แชร์วิธีเพิ่มการเผาผลาญแบบง่ายๆ ที่ช่วยให้หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มเร็วขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แชร์วิธีเพิ่มการเผาผลาญแบบง่ายๆ ที่ช่วยให้หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มเร็วขึ้น

การที่ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นนั้นต้องอาศัยหลายปัจจัยประกอบกัน เช่น ช่วงเวลาที่คุณออกกำลังกาย ความเร็วและการออกแรง ความถี่ของการออกกำลังกาย ฯลฯ อย่างไรก็ตาม เป้าหมายส่วนมากของคนที่ออกกำลังกายคือ การเผาผลาญแคลอรี ถ้าคุณอยากเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น วันนี้เราได้รวบรวมหลากวิธีมาให้คุณดูเป็นแนวทางดังนี้

ออกกำลังกายตอนเช้าเพื่อเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี

การออกกำลังกายตอนเช้านับว่าเป็นสิ่งที่ดีและมีประสิทธิผลสำหรับคุณมากกว่า ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า คนที่ออกกำลังกายตอนเช้าจะออกกำลังกายได้หนักและนานขึ้น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าคุณมีพลังงานเหลือเฟือตอนเช้า นอกจากนี้จำนวนชั่วโมงที่ใช้ออกกำลังกายต่อสัปดาห์มีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรีในแต่ละครั้ง ดังนั้นเป้าหมายที่คุณตั้งไว้นั้นควรมีการระบุถึงความถี่ของการออกกำลังกาย หากต้องการเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น คุณจำเป็นต้องเพิ่มความถี่ในการออกกำลังกาย อย่างไรก็ตาม ให้คุณจำไว้ว่าคุณจะได้รับประโยชน์และลดน้ำหนักได้มากถ้าคุณใช้หลักการที่เราจะกล่าวหลังจากนี้ควบคู่กัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เพิ่มความแรงและความเร็วในการออกกำลังกาย

ยิ่งคุณออกกำลังกายได้เร็วและหนักมากเท่าไร ร่างกายก็จะเผาผลาญแคลอรีได้มากเท่านั้น นอกจากนี้ระยะเวลาที่คุณใช้ออกกำลังกายจะส่งผลโดยตรงต่อปริมาณแคลอรีที่ร่างกายเผาผลาญได้ ถ้าคุณอยากเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น ให้คุณค่อยๆ เพิ่มระยะทางที่ใช้วิ่ง โดยกำหนดให้มีอย่างน้อย 1 วันที่ออกกำลังกาย หรือวิ่งนานกว่าวันอื่นๆ การทำเช่นนี้จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น และคุณจะสังเกตเห็นว่าร่างกายเปลี่ยนไป

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอไม่ใช่คำตอบเสมอไป

เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนัก เราอยากให้คุณจำไว้ว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอไม่ใช่ทางเลือกเดียวเสมอไป คุณไม่ควรลืมว่ายิ่งคุณมีมวลกล้ามเนื้อมากเท่าไร ร่างกายก็จะเผาผลาญแคลอรีได้ง่ายมากเท่านั้น ดังนั้นการออกกำลังกายที่ไม่ใช่ชนิดแอโรบิคอย่างเดียวจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น ถ้าจะให้ดี คุณควรยกน้ำหนักควบคู่กันไปด้วย

ดื่มน้ำเย็น

น้ำที่คุณดื่มควรมีอุณหภูมิที่เย็นมาก และคุณควรดื่มอย่างรวดเร็ว รวมถึงดื่มน้ำให้ได้วันละประมาณ 8 แก้ว อย่างไรก็ตาม คุณเชื่อหรือไม่ว่า คุณจะเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นประมาณ 25 แคลอรีต่อแก้ว เพราะถ้าดื่มน้ำเย็น ร่างกายจำเป็นต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นนั่นเอง

ออกกำลังกายอย่างหนัก (Intensive workouts)

อีกหนึ่งทางเลือกที่เราอยากแนะนำคือ การออกกำลังกายวันละ 15 นาที นอกจากนี้การออกกำลังกายอย่างหนักเพิ่มขึ้นจะช่วยให้การออกกำลังกายมีประสิทธิผลมากขึ้น และทำให้คุณเผาผลาญได้ประมาณ 100 แคลอรีต่อครั้ง อย่างไรก็ตาม ให้คุณพยายามผสมผสานการออกกำลังกายแต่ละชนิดเป็นเวลา 5 นาที เช่น การวิ่งบนลู่ การปั่นจักรยาน และการใช้เครื่อง Elliptical นอกจากนี้คุณไม่ควรลืมใช้เวลา 5 นาทีเพื่อบริหารกล้ามเนื้อแขนอย่าง Bicep curls Tricep Extensions และการยกแขน

เคล็ดลับอื่นๆ ที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น

  • อย่านั่งนานเกิน 2 ชั่วโมงในแต่ละครั้ง: หากคุณมีแนวโน้มที่จะทำเช่นนี้ คุณควรรีบเปลี่ยนนิสัยด่วน โดยให้คุณเดินรอบๆ ออฟฟิตหรือบริเวณที่คุณนั่ง ในกรณีที่คุณทำงานที่บ้าน คุณก็อาจเปลี่ยนจากการนั่งบนเก้าอี้ทำงานไปนั่งบนลูกบอลสำหรับฝึกโยคะ ซึ่งมันจะบังคับให้ร่างกายเผาผลาญเพิ่มขึ้นประมาณ 50 แคลอรีต่อชั่วโมง เพราะคุณจะได้ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อที่เล็กหรือใหญ่
  • ออกกำลังกายแบบเซอร์กิต (Circuit Workouts): การออกกำลังกายแบบเซอร์กิตถือเป็นทางเลือกที่ดี โดยให้คุณออกกำลังกาย 3 เซต ทำเซตละ 10-15 ครั้ง แล้วพัก 20-30 นาที

ที่มา: https://steptohealth.com/3-simple-ways-to-burn-more-calories-in-your-next-workout/

 


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Easy Ways to Boost Your Metabolism (Backed by Science). Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/10-ways-to-boost-metabolism)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด

การพยายามทำหลายอย่างเกินไปขณะขี่จักรยานอาจกลายเป็นผลเสียได้และนี่คือเหตุผล

อ่านเพิ่ม
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม