ผลข้างเคียงของมะเร็ง - อาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก (Breathlessness)

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ผลข้างเคียงของมะเร็ง - อาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก (Breathlessness)

อาการหอบเหนื่อยหรือหายใจลำบากอาจเกิดขึ้นได้จากตัวมะเร็งเองที่ส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อปอด เป็นผลข้างเคียงของโรคมะเร็ง หรืออาจจะเป็นผลจากการรักษาโรคดังกล่าว โดยสามารถควบคุมอาการได้ด้วยตนเองร่วมกับการใช้ยาจากแพทย์

อะไรคืออาการหอบเหนื่อยและเกิดขึ้นได้อย่างไร

หากคุณเกิดภาวะนี้ขึ้น คุณจะรู้สึกหายใจไม่สะดวก ไม่โล่ง หายใจไม่ออกคุณอาจหายใจถี่หรือมีอาการแน่นหน้าอกร่วมด้วย มีหลายสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการหายใจหอบเหนื่อย ได้แก่:

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads
 • โรคมะเร็งที่ส่งผลต่อปอด
 • การสะสมของของเหลวในช่องปอด หรือช่องท้อง
 • ระดับเม็ดเลือดแดงต่ำ
 • การติดเชื้อในทรวงอก
 • กล้ามเนื้ออ่อนแรง
 • ความเจ็บปวด
 • ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน
 • การสูบบุหรี่
 • ความวิตกกังวล
 • ผลกระทบจากการรักษาโรคมะเร็ง

แพทย์ประจำตัวของคุณสามารถอธิบายถึงสาเหตุอาการหอบเหนื่อยของคุณและตัดสินใจทำการรักษาที่เหมาะสมที่สุด แพทย์ของคุณอาจใช้มาตรวัด Borg (Borg scale) เพื่อวัดให้เห็นว่าคุณหายใจโล่งในแต่ละเวลาที่ต่างกันมากเพียงใด ตัววัดดังกล่าวจะใช้ตัวเลขตั้งแต่ 0 ถึง 10 โดย 10 จะหมายถึงภาวะที่หายใจไม่ออกอย่างรุนแรง และ 0 คือสามารถหายใจได้โล่งอย่างปกติ คุณสามารถใช้ตัววัดดังกล่าวเพื่อบันทึกอาการเกี่ยวกับอาการหอบเหนื่อยของคุณในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งอาจช่วยให้คุณรู้ว่าสิ่งใดที่ทำให้อาการแย่ลงและสามารถจัดการกิจกรรมเหล่านั้นของคุณได้อย่างเหมาะสม

หากคุณรู้สึกแย่ รู้สึกหดหู่ เศร้าหรืออยากปลีกตัวออกจากผู้อื่นอยู่เสมอเนื่องจากอาการหอบหืดของคุณ ให้ปรึกษาแพทย์ประจำตัวของคุณเกี่ยวกับยาหรือคำแนะนำต่าง ๆ ที่อาจช่วยคุณได้

การรักษาอาการหายใจหอบเหนื่อย

หากคุณมีอาการหายใจลำบากดังกล่าว มีหลายวิธีของการรักษาที่อาจช่วยบรรเทาอาการของคุณได้ โดยอาจได้แก่ การใช้ยา การบำบัดด้วยออกซิเจน และการแพทย์ทางเลือกอื่น ๆ  การรักษาดังกล่าวนั้นอาจช่วยในเรื่องดังต่อไปนี้:

 • บรรเทาอาการหายใจหอบ
 • ลดความวิตกกังวล และลดความตื่นตระหนก
 • ลดการอักเสบในปอด
 • ขยายช่องทางเดินหายใจ และเพิ่มการไหลเวียนของอากาศ
 • ละลายเสมหะที่เหนียวข้น
 • ลดของเหลวส่วนเกินในปอด

ยาชนิดต่าง ๆ สามารถได้รับในหลายวิธี ได้แก่ การทานยาเม็ด, การฉีดยา รวมถึงการสูดดม โปรดแจ้งแพทย์หรือพยาบาลของคุณทราบ หากว่าคุณมีปัญหาในการกลืนเพื่อหาแนวทางอื่นในการรักษาที่เหมาะสมยิ่งขึ้น

มีบุคลากรหลายสาขาจำนวนมากที่สามารถช่วยคุณจัดการกับอาการหายใจหอบได้ พยาบาลเชี่ยวชาญทางคลินิกของคุณสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีรับมือกับอาการหอบที่เกิดขึ้น  นักกายภาพบำบัดสามารถสอนเทคนิคการหายใจและการปรับท่าทางการทำกิจกรรมประจำวันให้ง่ายขึ้น นักกิจกรรมบำบัดสามารถช่วยให้คุณค้นพบวิธีที่ง่ายขึ้นในการทำงานที่บ้าน และอาจเสนออุปกรณ์ต่างๆของคุณสามารถช่วยให้ทำงานบ้านได้สะดวกโดยไม่ต้องเหนื่อยแรง นอกจากนี้ คุณยังอาจได้รับคำแนะนำจากนักโภชนาการเกี่ยวกับอาหารที่ทานง่ายและสะดวกเมื่อคุณเกิดอาการหายใจหอบ

การจัดการกิจวัตรประจำวัน

การหอบใจหอบ หรือหายใจลำบาก อาจส่งผลต่อกิจกรรมประจำวันของคุณ คำแนะนำสำหรับเรื่องนี้มีดังต่อไปนี้:

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads
 • จัดลำดับความสำคัญของกิจกรรมต่าง ๆ โดยอาจเป็นสิ่งที่คุณชอบมากที่สุดหรือจำเป็นต้องทำมากที่สุด
 • วางแผนล่วงหน้า
 • จับเวลาการทำกิจกรรมของตัวเองและหยุดพักเป็นช่วง ๆ
 • พยายามนั่งลงเสมอ เวลาซักผ้า ล้างจน แต่งตัว หรือแม้แต่การเตรียมอาหาร

นักกิจกรรมบำบัดอาจแนะนำการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ภายใจบ้านเพื่อให้ง่ายขึ้นสำหรับการทำกิจวัตรประจำวันของคุณ พวกเขาอาจแนะนำให้ใช้ราวจับตามทางเดิน หรือที่นั่งชักโครกที่ยกสูงขึ้นกว่าปกติ นอกจากนี้ ยังอาจแนะนำให้คุณใช้เครื่องมือช่วยเดิน เช่น ไม้เท้าหรือรถเข็น

การออกแรงหรือออกกำลังกายอยู่เสมอนั้นเป็นประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากสามารถฟื้นฟูการหายใจของคุณและทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น จำไว้ว่าให้ทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างช้า ๆ และค่อย ๆ ควบคุมการหายใจให้อยู่กับที่ไม่ถี่เกินไป จากนั้น คุณจึงจะสามารถเพิ่มระดับความหนักของกิจกรรมของคุณได้อย่างช้า ๆ

อาการหายใจไม่ออกอาจมีผลต่อการรับประทานอาหารของคุณและทำให้ปากของคุณแห้ง นอกจากนี้ ยังอาจมีผลกระทบต่อเรื่องเพศสัมพันธ์ของคุณด้วย หากคุณกังวลเกี่ยวกับผลกระทบเหล่านี้ให้พูดคุยกับ แพทย์ประจำตัวของคุณเกี่ยวกับวิธีการจัดการปัญหาดังกล่าว

เทคนิคการผ่อนคลายและการหายใจสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

อาการหายใจหอบอาจทำให้บางคนรู้สึกวิตกกังวลหรืออาจทำให้เกิดความตระหนกตกใจขึ้นมาอย่างกะทันหัน ความตกใจหรือความวิตกดังกล่าวสามารถทำให้การหายใจของคุณตื้นลงแต่ถี่ขึ้นไปอีกซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกหายใจหอบถี่มากขึ้นซึ่งอาจทำให้เกิดวงจรของความวิตกกังวลและอาการหายใจลำบากวนซ้ำไปมา

คุณอาจต้องลองทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้เวลาเกิดอาการขึ้น:

 • หายใจให้ช้าลง
 • พยายามควบคุมการหายใจให้ลึก และช้า
 • ใช้พัดลมแบบมือถือพัดลมเข้าใกล้ใบหน้าของคุณ
 • ใช้ยาที่แพทย์สั่ง

หรือคุณอาจต้องการลองใช้เทคนิคการผ่อนคลายเพื่อช่วยควบคุมความวิตกกังวลของคุณ เทคนิคเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณสามารถควบคุมการหายใจเมื่อคุณรู้สึกตื่นตระหนก ให้แน่ใจว่าคุณนั้นกำลังอยู่ในที่ที่สะดวกสบายและเงียบสงบก่อนที่จะเริ่มการผ่อนคลาย คุณอาจพบเทคนิคต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์จากหนังสือหรือซีดีในห้องสมุดท้องถิ่นของคุณ หรือคุณอาจลองดาวน์โหลดคลิปเสียง หรือคลิปวิดีโอเพื่อการผ่อนคลายจากอินเทอร์เน็ตก็ได้เช่นกัน

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/cancer/side-effects/breathlessness


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Breathlessness (Dyspnea) With Lung Cancer: Treatments and Coping. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/breathlessness-with-lung-cancer-treatments-4172971)
Dyspnea Management in Early Stage Lung Cancer: A Palliative Perspective. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3776584/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม