิ้วของคุณสั่นนั้น ส่วนหนึ่งก็อาจเกิดจากความตึง หรือการถือของหนักมากเกินไป ในกรณีนี้ อาการดังกล่าวจะหายไปเมื่อคุณพัก แต่หากอาการสั่นยังไม่หายไป และเกิดขึ้นแบบไม่มีเหตุผล มันก็อาจเป็นไปได้ว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินบี 1 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และวิตามินอี

8. มือบวม

ถ้ามือของคุณบวม มันก็อาจเกิดได้จากอากาศที่ร้อนจัดไปจนถึงการทานอาหารที่มีเกลือมากเกินไป หากเป็นกรณีนี้ อาการบวมก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ถ้าอาการดังกล่าวเกิดขึ้นบ่อยจนผิดสังเกต คุณก็ควรไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ เพราะหากมือบวมนานเกินไป มันก็อาจเป็นสัญญาณของโรคหลอดเลือดนั่นเอง

หากคุณพบว่ามือของตัวเองมีอาการตามที่เรากล่าวไป และไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น คุณก็ควรไปตรวจให้แน่ชัด เพราะไม่แน่ว่ามันอาจเป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นว่าโรคร้ายกำลังมาเยี่ยมเยือนคุณเข้าแล้ว

ที่มา : https://steptohealth.com/9-health-problems-hands-show-us/


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย

รับประทานวิตามินเพื่อการชะลอวัยอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม